4 cảnh huống phụ huynh dặn con bé dại KHÔNG ĐƯỢC làm cho người tốt: Sự tử tế trong phường hội tiến bộ cũng có giới hạn

Dạy con luôn luôn là một bài toán nan giải đối với phần đông phụ huynh. Tính cách một đứa trẻ sinh ra dựa trên giáo dục của mái ấm, của nhà trường và không gian sống bao quanh và nhân tố sau cuối ảnh hưởng phổ biến không kém đến thời kỳ trưởng thành của một đứa trẻ. Bố mẹ nào cũng mong muốn con bản thân lớn lên, biến thành một người đàng hoàng, bổ ích cho phường hội, ít ra là vậy. Nhưng không gian sống hiện giờ đã có phổ biến đổi mới, phổ thông gian nguy khó lường làm cho phổ biến phụ huynh cảm thấy hoang mang không nhân thức cách thức chính mình giáo dục con có còn đúng không nữa.

1. Dặn con không giúp sức người mạnh mẽ

Câu chuyện giả thiết:

Trong khi một sinh viên tiểu học đứng chờ ba má tới đón thì có một kẻ lạ mặt tới nhờ cậu nhỏ nhắn tìm hộ chìa khóa bị mất trong nhà vệ sinh. Kẻ lạ mặt đó là một kẻ bắt cóc trẻ thơ, hắn ta muốn dụ cậu học sinh di chuyển để dễ ợt chấp hành hành vi của bản thân mình nhưng cậu nhỏ xíu không chịu.

Đứa trẻ sau khi quan sát kẻ lạ mặt một hồi đã chạy đến chỗ cô giáo. Kẻ bắt cóc thấy nhân tố không lành nên chuyển mục tiêu sang đứa trẻ khác và đứa trẻ kia đã sập bẫy. Khi hắn ta định bắt cóc đứa trẻ lên xe thì cảnh sát đến. Té ra chính đứa trẻ đầu tiên đã nói cô giáo đó là người xấu và dù hơi nghi ngại nhưng cô giáo vẫn gọi điện báo cảnh sát.

Mẹ cậu gầy đã dặn rằng: "Ví như một người lớn nhờ con hỗ trợ thì họ có mục đích xấu. Một người lớn mạnh bạo sẽ cần tới sự giúp sức của một người lớn mạnh mẽ khác. Họ không cần đến sự giúp sức của một đứa trẻ yếu ớt, vậy con hãy bỏ qua sự nằn nì đó."

Lời kết:

Giúp sức dân chúng là việc nên khiến nhưng không phải đối tượng nào cũng cần sự hỗ trợ đích thực. Một người lớn mạnh khỏe khi cần sự hỗ trợ thực sự sẽ không nhờ tới sự trợ giúp của một bà bầu, một cụ già hay một trẻ nhỏ tuổi, khác lạ là một người nam nhi trưởng thành. Không chỉ có những kẻ bắt cóc mà trẻ tí hon cũng nên được dặn dò cẩn thận giả dụ chạm chán những kẻ biến thái, có những hành vi không đúng chuẩn mực, có mục đích xấu khi các con không ở kế bên cha mẹ hay người thân đáng tin yêu. Trẻ nhỏ tuổi không cần phải thể hiện lòng tốt khi một người lớn mạnh bạo yêu cầu sự giúp đỡ.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 1.

2. Dặn con không hỗ trợ người trong không gian kì quặc

Câu chuyện giả định:

Một thai phụ thấy một người nam nhi nghèo khổ, rách rưới ngủ gật khi trú mưa ở ngoài hiên nên đã mời anh ta vào nhà nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, sau khi được thưởng thức toàn vẹn, người đàn ông quan sát trong nhà không có người nào nên đã "lật mặt", đe dọa và tống tiền thai phụ. Thân cô thế cô, lại ở trong một không gian lạ mắt, không dám manh động, không nhân thức kêu bạn nào nên người phụ nữ kia đành giao một khoản tài chính lớn để thoát khỏi nguy hại.

Lời kết:

Sống đàng hoàng là vấn đề cần thiết nhưng phải tùy từng vào cảnh ngộ. Tới ngay cả một người lớn như thai phụ kia còn rơi tham gia trường phù hợp nguy nan khi ở một chính mình thì một đứa trẻ nên được dặn dò không được giúp người lớn mạnh bạo trong một môi trường rất dị. Ngẫu nhiên có sự giám sát của phổ quát người bao quanh, trẻ nhỏ tuổi không nên ra tay giúp đỡ. Một người xấu thuở đầu luôn tỏ ra là một người lịch sự nhưng khi đã nắm bắt được những điểm yếu của địch thủ thì chuẩn bị trở mặt, làm vấn đề xấu ngay tức tốc.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 2.

3. Dặn con rằng lòng tốt có thể gây hậu quả xấu

Câu chuyện giả thiết:

Một đoàn khách tham quan tới khu bảo tàng thiên nhiên bắt gặp một con linh dương Tây Tạng thấy nhỏ xíu, đáng yêu, nên gắng gỏi chụp ảnh, lấy bánh kẹo và nước uống cho nó. Đột nhiên, đội trưởng khu bảo tàng tới, đuổi con linh dương đi và đòi hỏi khách không cho nó ăn. Một vị khách hậm hực: "Vì sao người như anh lại cư xử thô lỗ với động vật tương tự? Dễ thường chúng tôi cũng không được quyền cho động vật ăn ư? Tôi đâu có thấy bảng cấm nào đâu!". Vị đội trưởng ôn tồn giải nghĩa: "Các vị tĩnh tâm. Ví như anh quá thân mật với động vật hoang dại, chúng sẽ nghĩ là nhân loại rất khả quan bụng nên khi chạm mặt phải những kẻ săn bắt trái phép, chúng có thể bị bắt."

Lời kết:

Lòng tốt có thể gây hậu quả xấu nếu đó là chỉ tiêu vì sự tham lam, ích kỉ của người khác. Đương nhiên, chúng ta khiến cho sao nhân thức được tiêu chí xấu xa đó. Chúng ta chỉ có thể dò hỏi và phán đoán mà ra thôi. Bởi vậy, hãy dặn dò con cái cần để ý đến kết quả khi con muốn bộc lộ lòng tốt của bản thân mình.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 3.

4. Dặn con rằng lòng tốt cũng có giới hạn

Câu chuyện giả thiết:

Hai nhà giàu và nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp có mối quan hệ rất khả quan với nhau. Một năm nọ, trời khô hạn, nông thôn mất mùa, biết tình cảnh nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp không có thu hoạch và có thể chết đói nên nhà giàu đã mua một cỗ ván gạo tặng. Nhà có năng lực tài chính thấp rất hàm ân nhà giàu và đã sang nhà cảm ơn. Khi nhân thức nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp không còn hạt giống cho mùa sau, nhà giàu lại cho một bao gạo. Nhưng lần này, nhà nghèo lại nghĩ nhà giàu "chơi xỏ": "Nhà giàu thật bủn xỉn, chỗ gạo này quá ít, khiến cho sao đủ cho hạt giống cho mùa sau". Lời qua tiếng lại đã tới tai người thân giàu. Nhà giàu cực kì thuyệt vọng và cho rằng đã cho gạo một cách thức có hại, người thân có điều kiện kinh tế eo hẹp đã không hàm ân lại còn yên cầu. Trong khoảng đó, cả nhì nhà không nói không rằng, coi nhau như kẻ thù.

Lời kết:

Lòng tốt cũng có giới hạn và mức độ. Ko phải lòng tốt của bản thân mình lúc nào cũng được người khác coi đó là sự hàm ơn. Khi chúng ta trao lòng tốt đi quá phổ thông, người khác sẽ cảm thấy đó là việc mà chúng ta cần phải khiến cho họ, cảm thấy như một lề thói. Trong trường phù hợp như thế, chỉ có chúng ta mới là người thiệt thòi. Và đây là một chuyện dễ dãi chạm mặt trong cuộc sống. Lần trước tiên, chúng ta phóng khoáng giúp sức, chúng ta chiếm được lời cám ơn; lần thứ nhì, chúng ta tiếp tục hỗ trợ họ vì lòng thương, chúng ta sẽ bị chẳng chú ý. Hãy dặn con không cần phải tỏ ra tử tế với kẻ địch nếu như họ không xem trọng sự hỗ trợ của người khác.

Theo V.D

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat