TP.HCM: Đấu giá những căn hộ tái định cư chưa dùng | MuaBanNhaDat

Sở Xây đắp TP.HCM cho nhân thức, những căn hộ tái định cư và nền đất tái định cư ở TP.HCM sẽ được tiếp tục tổ chức bán đấu giá. Tính đến cuối năm 2018, những căn hộ tái định cư thuộc chiếm hữu Nhà nước và các nền đất ở do Nhà nước trực tiếp điều hành có mục tiêu phục vụ tái định cư là hơn 41.000 căn hộ và nền đất, trong đó, đã dùng 71%, còn lại 29% (khoảng gần 12.000 căn hộ và nền đất) chưa được sử dụng.

Sở Xây dựng đánh giá, trong quá trình 2006 - 2010, nhiều phần người dân chọn lựa cách thức nhận nhà tái định cư. Tất nhiên tới thời kỳ trong khoảng năm 2011 cho tới nay, nhiều phần hộ mái ấm, tư nhân đạt yêu cầu kiếm được đền bù chủ yếu chọn hình thức nhận tiền để tự lo nơi ở mới. Theo Sở Xây dựng TP.HCM, khởi thủy dẫn đến tình trạng trên là do TP.HCM không đủ nguồn nhà cho người địa phương tái định cư tại chỗ nên phải bố trí ở quận quận khác. Tuy nhiên, việc này không được đa phần người địa phương đồng thuận nên đa số cư dân lựa chọn phương thức tự lo chỗ tạm cư hoặc tái định cư tại chỗ.

tp.hcm chuan bi dau gia hon 5.000 can ho tai dinh cu

Mặt khác, vài dự án đầu cơ bằng vốn ngân sách Nhà nước có chất lượng hoàn thiện nhà tái định cư chưa bảo đảm, tạo dư luận không tốt; điều hành công trình chưa giỏi, thiết kế thiếu luôn tiện ích, chưa có thiết kế cảnh quan, không gian kết hợp với môi trường xung quanh. Thực tế này cũng khiến việc sắp xếp sử dụng những căn hộ tái định cư lờ lững, phát sinh chi phí quản lý, bảo trì, lờ lững thu hồi vốn xây đắp. Lúc trước, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã bằng lòng giá bán 1.080 căn hộ trong khu 38,4ha thuộc phường Bình Khánh, huyện 2 dịch vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm (thị xã 2).

Theo đó, giá sàn, giá thuê không kinh doanh được tính bằng giá bán tái định nhân với 1,8 lần. Giá thuê không buôn bán được xác định trên cơ sở vật chất giá niêm yết không kinh doanh khấu hao 30 năm. Đây là những căn hộ thuộc Chương trình xây đắp 12.500 căn hộ dịch vụ bố trí tái định cư Khu thị trấn mới Thủ Thiêm. Lúc trước, UBND thành phố, thông báo xin chủ trương Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý giá niêm yết, giá thuê không buôn bán và giá bán, giá thuê bảo toàn vốn (không bao gồm chi phí lợi nhuận vay về đất nảy sinh sau thời gian hoàn thành công việc bồi hoàn, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chi phí đầu cơ hạ tầng công nghệ, chi phí cơ sở xã hội) đối với 1.080 căn hộ tầm thường cư theo buộc phải của Sở Tài chính và hợp nhất của các sở, ngành nghề.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon