Tp.HCM tham gia lực lượng 5 thị trấn lớn có giá nhà rẻ nhất thế giới

Hồng Kông tiếp tục củng cố ngôi vị là hoạt động mua bán BĐS đắt đỏ nhất thế giới, với giá nhà trung bình đạt 1,2 triệu USD/căn. Trong khi đó, Tp.HCM của Việt Nam nằm trong nhóm những đô thị lớn có giá nhà rẻ nhất, theo một công bố của công ty giải đáp BĐS CBRE.

Bạn dạng lên tiếng mang tên Global Living Report được hãng tin Bloomberg trích dẫn đã dò la giá nhà tại 35 đô thị lớn trên nhân loại, trong khoảng Barcelona của Tây Ban Nha cho đến Birmingham của Anh.

Không chỉ là thành phố có giá nhà trung bình cao nhất, Hồng Kông còn là thị trấn có giá nhàng nhàng "chát" nhất ở thị phần bất động sản cao cấp. Giá làng nhàng một căn nhà cao cấp tại Hồng Kông là 6,9 triệu đô la Mỹ.

Tp.HCM vào nhóm 5 thành phố lớn có giá nhà rẻ nhất thế giới - Ảnh 1.

5 thị trấn có giá nhà làng nhàng đắt nhất và 5 thị trấn có giá nhà trung bình rẻ nhất nhân loại - Nguồn: CBRE/Bloomberg.

Một vài thành phố có sự tụt hạng về hạn độ đắt đỏ của nhà đất trong thông báo năm nay, như New York, Los Angeles, Toronto, Vancouver, Sydney và Melbourne. Đây đều là những thành phố có giá nhà tăng cường trong thông báo năm rồi nhưng đã chững lại hoặc suy giảm trong 1 năm trở lại đây. Vì vậy, các thị trấn này xuống hạng, thành lập các con phố cho sự đi lên của phổ quát đô thị ở châu Âu, nơi giá nhà vẫn trong khuynh hướng tăng.

Trong số các thành phố được CBRE dò xét, có nhì thành phố ở Đông Nam Á nằm trong nhóm có giá nhà "mềm" nhất, là Tp.HCM và Bangkok của Thái Lan. Theo báo cáo, giá nhà trung bình ở Tp.HCM là 103.100 đô la/căn, còn ở Bangkok là 106.400 đô la/căn.

Tp.HCM vào nhóm 5 thành phố lớn có giá nhà rẻ nhất thế giới - Ảnh 2.

Những thành phố có tốc độ tăng giá nhà mạnh nhất nhân loại 1 năm qua - Nguồn: CBRE/Bloomberg.

Các đô thị châu Á tiếp tục nắm giữ phổ quát vị trí cao trong xếp hạng. Top 3 đô thị có giá nhà đắt nhất đều là các thị trấn châu Á: sau Hồng Kông ở địa điểm số 1 là Singapore ở địa điểm số 2 và Thượng Hải ở vị trí số 3.

Một thành phố châu Á khác là Thâm Quyến của China và Vancouver của Canada là hai cái tên còn lại của top 5.

Theo báo cáo, Hồng Kông có 17.790 dự án nhà đất tư nhân hoàn thành trong năm 2018, nhưng không đủ để phục vụ ý định do dân số của thị trấn hiện đã lên tới 7,4 triệu người. Diện tích đất hạn hẹp của Hồng Kông là một cỗi nguồn cần thiết dẫn tới giá nhà đắt đỏ, theo CBRE.

Giá làng nhàng của nhà cao cấp ở Tp.HCM, theo dò la của CBRE là 403.270 đô la/căn, cao hơn so với mức 384.050 đô la/căn ở Dublin của Ireland.


Xem thêm: gia nha dat