20 đơn vị địa ốc đang "ấp ủ" hơn 7,4 tỷ USD hàng tồn kho

Tính tới cuối quý 1/2019, 20 doanh nghiệp BĐS có trị giá hàng tồn kho lớn nhất đang có 174.711 tỷ đồng tổng giá trị hàng tồn kho (tương ứng 7,4 tỷ đô la), tăng 10% so với hồi đầu năm.

Tồn kho BĐS tiếp tục ngày càng tăng

Báo cáo đến thời điểm cuối quý 1/2019, trên thị trường chứng khoán hiện giờ có gần 100 doanh nghiệp sản xuất đang có hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng.

Trị giá hàng tồn kho lớn thường sinh ra ở các tổ chức bất động sản, xây đắp do đặc biệt riêng về lĩnh vực nghề. Trong số 40 tổ chức đang có tồn kho lớn nhất thị trường, có tới 20 công ty BĐS, xây đắp. Hàng tồn kho của mỗi công ty này đều trên 2.000 tỷ đồng.

Xét về chừng mực tăng giảm, trong kỳ có 13/20 đơn vị trong lực lượng này có trị giá hàng tồn kho tiếp tục tăng trong quý đầu năm. Trong đó, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu cơ Hải Phát (mã chứng khoán HPX) mặc dù là đơn vị có trị giá hàng tồn kho gần thấp nhất trong hàng ngũ tuy nhiên lại có mức tăng hàng tồn kho lớn nhất (150%).

Đến cuối quý 1, hàng tồn kho của HPX chiếm hữu 2.897 tỷ đồng, tăng thêm 1.736 tỷ đồng chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm. Trong kỳ, HPX phải ghi nhận thêm chi tiêu đóng gói sản phẩm dở dang từ Dự án Phú Lãm và dự án HP Plaza. Tính tới nay, dự án HP Plaza đang có mức tồn kho lớn nhất với 1.390 tỷ đồng. Dường như, chi phí làm hàng hóa dở dang từ dự án Phú Hài cũng tăng nhanh trong khoảng 51,1 tỷ đầu năm lên 213 tỷ đồng.

Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Đầu tư Nam Long (NLG) có mức tăng hàng tồn kho lớn thứ nhị trong bảng với 50%. Giá trị hàng tồn kho của tổ chức này cũng gia tăng 1.632 tỷ đồng trong quý đầu năm, lên 4.893 tỷ đồng, nguyên cớ là do trong quý NLG ghi kiếm được thêm 1.610 tỷ đồng trị giá dở dang đến từ dự án Paragon Đại Phước - Đồng Nai.

Xét về trị giá tuyệt đối, Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Vinhomes (VHM), Tâp đoàn Đầu tư địa ốc Nova - Novaland (NVL) và Tổng tổ chức kinh doanh Đầu tư và Tạo ra công nghiệp - Becamex là 3 doanh nghiệp BĐS có tồn kho lớn nhất với trị giá trên 20.000 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý 1, tổng trị giá hàng tồn kho của 20 đơn vị BĐS này ở mức 174.711 tỷ đồng (tương ứng 7,4 tỷ đô la), tăng 10% so với hồi đầu năm và chiếm đoạt 52% tổng giá trị tồn kho của 40 doanh nghiệp đầu bảng.

Gánh nặng tỷ trọng tồn kho lớn

Trị giá hàng tồn kho lớn hay bé xíu tùy thuộc tham gia quy mô tổ chức cũng như quy mô dự án khai triển, song điều đáng ngại nhất về hàng tồn kho chính là tỷ lệ quá cao trong cơ cấu của nả của một công ty.

Không ít công ty có tỷ lệ Hàng tồn kho/Tổng của nả ở mức cao. Có 9/20 tổ chức hàng tồn kho lớn có tỷ trọng hàng tồn kho/Tổng của nả trên 50%.

Công ti Cổ hủ phần Đầu tư - Kinh doanh nhà (Intresco - ITC) đang có hàng tồn kho chiếm đoạt gần 79% tổng tài sản với giá trị 2.907 tỷ đồng, trong đó chi tiêu dở dang lớn nhất tới trong khoảng công trình Lý Chính Thắng (1.853 tỷ). Công trình này đang trong giai đoạn hoàn thành, dự định mở màn bàn giao vào quý 4/2019.

Ngoài ITC, vài tổ chức khác cũng đang có tỷ trọng hàng tồn kho khá lớn dù rằng giá trị đã giảm nhẹ trong quý đầu năm như Quốc Cường Gia Lai (69,4%), IJC (62,5%) và KDH (58,5%)…

Novaland là công ty vừa nằm trong hàng ngũ có trị giá tồn kho cao vừa có tỷ lệ tồn kho/tổng của cải trên 50%. Trong 35.706 tỷ đồng hàng tồn kho của NVL cuối quý 1, có hơn 26.200 tỷ là bất động sản dở dang, hơn 9.358 tỷ đồng là bất động sản hàng hóa, tức là công trình đã chấm dứt nhưng chưa bán hết. Tuy chỉ tăng 8,8% trong kỳ song tỷ trọng Hàng tồn kho của NVL vẫn trên 51,3%.

Ngoài hàng tồn kho cao, NVL cũng đang gánh khoản nợ mượn lớn. Tổng giá trị vay ngắn hạn và dài hạn của công ti trên 26.059 tỷ đồng. Vấn đề này khiến mỗi quý, NVL phải chịu một khoản chi tiêu lãi mượn không bé nhỏ, ăn mòn tham gia lợi nhuận của tổ chức kinh doanh.

Dù rằng thuyết minh hàng tồn kho của các doanh nghiệp chủ đạo là bất động sản dở dang, tức thị các công trình đang trong quá trình khai triển, tất nhiên thực tại cũng cho thấy phổ quát tổ chức khai triển mãi một công trình không dứt và công trình vẫn luôn nằm trong danh sách "dang dở".

Tiêu biểu như công trình Khu dân cư Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai, mặc dù ấp ôm giá trị dở dang lớn nhất nhưng mặc dầu đã được hài lòng địa điểm đầu cơ trong khoảng năm 2008, dự án này vẫn đang trong hiện trạng "tiến thoái lưỡng nan" khi liên tiếp chạm mặt vấn đề về pháp lý.

Xét về triển vọng lĩnh vực, bất động sản vẫn được giới phân tích đánh giá khá thận trọng trong giai đoạn này. BĐS thương nghiệp có thể bị ảnh hưởng do các nhân tố về pháp lý và xây dựng dự án còn tắc nghẽn, lợi nhuận suất cho vay dự báo tăng và khuynh hướng siết chặt nguồn hỗ trợ đối với các tổ chức bất động sản.

Dĩ nhiên điểm sáng vẫn tới từ BĐS khu công nghệ nhờ làn sóng FDI đổ vào Việt Nam duyệt y các hiệp nghị thương mại tự do, đây cũng là ngành nghề sẽ thu được ích lợi trong khoảng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung càng ngày càng leo thang.


Xem nhiều hơn: dat xanh