Vua tương ớt gốc Việt sở hữu thương hiệu số 1 tại Mỹ chuẩn bị nghênh chiến tình địch đáng gờm tới trong khoảng Thái Lan

Sau khi định cư tại Los Angeles năm 1979, ông David Tran kiến thiết Huy Fong Foods (đặt tên theo con tàu đã đưa ông đến Mỹ) và bắt đầu đóng chai tương ớt cho các nhà hàng châu Á địa phương. Ông đã nhận 2.300 USD trong bốn tuần đầu tiên bán hàng từ chiếc xe vận chuyển màu xanh được trang trí bằng tay với tượng trưng nhãn hiệu là chú gà trống (do David sinh năm con gà trống).

Theo một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực, giờ đây sau gần bốn thập kỷ, Huy Fong đang kiểm soát 9,9% hoạt động mua bán tương ớt giá trị 1,55 tỷ đô la của Mỹ. Ông David chia sớt: "Tôi chưa bao giờ cho rằng Sriracha lại nổi tiếng tương tự. Khi rời vietnam, tôi không biết trước được mai sau sẽ ra sao, vì thế đối với tôi sự thắng lợi ngày hôm nay là một nhân tố ban phước lành của Chúa".

Vua tương ớt gốc Việt sở hữu thương hiệu số 1 tại Mỹ chuẩn bị nghênh chiến đối thủ đáng gờm đến từ Thái Lan - Ảnh 1.

Ông David Tran - người phát hành vật phẩm tương ớt Sriracha "thần thánh".

Nhà máy Huy Fong ở Irwindale, California hoạt động tới 16 tiếng/ngày, hầu hết các ngày trong tuần và sử dụng khoảng 45 triệu tấn ớt mỗi năm.

Bí quyết đó gần 13.000 km tại một vùng ngoại thành của Bangkok, công nhân của một nhà máy chế biến đang đóng chai những chai tương ớt tên là Sriraja Panich với nhãn hàng màu đỏ và tiến thưởng kết hợp.

Đa phần người Mỹ chưa từng nghe tới nhãn hàng tương ớt Thái Lan tự nhận là công ty chiếm hữu công thức Sriracha nguyên bản này và đây là yếu tố mà gia đình chiếm hữu nhãn hiệu chờ đợi sẽ thay đổi trong mai sau gần.

Vua tương ớt gốc Việt sở hữu thương hiệu số 1 tại Mỹ chuẩn bị nghênh chiến đối thủ đáng gờm đến từ Thái Lan - Ảnh 2.

Bancha Winyarat - Phó chủ toạ của Thaitheparos PCL.

Bancha Winyarat, Phó chủ toạ 33 tuổi của công ti Thaitheparos PCL sở hữu nhãn hàng Sriraja Panich cho biết: "Giả dụ có thể nhận được dù chỉ 1% thị phần ở Mỹ thì đó sẽ là một nhân tố hoàn hảo với chúng tôi". Mái ấm Winyarat sở hữu phần lớn nhà đóng hộp tương ớt Sriraja Panich với trị giá thị trường khoảng 250 triệu đô la Mỹ.

Theo trang web của công ty, Sriracha được phát triển lần đầu tiên cách đây 80 năm bởi Thanom Chakkapak, một thanh nữ sống tại thị trấn ven biển Si mê Racha cách thức Bangkok 117 km về phía nam. Sau đó, phụ vương của Bancha đã mua công thức Sriraja Panich của Thanom tham gia năm 1984, một năm sau khi ông David sản xuất loại tương ớt của riêng chính mình tại Los Angeles. Bancha cho nhân thức nước tương chiếm đoạt phần nhiều doanh thu của Thaitheparos và tương ớt chỉ choán 5%, tuy nhiên đây vẫn là thương hiệu địa phương chung nhất.

Bên cạnh ông vua tương ớt tại Mỹ Sriracha mở rộng tại hoạt động mua bán châu Á thì Thaitheparos lại đang nhắm tới hoạt động mua bán Mỹ và cả hai công ti đều phải đối diện với sở thích không giống nhau cũng như lòng tình nghĩa với nhãn hàng của người tiêu xài.

Suntaree Tantichula, một đầu bếp người Thái tại một nhà hàng ở Illinois cho nhân thức bản thân mình thích tương ớt của Thái Lan nhưng người Mỹ có thể thích vật phẩm của Huy Fong hơn vì đó là hương vị mà họ đã quen thuộc từ lâu.

Trong khoảng một mặt hàng chủ lực trên bàn ăn của các nhà hàng châu Á tại Los Angeles, Sriracha đã trở thành một hiện tượng trên toàn nước Mỹ. Không rộng rãi người tin rằng một trong những cách thành công của loại tương ớt này là nhờ kế hoạch "không giới thiệu rộng rải item" của tổ chức kinh doanh. Đối với Huy Fong, chỉ cần phát hành sản phẩm có chất lượng tốt, khách hàng sẽ lăng xê "free" thay họ.

Vua tương ớt gốc Việt sở hữu thương hiệu số 1 tại Mỹ chuẩn bị nghênh chiến đối thủ đáng gờm đến từ Thái Lan - Ảnh 3.

Doanh thu của Huy Fong đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2013 nhờ sự nổi tiếng càng ngày càng ngày càng tăng của Sriracha.

Theo các nhà phân tách, việc quần chúng truyền tai nhau về sản phẩm của Huy Fong đã đem đến lợi thế chẳng hề bé dại cho công ty trong một lĩnh vực mà lăng xê đóng vai trò cực kì quan trọng như ngành công nghiệp thực phẩm.

Ông David cho biết thêm Huy Fong và nhà cung ứng ớt độc quyền suốt 28 năm là Underwood Ranches đã kết thúc quan hệ hợp tác do một số dị đồng và công ti này đã tự phát triển vật phẩm tương ớt của riêng mình. Bên cạnh, một vài năm quay về đây, nhị công ty còn can dự đến cuộc chiến pháp lý về các khoản thanh toán nhất thời ứng và thiết bị nhà máy.

Ông chủ của Huy Fong đã thu được nhiều lời đề nghị tìm lại công ti nhưng sau khi cân nhắc, ông quyết định truyền lại việc buôn bán cho các con. Dù rằng ngày càng có phổ biến kẻ thù khó khăn nhưng ông không cảm thấy quá lo âu về yếu tố này: "Tôi không bao giờ lo âu về việc họ bán được bao nhiêu bởi chúng tôi quá bận bịu. Tôi biết bản thân không thể đóng hộp đủ để phục vụ nhu cầu, cho nên, hãy cứ để họ cùng nhập cuộc và chúng tôi cùng nhau dịch vụ người tiêu xài".

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: bds