Ùn ứ nông sản không thuộc danh mục xuất khẩu chính ngạch tại Lạng Sơn

Do chưa được cấp phép xuất khẩu chính ngạch nên vài loại hoa quả tươi như chanh leo, sầu riêng... của vn yêu cầu tậu phương pháp sang Trung Quốc theo các con phố tiểu ngạch; các chủ hàng phải mất thêm chi phí thuê người vận chuyển hàng qua các tuyến đường mòn, lối mở. Yếu tố này không chỉ gây gian khổ cho công tác quản lý bình an biên cương của nhóm chức năng cả nhì nước mà còn gây thất thu các khoản thuế, phí.

Ùn ứ nông sản không thuộc danh mục xuất khẩu chính ngạch tại Lạng Sơn - Ảnh 1.

Các mặt hàng nông sản không nằm trong danh sách xuất khẩu chính ngạch được chuyển vận qua các con đường mòn, lối thành lập.

Để giải quyết gian khổ cho doanh nghiệp xuất khẩu, thời điểm qua, Bộ Công Thương đã phối phù hợp với Bộ Nông nghiệp và Sản xuất vùng quê vn mua bán, vận động phía China đẩy nhanh việc hoàn thành thủ tục cho phép một vài loại bánh kẹo tươi như măng cụt, roi, bưởi, na, chanh leo… được xuất khẩu chính ngạch tham gia China. Tuy nhiên, quá trình hiệp thương vẫn đang được tiến hành.

Ùn ứ nông sản không thuộc danh mục xuất khẩu chính ngạch tại Lạng Sơn - Ảnh 2.
Một số loại quả không để được lâu, chủ hàng buộc phải bày bán ngay tại vỉa hè để giảm thiệt hại.

Hiện nay, ngoài 8 loại quả là thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít và chôm chôm được phép xuất khẩu chính ngạch tham gia China, các loại hoa quả khác vẫn chịu phổ thông không may khi chỉ vào được thị trường này theo các con phố tiểu ngạch, gây thiệt hại không ốm cho cả doanh nghiệp xuất khẩu và cả người tiêu dùng Trung Quốc./. 

Theo Hoàng Hương

VOV


Tham khảo thêm: gia dat saigon