Vụ cháy xưởng ở Trung Văn: Mẹ vẫn ôm chặt 2 con tới lúc chết - VietNamNet

 Người mẹ đã nỗ lực ấp ôm nhị con bỏ chạy khỏi ngọn lửa dữ nhưng cuối cùng chị cùng chồng và 4 người khác đã không thể thoát ra ngoài được.

Niều êm ấm ngắn ngủi

8 người chạm chán nạn trong vụ cháy nghiêm trọng tại phố Trung Văn, huyện Nam Trong khoảng Liêm, Hà Nội tham gia rạng sáng 12/4, có đến 6 người đều ở xã Hương Nha, quận Tam Nông, Phú Thọ.

Đau thương nhất là mái ấm anh Lương Văn Việt (33 tuổi), cung phi là chị Nai lưng Thị Lan (29 tuổi) và 2 con bé bỏng Lương Công Minh (5 tuổi), Lương Anh Tuấn (1 tuổi).

Vụ cháy xưởng ở Trung Văn: Mẹ vẫn ôm chặt 2 con đến lúc chết
Công ty tác dụng tìm kiếm thi thể các nạn nhân 

Ví như không có gì thay đổi, nhỏ nhắn Tuấn được chưng sĩ hứa hẹn tái khám. Để sẵn sàng cho kịp giờ, chiều 11/4, chị Lan bắt xe khách đưa nhị con xuống Thủ đô. Cả gia đình tá túc một đêm ở chỗ xưởng nơi bố làm cho việc.

Anh Việt cũng có những phút chốc sung sướng bên cung phi và 2 con. Cả nhà có một bữa tối quây quần bên nhau sau những bốn tuần ngày anh xa nhà… Vậy nhưng họ đã lâu dài rời xa cuộc sống này trong nỗi đau đớn xót xa của người nhà.

"Chiều hôm trước xảy ra vụ cháy tôi thấy mái ấm cháu Việt rất vui mắt bên nhau, ai ai cũng cười nói. Vậy mà...", bà Thu (nhà cạnh xưởng bị cháy) xót xa nói.

Chứng kiến cảnh tượng đến lúc chết chị Lan vẫn ấp ủ chặt 2 đàn ông tham gia lòng khiến cho anh Vũ Văn Cần, điều hành xưởng cùng nhiều người khác ám ảnh không nguôi.

"Có nhẽ chị Lan đã nỗ lực ủ ấp 2 con bỏ chạy khỏi ngọn lửa dữ, nhưng sau cuối chị cùng chồng và 4 người khác đã không thể thoát ra ngoài được", anh Cần nói..

Vụ cháy xưởng ở Trung Văn: Mẹ vẫn ôm chặt 2 con đến lúc chết
Anh Vũ Văn Cần quản lý xưởng san sớt 


Mái nhà thuộc diện khó khăn

Ông Lương Ngọc Bảo - trưởng khu 3, xã Hương Nha, quận Tam Nông cho nhân thức: "Khi nhận tin về vụ cháy, đại chúng chỉ nghĩ cháy nhà xưởng có người bị thương, không bạn nào dám nghĩ đến việc có người chết. Đến khi hay tin cả gia đình anh Việt gặp gỡ nạn mọi người rất sốc, vì vụ việc quá chua xót".

Ông Bảo ngậm ngùi: "Địa phương cũng có phổ biến người đi làm cho gặp mặt nạn này nọ nhưng cùng lắm chỉ 1-2 người. Sự việc mái nhà anh Việt như này là đau buồn nhất trong khoảng trước tới nay. Chưa bao giờ địa phương chứng kiến cảnh cả nhà mất song song như thế".

Theo lời vị trưởng khu 3, mái nhà anh Việt có hoàn cảnh khác lạ gian truân, anh là con thứ 2 trong mái ấm có 5 bằng hữu.

Chị gái nạn nhân lấy chồng cách xa nhà khoảng 20km, còn người em trai mới lấy phi tần 2 năm nay, người con trai út chưa có gia đình.

Vụ cháy xưởng ở Trung Văn: Mẹ vẫn ôm chặt 2 con đến lúc chết
Gian bếp rộng khoảng 6 mét vuông được cung phi chồng anh Việt tu bổ lại và sinh sống của 4 thành viên trong gia đình gần 2 năm qua

Khi người em trai lập mái nhà, do tình cảnh quá gian nan, thê thiếp chồng anh Việt xuống gian bếp cạnh nhà để ở.

"Căn bếp rộng hạn độ 6m2 kê đủ chiếc tủ, chiếc giường là nơi hoàng hậu chồng, con trẻ trong nhà nó sinh sống. Mái nhà nó ra đi đột nhiên ngột quá quần áo, chăn chiếu trong gian bếp vẫn còn nguyên đó", ông Bảo chua xót nói.

Theo ông Bảo, mặc dầu hoàn cảnh gia đình gian khổ nhưng các chị em trong mái ấm anh Việt rất yêu thương nhau, sống hoà thuận và có hiếu với ba má.

Vụ cháy xưởng ở Trung Văn: Mẹ vẫn ôm chặt 2 con đến lúc chết
Căn phòng chỉ đủ kê chiếc tủ và chiếc giường 
Vụ cháy xưởng ở Trung Văn: Mẹ vẫn ôm chặt 2 con đến lúc chết
Căn phòng không có gì đáng giá 

Tham gia cuối năm 2018, anh Việt cùng các chị, em đưa bố là ông Lương Văn Vinh (SN 1958) xuống Hà Nội để mổ tim hết hơn 100 triệu đồng. Sau đó, ông Vinh sức khỏe suy kiệt chỉ còn khoảng 40kg, mẹ thì nhỏ tuổi gò bệnh tật miên man.

Bữa cơm sau cuối với cháu

Ông Lương Văn Vinh ngồi thất thần, cơ thể gầy yếu như càng khọm xuống trước nỗi mất mát quá lớn. Ông cực khổ kể: “Ăn cơm trưa, bà xã chồng tôi bế 2 cháu cùng với mẹ nó ra quán tạp hoá ở đầu làng bắt xe. Lúc đi cháu Minh còn dặn: “Con xuống chơi với bố, mai con về với nội", vậy mà giờ chẳng bao giờ thấy cháu đâu nữa…”.

Trong kí ức của ông, ngay trong khoảng ngày còn nhỏ xíu anh Việt đã là một người con ngoan hiền khô có hiếu với bác mẹ, không tụ tập rượu chè hay bài bạc gì chỉ tu chí khiến ăn.

Vụ cháy xưởng ở Trung Văn: Mẹ vẫn ôm chặt 2 con đến lúc chết
Người địa phương đến đông viên, chia bi lụy với gia đình ông Vinh

"Hai bà xã chồng nó gần 10 năm nặng nhọc tới đôi dép, cái quần không dám tậu mà chỉ dồn vào một chỗ lo cho các con và bố mẹ. Vậy mà nay, chỉ trong chớp mắt không còn khách hàng nào...", ông Vinh nghẹn giọng đau đớn.

Trước khi về làm ở xưởng nhựa, anh Việt đã lăn lộn khắp nơi với đủ nghề để kiếm sống. Tham gia khoảng 4h sáng 12/4, khi mái nhà đang ngủ thì thu được điện thoại từ người thân báo cáo cung phi chồng Việt chạm mặt nạn.

Lúc mới kiếm được tin, mái nhà ông chỉ nghĩ xưởng bị cháy còn quần chúng an ninh nhưng, khoảng 1 tiếng sau, thê thiếp chồng ông Vinh cực khổ kiếm được tin cả gia đình đàn ông bận bịu kẹt trong đám cháy, khó có thể qua khỏi kiếp nạn.

Sau đó, ông Vinh bàn thảo với các con xuống Thủ đô để xem sự tình thế nào nhưng công chúng không cho ông đi vì ông sức khoẻ yếu, sợ khi đến hiện trường không thể chịu được những cú sốc lớn.

"Nhân thức là cháu, con mất rồi nhưng ngồi ở nhà chẳng khác nào tôi ngồi trên đống lửa, thà rằng chúng nó cho mình đi còn đỡ khổ, đỡ lo ngại hơn.

Con, cháu mất đau đớn quá mà chẳng được nhìn mặt chúng lần cuối...", ông Vinh xót xa.

Vụ cháy xưởng ở Trung Văn: Con chưa kịp nhìn mặt cha

Vụ cháy xưởng ở Trung Văn: Con chưa kịp nhìn mặt thân phụ

 Chiều qua, người nhà của các nạn nhân trong vụ cháy xưởng 8 người chết đã đến BV 198 Bộ Công an để nhận dạng các nạn nhân. Tiếng khóc ảm đạm khiến cho phổ quát người không thể cầm lòng.

Hai Tiến 


Có thể bạn quan tâm: bds