Tổng quan hoạt động mua bán BĐS TP.HCM quý 1/2019 | MuaBanNhaDat

Nguồn cung sụt giảm

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản TP.HCM quý 1/2019, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm -34% theo quý và -57% theo năm. Ngoài việc nhà đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, giấy tờ pháp lý bị trì hoãn cũng như chủ đầu trong khoảng thay đổi chiến lược công bố dẫn tới nguồn cung mới giới hạn. Hoạt động mua bán BĐS TP.HCM quý 1/2019 chứng kiến mức công bố mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm -38% theo quý và giảm -27% theo năm. Hạng C chiếm hữu nhiều phần nguồn cung mới với 85% phân khúc, chủ công tập trung tại các quận ngoại thành như Quận 8 và 9.

Tổng lượng giao dịch đạt trên 6.400 căn hộ, giảm -42% theo quý và -52% theo năm. Lượng giao dịch trong quý thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong bốn tuần 1 và tháng 2. Tỷ lệ tiếp thu trong quý 1 những năm mới đây thường thấp hơn 50%. CŨng theo thị trường bất động sản TP.HCM quý 1/2019, tỷ lệ kết nạp đạt 53%, tăng 5 điểm phần trăm theo năm. Cũng theo lên tiếng của Savills, các dự án mới chiếm hữu 46% tổng lượng trao đổi, trong khi đó, các khu vực ngoại ô như Huyện 8, Tân Phú và Bình Tân ảnh hưởng lớn nhất tới tổng lượng trao đổi trong quý. Các căn trong khoảng 1-2 phòng ngủ tiếp tục lôi cuốn người dùng do thích hợp với yêu cầu để ở cũng như đầu cơ.

Với nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ tại trị trường thứ cấp đang trở thành nở rộ. Theo chính quyền địa phương, quá trình giám định pháp lý dự kiến sẽ chung quay về trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch toàn thể và pháp lý rõ ràng đang thu hút đa dạng nhà đầu tư và tăng dần giá trị. Dĩ nhiên, đổi lại sự sụt giảm của hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM quý 1/2019 thì sự đon đả của người nước ngoài về thị trường căn hộ ngày một rõ hơn ở các công trình cao cấp, hạn ngạch 30% sản phẩm dành cho người nước ngoài hối hả được lấp đầy. Khuynh hướng này được dự đoán sẽ tiếp diễn diễn ra trong tương lai gần với giá căn hộ cao hơn ở đầy đủ các hạng. Ngoài ra đó, các dự án căn hộ hạng C sẽ tiếp tục chiếm giữ thế mạnh và hướng dẫn hoạt động mua bán người dùng trong nước.

tong quan thi truong bds tp.hcm quy 1 2019

Phổ biến yếu tố trên thị trường BĐS cần chủ đầu tư thân mật

Đa dạng lúng túng cho nhà đầu tư

Tại cuộc họp vừa qua tại UBND Thành phố Hồ Chí Minh, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, cho nhân thức thị trường BĐS TP.HCM quý 1/2019 đã làm cho các tổ chức bất động sản sốt ruột trước trạng thái đa dạng công trình bất động sản bị ách tắc, không được công ty nhà nước để ý, khắc phục kịp thời, khiến sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước trong khoảng BĐS. Đơn vị bị tăng chi tiêu, mất cơ hội buôn bán, gian nan chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị vỡ nợ; môi trường buôn bán bị suy giảm tính sáng tỏ, khó đoán định và có thể khiến tăng tính rủi ro cho tổ chức do có phổ biến dự án bị chú ý giải quyết lại (hồi tố).

Theo ông Châu, nguồn cội khách quan do hệ thống quy định vẫn chưa bảo đảm tính hệ thống, đồng bộ. Giấy má hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo, dẫn tới chế độ "xin-cho", bị động. Bên cạnh đó, xuất xứ chủ quan do công việc thực thi pháp luật còn phổ thông hạn dè bỉu, có bộc lộ thiếu nghĩa vụ, đùn đẩy, lánh né, chuyển giấy tờ quành, không dám nêu chính kiến khắc phục; vẫn nhũng nhiễu, "hành" đơn vị.

Còn theo lên tiếng của Sở Xây dựng TPHCM, thị trường BĐS TP.HCM quý 1/2019 số lượng cấp phép các dự án nhà ở thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng giảm 63%; các dự án được chủ đầu tư chấp hành các thủ tục để được công nhận chủ đầu tư giảm mạnh; các công trình chứng nhận bán nhà hiện ra trong mai sau cũng giảm mạnh… "Nếu không có những biện pháp kịp thời toá gỡ tình hình sẽ gian khổ rộng rãi hơn nữa", ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây đắp TPHCM, khuyến cáo. "Yếu tố này sẽ làm cho nguồn cung công trình và sản phẩm nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung-cầu sẽ kéo theo việc tăng giá BĐS; nhà nước cũng thất thu ngân sách, tổ chức bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, gian khổ chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị vỡ nợ", ông Châu cho nhân thức.

Cũng theo HoREA quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng vô ích cho đơn vị vì chi tiêu vốn, lãi mượn nhà băng tăng và mất thời cơ kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn tới số lượng nhà đất đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm mạnh. Điều này ăn hại cả cho khách hàng nhà và thị trường BĐS, làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, đây cũng là lo lắng lớn nhất sau khi tổng kết hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM quý 1/2019.

"Nguồn thu nhập ngân sách đô thị đối với tiền dùng đất năm 2018 giảm 22,5%; hai tháng đầu năm 2019 giảm tới 76% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên khu vực thành phố lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31/12/2018; trong đó, các số tiền phải thanh toán can hệ đến đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm đoạt 14%, và đã có tới 76 tổ chức xây đắp bất động sản nợ thuế tổng số tiền dùng đất gần 800 tỷ đồng. Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các công ty xây dựng cũng bị sụt giảm mạnh do các chủ đầu tư thiếu nguồn công trình mới", HoREA cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia nha dat