20 tổ chức địa ốc đang 'ủ ấp' hơn 7,4 tỷ USD hàng tồn kho

Tính tới cuối quý 1/2019, 20 đơn vị BĐS có trị giá hàng tồn kho lớn nhất đang có 174.711 tỷ đồng tổng giá trị hàng tồn kho (tương ứng 7,4 tỷ USD), tăng 10% so với hồi đầu năm.

Tồn kho BĐS tiếp tục tăng thêm

Thống kê đến thời điểm cuối quý 1/2019, trên thị trường chứng khoán hiện nay có gần 100 tổ chức chế biến đang có hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng.

Trị giá hàng tồn kho lớn thường hiện ra ở các đơn vị BĐS, xây đắp do đặc trưng riêng về lĩnh vực nghề. Trong số 40 tổ chức đang có tồn kho lớn nhất hoạt động mua bán, có tới 20 tổ chức bất động sản, xây dựng. Hàng tồn kho của mỗi tổ chức này đều trên 2.000 tỷ đồng.

Xét về mức độ tăng giảm, trong kỳ có 13/20 đơn vị trong lực lượng này có trị giá hàng tồn kho tiếp diễn tăng trong quý đầu năm. Trong đó, Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Đầu tư Hải Phát (mã chứng khoán HPX) mặc dù là đơn vị có giá trị hàng tồn kho gần thấp nhất trong đội ngũ đương nhiên lại có mức tăng hàng tồn kho lớn nhất (150%).

Đến cuối quý 1, hàng tồn kho của HPX chiếm 2.897 tỷ đồng, ngày càng tăng 1.736 tỷ đồng chỉ trong vòng 3 04 tuần đầu năm. Trong kỳ, HPX phải ghi nhận thêm chi phí sản xuất kinh doanh dở dang trong khoảng Dự án Phú Lãm và dự án HP Plaza. Tính tới nay, dự án HP Plaza đang có mức tồn kho lớn nhất với 1.390 tỷ đồng. Hình như, chi tiêu sản xuất kinh doanh dở dang trong khoảng dự án Phú Hài cũng tăng nhanh từ 51,1 tỷ đầu năm lên 213 tỷ đồng.

Công ty Cổ hủ phần Đầu tư Nam Long (NLG) có mức tăng hàng tồn kho lớn thứ hai trong bảng với 50%. Giá trị hàng tồn kho của công ty này cũng tăng thêm 1.632 tỷ đồng trong quý đầu năm, lên 4.893 tỷ đồng, nguyên nhân là do trong quý NLG ghi kiếm được thêm 1.610 tỷ đồng giá trị dở dang đến trong khoảng dự án Paragon Đại Phước - Đồng Nai.

Xét về giá trị tuyệt đối, Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Vinhomes (VHM), Tâp đoàn Đầu tư địa ốc Nova - Novaland (NVL) và Tổng tổ chức kinh doanh Đầu cơ và Phát hành kĩ nghệ - Becamex là 3 doanh nghiệp BĐS có tồn kho lớn nhất với trị giá trên 20.000 tỷ đồng.

Tính tới cuối quý 1, tổng giá trị hàng tồn kho của 20 công ty bất động sản này ở mức 174.711 tỷ đồng (tương ứng 7,4 tỷ đô la), tăng 10% so với hồi đầu năm và chiếm 52% tổng giá trị tồn kho của 40 công ty đầu bảng.

Gánh nặng tỷ trọng tồn kho lớn

Giá trị hàng tồn kho lớn hay nhỏ dại tùy thuộc tham gia diện tích doanh nghiệp cũng như diện tích dự án khai triển, song vấn đề đáng ngại nhất về hàng tồn kho chính là tỷ trọng quá cao trong cơ cấu của cải của một công ty.

Không ít đơn vị có tỷ lệ Hàng tồn kho/Tổng tài sản ở mức cao. Có 9/20 công ty hàng tồn kho lớn có tỷ trọng hàng tồn kho/Tổng của nả trên 50%.

Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Đầu tư - Buôn bán nhà (Intresco - ITC) đang có hàng tồn kho chiếm gần 79% tổng tài sản với trị giá 2.907 tỷ đồng, trong đó chi tiêu dở dang lớn nhất đến từ công trình Lý Chính Thắng (1.853 tỷ). Dự án này đang trong quá trình hoàn thiện, dự định mở đầu bàn giao vào quý 4/2019.

Ngoài ITC, một số công ty khác cũng đang có tỷ trọng hàng tồn kho khá lớn mặc dầu giá trị đã giảm nhẹ trong quý đầu năm như Quốc Cường Gia Lai (69,4%), IJC (62,5%) và KDH (58,5%)…

Novaland là doanh nghiệp vừa nằm trong lực lượng có trị giá tồn kho cao vừa có tỷ trọng tồn kho/tổng của cải trên 50%. Trong 35.706 tỷ đồng hàng tồn kho của NVL cuối quý 1, có hơn 26.200 tỷ là BĐS dở dang, hơn 9.358 tỷ đồng là bất động sản hàng hóa, tức thị công trình đã kết thúc nhưng chưa bán hết. Tuy chỉ tăng 8,8% trong kỳ song tỷ trọng Hàng tồn kho của NVL vẫn trên 51,3%.

Ngoài hàng tồn kho cao, NVL cũng đang gánh số tiền phải thanh toán vay lớn. Tổng giá trị vay ngắn hạn và dài hạn của tổ chức kinh doanh trên 26.059 tỷ đồng. Yếu tố này làm mỗi quý, NVL phải chịu một khoản chi tiêu lợi nhuận mượn không nhỏ dại, ăn mòn tham gia lợi nhuận của tổ chức kinh doanh.

Mặc dầu thuyết minh hàng tồn kho của các công ty chủ chốt là bất động sản dở dang, tức thị các dự án đang trong quá trình triển khai, tất nhiên thực tại cũng cho thấy rộng rãi tổ chức triển khai mãi một công trình không xong và công trình vẫn luôn nằm trong danh sách "dang dở".

Tiêu biểu như dự án Khu dân cư Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai, mặc dù ấp ôm giá trị dở dang lớn nhất nhưng mặc dù đã được bằng lòng địa điểm đầu cơ trong khoảng năm 2008, công trình này vẫn đang trong hiện trạng "lui tới lưỡng nan" khi liên tiếp chạm chán vấn đề về pháp lý.

Xét về triển vọng ngành, bất động sản vẫn được giới phân tích đánh giá khá thận trọng trong quá trình này. Bất động sản thương mại có thể bị tác động do các vấn đề về pháp lý và xây dựng công trình còn tắc nghẽn, lợi nhuận suất cho mượn dự báo tăng và thiên hướng siết chặt nguồn hỗ trợ đối với các tổ chức BĐS.

Tuy nhiên điểm sáng vẫn đến từ bất động sản khu kĩ nghệ nhờ làn sóng FDI đổ tham gia vn duyệt các hiệp định thương mại tự do, đây cũng là ngành sẽ nhận được ích lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang.

Theo Hoàng Nguyên

Vneconomy


Đọc thêm: bat dong san