11 điều bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP QUÊN nếu muốn thắng lợi: Đáng nuối tiếc yếu tố số 3, 5, 11 nhiều phần bạn trẻ đều coi nhẹ

1. Sống kỷ luật

Để có thể ném đúng đắn hàng trăm cú, Micheal Jordan đã phải ném trượt hàng ngàn cú, anh ấy có thích ném trượt không? Tất nhiên là không. Song để biến thành siêu sao bóng rổ, thì ném trượt phổ quát lần là việc có lợi.

Để có một cú đấm hoàn hảo, Lý Tiểu Long đã phải đấm hàng ngàn cú nhức nhói. Ai cơ mà thích đau cơ chứ? Nhưng nó hữu dụng, nó là cái giá phải trả để biến thành cao thủ võ lâm.

Còn bạn, lời hứa mỗi ngày dậy sớm 10 phút cũng không làm cho được, dựa vào cái gì mà muốn thành công? Chỉ thời điểm biểu cũng không giữ vững được thì cuộc sống trước sau cũng trở thành một đống hỗn độn.

Đừng làm biếng, đã không tài ba hơn người, thì phải có sự nỗ lực mỗi ngày bù đắp lại. Anh tài hay người thành công, nhiều người biết đến hơn người khác đơn giản chỉ bắt đầu ở việc họ dậy sớm, và sử dụng hiệu quả khoảng thời điểm dậy sớm ấy.

11 điều bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP QUÊN nếu muốn thành công: Đáng tiếc điều số 3, 5, 11 đa phần bạn trẻ đều coi nhẹ - Ảnh 1.

2. Không phung phí thời điểm

Đã bao giờ bạn tự hỏi phiên bản thân: Mục đích cuộc sống của bạn là gì? Tới năm 30 tuổi bạn sẽ thành người như thế nào? Tôi cá là giả dụ hỏi 1000 người thì số lượng người trẻ đáp lại một phương pháp nghiêm túc chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hồ hết chúng ta sống bản năng và không có mục đích, hoặc chỉ có những mục tiêu trong ngắn hạn: bữa nay phải làm cho chấm dứt bài tập đội ngũ, tối nay phải đi uống trà sữa, cuối tuần phải đi đâu đó để thỏa mãn mê say di dịch… Những mục tiêu đó đương nhiên là tốt, nhưng chúng không có tính toàn thể.

Thay tham gia đó chúng ta nên tự hỏi: Trước năm 30 tuổi tôi sẽ là người như thế nào? Trước năm 30 tuổi tôi sẽ đặt chân tới 100 đất nước? Tôi sẽ tự do nguồn vốn và mở một nhà hàng vào ngày sinh nhật lần thứ 30 của tôi? Trước năm 30 tuổi tôi sẽ biến thành chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực của bản thân mình?

Bạn thấy đó, bạn phao phí quá phổ biến thời gian vào những việc vô ích và nghĩ suy viển vông. Cách thức tốt nhất, bớt tám chuyện người khác, bớt mua sắm trà sữa, khi bạn còn suốt ngày lướt mạng phường hội thì người ta không khởi nghiệp thì cũng cần mẫn học hành kia kìa. Ví như đến giờ vẫn tự hỏi không nhân thức làm gì với thế cục bản thân mình thế ra ngoài xem bao nhiêu người chỉ mong được đi học thôi là vui vẻ lắm rồi.

3. Đừng trở thành nô lệ của công nghiệp

Nhân loại đang ngày càng lệ thuộc rộng rãi hơn và đang dần biến thành quân lính của điện thoại thông minh và các trang bị công nghệ. Một tìm hiểu cách đây không lâu bật mí cứ trung bình 4 phút người mua điện thoại thông minh lại nhìn tham gia điện thoại một lần.

Trên mạng thị trấn hội, khuân mặt của con người được ổn định bằng những bức tranh selfie mà họ đăng lên các trương mục. Thay vì sống cho hiện tại, hưởng thụ những thứ xung quanh và các mối quan hệ đời thực, những người trẻ bị nghiện điện thoại thông minh lại dồn vào một chỗ vào màn hình máy tính bảng. Họ liên tiếp kiếm tìm những yếu tố thú vị hơn ở nơi khác.

Người thành công chẳng phải bị phụ thuộc vào kĩ nghệ. Hãy nhìn Mark Zuckerberg - CEO của Facebook, song song là tỉ phú kĩ nghệ với trị giá của nả ước lượng lên tới hơn hàng chục tỉ đô la. Tuy là nhà sáng lập ra Facebook nhưng Mark Zuckerberg không hề dùng Facebook. Tài khoản hơn 85 triệu người theo dõi của Mark được hơn chục nhân viên chuyên chấp hành việc trả lời các thắc bận rộn và cập nhật tin tức. Được nhân thức, duyên cớ của việc này là do lịch trình làm việc quá bận bịu và rầm rịt, từ đó khiến cho Mark Zuckerberg không có phổ thông thời điểm để "lướt Facebook" như chúng ta.

Còn chúng ta, hãy nhìn lại bản thân bản thân và tự tư vấn thắc mắc: Tôi có phải con nghiện facebook, nghiện smartphone, nghiện công nghệ hay không?

Giả dụ lên mạng để học hành, giải trí, kết nối hoặc giải quyết công việc chứ ko phải đem cả cuộc sống lên đó cho cả cõi trần bình phẩm, bình chọn. Một ngày không có laptop, không chết được đâu. Ngoài kia mới là cuộc sống, laptop chỉ là điện thoại thôi!

11 điều bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP QUÊN nếu muốn thành công: Đáng tiếc điều số 3, 5, 11 đa phần bạn trẻ đều coi nhẹ - Ảnh 2.

4. Học phương pháp tiêu tiền

"Nhiều phần đại chúng không nhận ra rằng, trong cuộc sống, điều chẳng phải là anh nhận bao lăm tiền. Mà là giữ lại được bao lăm", Robert Kiyosaki cho biết trong cuốn "Thân phụ giàu, thân phụ có năng lực tài chính thấp". Hãy nghĩ đến những người trúng xổ số tiêu hết tiền thưởng trong vài năm, hoặc những vận động viên nhận cả triệu USD khi còn trẻ, và rồi điêu đứng vì phá sản. Ví như có thể giữ lại một phần số tiền kiếm được, tức là tài chính của bạn khá ổn rồi.

Mọi thứ đồ mà không đích thực cần sử dụng, đều là đồ xa xỉ. Tìm đồ mà mình không thực sự cần, là trộm cắp tiền của bản thân mình. Đồ đạc để dịch vụ yêu cầu, chẳng hề để khoe khoang khiến cho màu làm cho giá.

5. Đọc phổ quát sách

Khoảng thời điểm mở màn của tương lai đầu cơ, tỷ phú Warren Buffett đã đọc 600-1000 trang sách mỗi ngày. Cho tới hiện nay, Buffett vẫn giữ thói quen dành hơn 80% thời điểm kế bên những quyển sách với châm ngôn: “Không cần nhân thức bạn đang ở vị trí nào của cuộc đời, chỉ cần không dứt học hỏi, sự chiến thắng sẽ tậu đến bạn”. Những tỷ phú khác như Bill Gates, Elon Musk, Mark Zuckerberg... đều là tỷ phú của những cuốn sách. 

Thế nhưng, yếu tố lạ là dù việc đọc mang lại giá trị to lớn nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn xem nhẹ những quyển sách. Tại sao phải đọc sách khi mà xem một chương trình, hay một bộ phim hoặc “tám” với bằng hữu vào cuối ngày há phải hấp dẫn hơn nhiều sao? Thăng bằng việc đọc và những thú vui của phiên bản thân liệu có quá khó khăn? Nhưng yên ổn tâm bạn vẫn có thể khiến được. Đầu tiên hãy đặt cho bản thân một mục tiêu chi tiết (Một tuần hay một bốn tuần phải đọc bao nhiêu cuốn sách?,…), tậu những quyển sách đích thực tạo hứng thú cho bạn và lên một danh sách những quyển bạn muốn đọc.

Hãy mang sách theo mọi nơi, và đọc bất cứ khi nào bạn nhàn nhã dù chỉ là một trang hay nhị trang. Đồng thời bạn có thể tìm tới những ứng dụng đọc sách lanh lợi, nó sẽ giúp bạn chuỗi hệ thống những kiến thức cần đọc hoặc chuyển cách thức thành “sách nói” để bạn vẫn có thể “đọc” khi ra tuyến đường. Bằng những cách thức này, bạn sẽ tăng hứng thú với việc học hỏi và giúp bạn biến thành “cỗ máy biết tuốt” trong trong mai sau đấy!

Không có người thầy nào kiên nhẫn hơn sách đâu. Tony nói rồi, đọc sách phổ biến thì mặt sẽ thanh thoả, dù xấu vẫn dễ ưa.

6. Đừng trì hoãn

Trì hoãn là một căn bệnh trầm kha, khiến cho bạn luôn cảm thấy day xong mỗi trùng hợp hoàn thành việc gì đó. Bạn tự hỏi chính mình tại sao lại không khắc phục công việc một cách thức chấm dứt điểm, mà cứ phải trì hoãn hết lần này đến lần khác. Vấn đề đó có nghĩa, thành công cũng đang trì hoãn đến gần bạn. 

Việc ngày nào, khiến cho ngày đó. Ai cũng chỉ có 24h mỗi ngày, đừng than bận rộn, chẳng qua bạn chưa điều hành tốt thời điểm của chính mình mà thôi. Tuổi xanh chỉ có một lần, khách hàng nào càng trì hoãn, nửa kia càng dễ thụt lùi về sau.

11 điều bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP QUÊN nếu muốn thành công: Đáng tiếc điều số 3, 5, 11 đa phần bạn trẻ đều coi nhẹ - Ảnh 3.

7. Đi thật nhiều

Đi ngao du, đi khám phá thì cần gì? Cần thật phổ thông tiền, hay cần thật rộng rãi trải nghiệm? Chúng ta cứ lừng chừng mãi, và sự lừng khừng khiến cho chúng ta trở thành đau đớn, lại hèn mọn vô cùng. Chúng ta sợ bi đát, sợ chuyến đi của bản thân mình nhạt nhẽo chứ không sinh động như hình dung. Chúng ta lại sợ mình đói kém và chất lượng của chuyến đi trở nên nghèo đói.

Nhưng nhân tố quan trọng nhất của mỗi chuyến đi là gì? Đừng quên câu nói của người xưa: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Chưa đi được xa thì đi gần, học cách xoay sở ở vùng đất mới. Có hưởng thụ mới có hiểu biết và khôn lớn. Đừng đi chỉ để có cái ảnh khoe ta đã đến đây. Tập ăn, tập uống, tập nắm bắt văn hóa của nơi mà mình đến.

Hãy đi đến phổ thông nơi nhất có thể, kết thân với đa dạng người hay ho và làm cho giàu kiến thức của bản thân mình bằng những trải nghiệm chẳng thể thực tại hơn. Đi để trưởng thành và dạn dĩ hơn!

8. Học cách thức tự tin

Trên trái đất này có những người rất mạnh khỏe, luôn tự tin vào bản thân và cũng có những người lúc nào cũng sống trong sự lo sợ, ngờ vực, và vô cùng mặc cảm. Có nhẽ không bạn nào muốn chính mình mãi yếu nhược, nhưng nghĩ suy rằng bản thân chưa đủ tốt khiến cho họ không thể nào thoát ra khỏi cái vòng lẩn quất tự họ đắp lên để bảo kê bản thân mình. Tất nhiên thật hên, sự tự tín vốn không phải bẩm sinh đã có, mà hoàn toàn có thể tự xây dựng qua thời điểm.

Hãy nhớ rằng, ví như phiên bản thân còn không tin vào bản thân mình, thì cũng sẽ chẳng khách hàng nào có thể tin mình được nữa. Khách hàng nào cũng có những rào cản, những nỗi sợ, nên mới phải tập, phải luyện để vượt lên. Cùng lắm thì thất bại vài lần, chẳng chết được đâu.

9. Có tuyệt vời sống rõ ràng

Mark Twain có câu nói kinh điển thế này: "20 năm nữa bạn sẽ hối nuối tiếc những về những điều bạn không làm cho bữa nay hơn là những nhân tố bạn đã khiến. Vậy nên, hãy gỡ sợi dây buộc cánh buồm ra, dong thuyền ra khỏi vùng bình yên, đón lấy cơn gió và ra khơi."

Do vậy bạn ạ, cuộc sống này là của bạn, sinh mệnh này do chính bạn nắm giữ. Khách hàng nào nghĩ sao, bạn nào nói thế nào, mặc kệ người ta. Kim chỉ nam của bản thân mình thế nào, miễn là không hại người, không trái qui định, thì cứ thế mà sống.

Sống, trước tiên là cho chính phiên bản thân chính mình. Đừng sợ sai, đừng ngại xấu, bởi thật ra cũng chẳng phổ quát người nhiệt tình lắm đâu. Hãy sống như thể hôm nay là ngày sau cuối được sống.

11 điều bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP QUÊN nếu muốn thành công: Đáng tiếc điều số 3, 5, 11 đa phần bạn trẻ đều coi nhẹ - Ảnh 4.

10. Yêu bằng cả trái tim

Con người là những trái tim khát khao mến thương. Bất kỳ khách hàng nào trong chúng ta cũng đang bận tâm hay khổ tâm vì một yếu tố gì đó, kể cả những người mà bạn nghĩ rằng có hồ hết, và chẳng có gì phải buồn chán. Vì vậy, hãy luôn gieo rắc lòng tốt. Một tẹo tử tế và ân cần giống như một hòn đá nhỏ ném xuống mặt hồ. Làn sóng lan tỏa của nó lớn hơn ta nghĩ hồ hết.

trong ái tình đôi lứa, khi chúng ta còn trẻ, cam kết trải qua vài lần yêu đương. Sẽ có quả ngọt, sẽ có trái đắng, cả vỡ lẽ bi hùng đau nữa. Thất tình không chết được đâu, đừng sợ. Ái tình sẽ giúp cho bạn hoàn thiện bạn dạng thân, và hiểu hơn về mình đấy.

11. Sống chủ quyền

Không có bác mẹ nào sống mãi cả đời để lo cho bản thân mãi được. Bạn phải tự học bí quyết tồn tại: từ học tập, đến công việc, kiếm tiền, đối nhân xử thế… Không hề bạn nào sinh ra cũng được ngậm thìa bạc, nên hãy nỗ lực và nỗ lực để sau này về già chẳng phải hối hận tiếc nuối. Nên nhớ, cái gì tự bản thân mình có được mới trị giá và ý nghĩa.

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản