TP.HCM: 124 công trình được tiếp diễn khai triển | MuaBanNhaDat

Trước việc số đông công ty yêu cầu lãnh đạo UBND TP.HCM phải sớm công khai 124 dự án được tiếp tục triển khai quay về, ông È Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ huy Sở Khoáng sản - Không gian sớm khai triển. Tại hội nghị gặp gỡ giữa chỉ đạo TP.HCM với các đơn vị đầu cơ buôn bán bất động sản, xây dựng trên địa bàn TP, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trằn Vĩnh Tuyến cho nhân thức UBND TP đã có kết luận 183 gửi Sở Khoáng sản - Môi trường TP về việc cho phép 124 trong tổng số hơn 160 công trình được tiếp diễn khai triển. Đây là các dự án mà các tập đoàn tác dụng tạm thời dừng để kiểm tra, thanh rà soát, dò la trước đó.

Ông Tuyến đòi hỏi Sở Tài nguyên - Môi trường mời các doanh nghiệp đang triển khai 124 công trình nói trên đến công bố cụ thể, yêu cầu các đơn vị tiếp tục chấp hành các dự án được tiếp tục khai triển theo quy định. Các dự án còn lại tiếp diễn phải tạm dừng vì can hệ đến công tác thanh tra, thăm dò của tổ chức tác dụng.

tp.hcm 124 du an duoc tiep tuc trien khai

Hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM giảm thê thảm do có hàng trăm công trình bị nhất thời dừng triển khai

Trước đây, Hiệp hội bất động sản TP.HCM HoREA cũng xin UBND thành phố phân loại hơn 100 dự án đang bị kiểm tra, thanh tra thành 3 loại để có cách thức xử lý phù hợp.

Hàng ngũ 1 bao gồm các công trình về cơ bản chấp hành đúng theo quyết định của tổ chức có thẩm quyền thì giải tỏa ngay để các công trình được tiếp diễn triển khai.

Hàng ngũ 2 bao gồm các dự án có sai phạm về trật tự, hồ sơ, bổn phận vốn đầu tư đối với nhà nước ở chừng không lớn thì yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục đầu tư và chấp hành trách nhiệm vốn đầu tư bổ sung đối với nhà nước, không để thất thoát của nả công.

Hàng ngũ 3 bao gồm các dự án có dấu hiệu vi phạm qui định hiểm nguy thì tách riêng để xử lý theo qui định qui định.

Hiệp hội cũng kiến nghị cho phép các nhà đầu tư hơn 100 dự án đang bị kiểm tra, thanh tra được tiếp tục giải quyết các hồ sơ, giấy má hành chính đối với các nội dung: chuyển mục đích dùng đất theo quy hoạch; xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; yếu tố chỉnh quy hoạch, yếu tố chỉnh ranh mãnh hoặc tiêu chí dự án theo pháp luật của luật pháp; cấp giấy phép xây đắp của công trình; cấp "sổ đỏ" cho dự án; ký thích hợp đồng thuê đất…

Hình như đó, ông È Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho nhân thức trong quý 1/2019, Sở Xây dựng phê ưng chuẩn số lượng dự án giảm đến 63%, cấp 8.472 giấy phép xây đắp (kể cả khu vực nhà dân và công trình), giảm 16% so với cùng kỳ năm trước, số lượng phù hợp đồng kiếm được thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư BĐS thiếu nguồn công trình mới.

Số lượng công trình bị giảm dẫn đến số lượng nhà đất đưa ra hoạt động mua bán cũng bị sụt giảm, không có ích cho cả cho người mua nhà và hoạt động mua bán bất động sản. Nguồn thu ngân sách đô thị về tiền sử dụng đất cũng bị sụt giảm mạnh khi năm 2018 giảm 22,5%, nhị bốn tuần đầu năm 2019 giảm tới 76% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên khu vực thành phố lên đến 10.110 tỉ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31.12.2018, trong đó các khoản nợ can dự tới đất là 1.370 tỉ đồng, chiếm đoạt 14%, và đã có tới 76 đơn vị xây đắp BĐS nợ thuế với tổng số tiền dùng đất là 794 tỉ đồng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản