Trong khoảng thất bại đắng cay ở China, bài học nào cho quản lý P2P ở VN?

Tại sao mô phỏng P2P ở China vỡ nợ?

Những con số giật thột như tổng nợ xấu của cho vay ngang hàng (peer-to-peer; P2P; hay P2P lending) tại TQuốc lên tới 192 tỉ USD (theo Bloomberg).

Hơn 50 triệu người tham gia tham gia san giao dịch cho mượn trực tuyến mất trắng, nợ nần, thậm chí phải tìm đến cái chết.

Theo tìm hiểu TQuốc International Cooperation, hiện thời ở TQuốc đang có đến 1800 sàn giao dịch cho mượn ngang hàng hoạt động lay lắt dự và dự báo sẽ chỉ còn lại khoảng 200 sàn.

Vậy khởi thủy nào dẫn đến sự sụp đổ kinh hoàng store loạt tổ chức kinh doanh P2P TQuốc?

Chuyên gia nhà băng Phạm Xuân Hoè – cho biết:

“Sự phát hành tự do không có hành lang pháp lý đã làm các tổ chức kinh doanh P2P biến tướng gây hệ luỵ xấu trong phường hội.

Các thông tin quảng cáo về lãi suất, điều kiện cho mượn không được quảng cáo sáng tỏ và đầy đủ. Người cho vay không giữ vững được mục đích sử dụng của người đi vay. Khi kinh tế suy giảm, người mượn mất kĩ năng trả nợ sẽ dẫn đến hệ luỵ nợ xấu.

Rộng rãi công ty P2P lập ra với chủ đích gọi vốn để lường đảo, huy động vốn rồi trốn chạy khiến cho các chủ đầu tư có tâm lý bồn chồn ồ ạt rút tiền. Việc hacker tiến công trang web hoặc chủ website cố ý tấn công sập để ôm ấp tiền bỏ trốn”.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Hoè - chuyên gia ngân hàng

Cho vay ngang hàng là loại hình buôn bán có yếu tố kiện

Theo vị chuyên gia này, có 5 bài học trong khoảng thất bại của China trong công việc quản lý cho mượn ngang hàng mà vietnam cần để ý.

Một là bài học về sự chậm chạp trễ trong quản lý của các tổ chức tính năng TQuốc để P2P tạo ra hòa bình không có định hướng trong khoảng đầu.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 2.

Không ít tổ chức kinh doanh P2P lập ra với chủ đích gọi vốn để lường đảo tại Trung Quốc

Nhì là các chủ đầu tư đã bất chấp không may cao để nghe theo những lời giới thiệu rộng rải đường mật mê say lãi suất cao. Khi thông tin không sáng tỏ và toàn diện, lòng tham lợi tức và luôn tiện ích của mô phỏng cho mượn ngang hàng bị phóng đại làm cho nhiều người dấn thân “như thiêu thân”.

Ba là cần có tin tức dữ liệu KYC và eKYC để kiểm soát tin tức người vay và người đi vay.

Bốn là các giới hạn chuẩn y đối với đại lý phân phối P2P cần được pháp luật rõ.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 3.

Sự chậm rãi trễ trong quản lý của các tổ chức tác dụng đã khiến hơn 400 tổ chức kinh doanh P2P ở TQuốc sụp đổ là bài học cần xem xét

Năm là các cơ quan điều hành cần đổi mới tư duy chính sách với loại hình buôn bán mới. Chi tiết các điều luật pháp về chữ kí điện tử, hợp đồng điện tử, lãi suất cho mượn theo Bộ luật dân sự quy định dưới 20%...

Ông Hòe cũng nhận định: “Cần kiếm được thức rõ cho vay ngang hàng là loại hình buôn bán có yếu tố kiện, có vốn tối thiểu. Việc cung ứng sàn giao dịch cần có trật tự xác thực định danh KYC và eKYC. Đăng kí tài khoản đối tượng mua hàng cho mượn ra sao.

Lên tiếng thông tin, thu xếp thích hợp đồng ra sao. Điều kiện của người tham gia cho mượn và người lên sàn để đăng kí nhu cầu mượn.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 4.

Người sử dụng phục vụ P2P cần nắm bắt rõ ích lợi và rủi ro của loại hình này

Giả dụ không nắm bắt biết về P2P mà phổ biến chủ nợ hoặc đi vay thì hệ luỵ không may là rất lớn.

Quan trọng nhất, tổ chức công dụng cần có qui định về hạn mức cho mượn tối đa. Với loại hình phổ biến không may này không nên cho mượn hạn mức lớn và chỉ cho vay ngắn hạn.

Không cho mượn tái tục quá 2 lần đối với người đi mượn để giảm thiểu tình trạng đảo nợ. Số lượng vật phẩm cho vay, è lãi suất và phí là những trở ngại cần để ý”.

Theo Lan Hương

Công phu


Tham khảo thêm: gia nha dat