Văn hóa Đông Tây quy tụ của Alibaba: Jack Ma không ưng ý việc nhân viên không làm cho gì, phạm sai trái có thể không nổi xung, nhưng không làm gì hết sẽ bị thay thế

Từ 0 tới 27.000 nhân viên

Bạn có nhân thức phong cách điều hành của China khác với phương Tây thế nào không? Đặc biệt về văn hóa giúp Jack Ma mạnh bạo dẫn dắt đà tăng trưởng lớn như đặt ra chỉ tiêu chi tiết cho từng nhân viên rồi sau 1-2 tuần sau đó tăng tiêu chí lên gấp ba. Nhân viên của ông sẽ phải vươn lên và đối diện với thử thách.

Porter Erisman cựu Phó Chủ toạ của Alibaba, tác giả cuốn Alibaba’s World: How a Remarkable Chinese Company Is Changing the Face of Global Business đã san sớt về sự trưởng thành trong văn hóa ở Alibaba khi biến thành một tổ chức kinh doanh 27.000 viên chức như hiện tại.

Ý kiến của Alibaba là xây dựng một nền tảng cho thương nhân, giống như eBay bắt đầu là một nền tảng cho thương nhân. Mục tiêu được biểu hiện với những thuật ngữ cực kì xuất sắc: phát hành công tác cho lái buôn..

Để thực hiện được yếu tố này thì khách hàng của Alibaba cần giải quyết được lợi ích trước khi Alibaba chiếm được lợi nhuận: "Đầu tiên là chúng tôi sẽ tự khiến và Jack sẽ nhắc nhở chúng tôi để luôn đảm bảo người mua có thể kiếm tiền từ website của chúng tôi. Jack Ma là người luôn làm cho người khác biết đeo đuổi chỉ tiêu. Chúng tôi luôn cố gắng để làm được mục tiêu, không phải chỉ để làm cho hài lòng Jack."

Tham gia năm 2000, phần lớn các nhà phân tách Thị trấn Wall đều nói rằng tiêu chí sau cùng là xây đắp một hệ thống giao dịch đầu cuối. Ở nơi đó bạn có thể đặt hàng 20.000 vợt quần vợt với chỉ bằng một nút bấm trong khoảng một người bán ở TQuốc. Nhưng Alibaba nhìn thấy rằng, đó chẳng hề là nhân tố mà khách hàng của họ muốn. Bởi vậy, họ bỏ lỡ lời các nhà phân tích và tập trung tham gia khách hàng.

Để có cái nhìn về lập trường của Alibaba, hãy xem Văn hóa & Giá trị của họ.

Bí quyết Alibaba dùng sự kiên nhẫn để bắt nạt dọa eBay

Alibaba biết các nhà đầu tư của eBay không có đủ kiên nhẫn để đoạt được hoạt động mua bán Trung Quốc. Vì thế, họ chấp hành một số bước gây sức ép lên eBay để làm cho các nhà đầu tư Phường Wall nghĩ là họ rồ dại mới sẵn lòng đổ tiền tham gia trang web này. Nhờ đó mà họ sống sót.

Chả hạn việc sản xuất dịch vụ C2C của Alibaba ở Trung Quốc:

KPI chính cho lực lượng điều hành là phát triển một khối lượng công việc khăng khăng cho người dùng TaoBao. Tham gia những ngày đầu, Jack nói với hàng ngũ rằng họ cần tạo nên X triệu công tác trong năm nay. "Ví như bạn đem lại tổng thu nhập vượt qua tiêu chí, bạn sẽ chịu phạt. Vì điều đó có tức là bạn đang cố khiến ra quá nhiều tiền."

Văn hóa Đông Tây hội tụ của Alibaba: Jack Ma không chấp nhận việc nhân viên không làm gì, phạm sai lầm có thể không nổi giận, nhưng không làm gì hết sẽ bị thay thế - Ảnh 1.

Phong cách quản lý kiểu Trung Quốc hòa cùng ý thức của thung lũng Silicon

Jack Ma dẫn dắt các cuộc họp giống cách thức các giáo viên đứng lớp. Ông "động viên đưa ra ý kiến nhưng chỉ khi được ông cho phép, khá nghiêm khắc. Việc là một cựu thầy giáo làm ông biến thành một chỉ huy tuyệt vời cho đội ngũ thiếu kinh nghiệm như chúng tôi. Mục đích của ông là giúp chúng tôi tạo ra thành những quản lý thực thụ tài hoa."

Khi bạn nhìn vào Alibaba và một tổ chức khởi nghiệp thông thường ở Thung lũng Silicon, chúng tôi có chủ nghĩa tuyệt vời tương tự nhau. Hiện thời, đa số mọi người hoài nghi việc các công ty công nghiệp muốn đổi mới trái đất. Nhưng đó là điều Alibaba tin và hướng đến.

Cũng có cả những thứ khá đậm chất Trung Hoa trong đó. Trong lần xuất hiện trước tiên của mình, Porter có cảm giác như việc kinh thương gia đình. Đẳng cấp quản lý kiểu China thiên về khiến việc hàng ngũ hơn. So với phương Tây, nó tập trung phổ quát hơn tham gia con người.

Nếu như bạn nhìn tham gia các công ti phương Tây, họ thường có khoảng 2 người cùng thành lập, còn Alibaba có tận 18 nhà cùng thành lập. Các công ty TQuốc có thể, có lẽ, điều hành việc lãnh đạo nhóm tốt hơn phương Tây - mang đa dạng hơi hám chủ nghĩa cá nhân.

Việc nào tốt hơn, thuê toàn người giỏi hay một lực lượng phối thích hợp ăn ý cùng nhau?

Tìm một nhóm ăn khớp với nhau quan trọng hơn là một hàng ngũ trong mơ với thành viên là những người có lý lịch đáng mong ước: "Chúng tôi thử nhân tố đó ở Alibaba, một hàng ngũ gồm các điều hành phương Tây với bằng MBA và lý lịch hoàn hảo... nhưng hàng ngũ ấy khiến cho việc bình thường không được tốt."

Sẽ tốt hơn và vui hơn ví như khiến việc cùng một hàng ngũ mà công chúng đều tập trung tham gia tiêu chí thông thường thay vì bạn dạng thân họ. Người có cái tôi cao sẽ bị loại bỏ theo thời gian. Ổn thôi nếu có cái tôi riêng, miễn là mục tiêu của bạn là vì thắng lợi của công ti. Nếu bạn đặt chỉ tiêu đó lên trên cái tôi của bản thân mình vậy thì bạn đang giúp ích cho công ti đấy.

Cách thức giải quyết các sơ sót của viên chức

Khi Porter tham gia Alibaba, ông mang theo một hàng ngũ điều hành cầu tiến mang đẳng cấp phương Tây nhưng Jack Ma đùa rằng trong công ti có tin đồn "các điều hành phương Tây khiến phân tích thì phổ biến chứ hành động chẳng bao nhiêu khi mà lực lượng người Trung lại thiên về hành động và kết quả hơn là phân tích đơn thuần". Bởi người Trung Quốc có câu: Nói ít khiến nhiều.

"Lúc đó tôi quản lý trang web quốc tế và tôi nghĩ với kiểu của Jack thì tôi khiến cho việc quá chậm rãi rồi. Ông ấy nói với tôi: ‘Porter, tôi sẽ không nổi xung vì anh gây ra tội ác, nhưng tôi không thể chấp thu được việc anh không khiến cho gì cả. Giả dụ anh khiến gì đó và phạm sai lạc, ổn thôi. Nhưng nếu như anh không làm cho gì hết, tôi sẽ thay anh bằng người khác’."

Chối từ phát hành hoặc thoát ly công tác

Khi Porter còn ở Alibaba, chức vụ của ông thay đổi 8 lần trong 8 năm. Mỗi năm, điều hành sẽ đổi mới địa điểm dựa theo những gì quan trọng cho hàng ngũ. Tương tự một đội thi đấu bóng rổ dùng người thay thế tùy theo chiến thuật tấn công của đội.

Một kỹ năng hoàn hảo ở Alibaba, "và tôi nghĩ vấn đề này mang hướng Trung Quốc hơn: nó không chỉ là thăng chức hay rời khỏi vị trí quản lý. Nếu như bạn vận hành một công ty và thấy bạn dạng thân ở địa điểm mà có nhẽ không thích hợp với bạn, Jack Ma sẽ giúp bạn giữ sĩ diện và chuyển tới một địa điểm khác… vị trí đó có thể thấp hơn trước đây, nhưng bạn vẫn có thể ở lại công ty."

Một trong các nhà cùng thành lập được cử tới phụ trách địa điểm buôn bán ở Thượng Hải: "Người đó có khả năng là người bán hàng tệ nhất ở công ty. Kể cả tôi cũng nghĩ là người này đến con đường cùng rồi." Jack Ma trông thấy được điểm cộng của người đó và đưa người đó đi quản lý trang web tiếng Trung. Và người đó vươn lên biến thành viên chức bậc nhất của năm.

Thật gian khổ khi bạn lựa chọn một đoạn đường để đi nhưng cuối cùng lại không thắng lợi. Phần nhiều các công ty vứt bỏ những nhân viên thế này. Nhưng khi một tổ chức khởi nghiệp phát triển gấp rút, bạn chẳng thể để mất người có tiềm năng lớn chỉ vì họ đang làm việc sai địa điểm trong một thời gian ngắn.

Một trong những trị giá mấu chốt của Alibaba mà mọi người đánh giá cao là "bao quát sự đổi mới." Điều mà các tổ chức thành lập công ty để khởi nghiệp phương Tây có thể học hỏi là: điều hành dựa trên nền tảng là sự đồng tâm tốt hơn là theo bí quyết phương Tây.

Theo Mai Lâm

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: bds