Vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ, ngân hàng Anh bị phạt 1,1 tỷ đô la Mỹ

Ngân hàng Standard Chartered PLC, có trụ sở tại London (Anh) vừa đồng ý nộp phạt 1,1 tỷ USD cho nhà chức trách Mỹ và Anh vì vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran và một số quốc gia khác. 

Theo Reuters, khoản phạt này là phán quyết sau một cuộc dò hỏi khởi đầu 5 năm trước, được tách riêng rẽ giữa Bộ Tư pháp Mỹ, Văn phòng giữ vững của cải nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ, Văn phòng trạng sư huyện New York, Sở Phục vụ Tài chính bang New York và Tổ chức giám sát tài chính của Anh (FCA).

Trong một thông cáo tham gia ngày 9/4, nhà băng Standard Chartered cho biết đã đồng ý chịu bổn phận hoàn toàn đối với việc vi phạm lệnh cấm vận, phần nhiều diễn ra tham gia trước năm 2012, một vài trước năm 2014. Nhà băng này cho biết đã chủ động hợp tác với các cuộc khảo sát của công ty tác dụng.

"Những vụ việc dẫn đến án phạt ngày hôm nay là hoàn toàn chẳng thể chấp nhận và không thây mặt cho Standard Chartered mà tôi kiêu hãnh dẫn dắt bây giờ", Bill Winters, giám đốc điều hành nhà băng này, phát biểu.

Standard Chartered đã có một thoả thuận hoãn truy hỏi tố với nhà chức trách Mỹ từ năm 2012, khi ngân hàng này nộp phạt 667 triệu đô la vì đã chuyển bất hợp lí hàng triệu đô la Mỹ qua chuỗi hệ thống nguồn vốn Mỹ thay cho các khách hàng tại Iran, Sudan, Libya và Myanmar. Thoả thuận này đã được gia hạn nhiều lần, vừa qua nhất là trong 10 ngày và sẽ hết hạn vào ngày 10/4.

Hồi bốn tuần 2, ngân hàng Anh cho nhân thức đã dự phòng 900 triệu USD để nộp phạt cho việc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ và trong thương lượng ngoại hối hận. Báo cáo này cũng bao gồm khoản tài chính mà nhà băng này phòng ngừa để nộp phạt cho FCA.

Theo Hoài Thu

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất