5 tác động bị động khi TP HCM bị tê liệt cả trăm dự án - VnExpress Kinh Doanh

100 công trình bị ách tắc làm giảm nguồn thu nhập ngân sách, tăng giá nhà, doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh và có nguy cơ phá sản.

Trong bản công bố kiến nghị giải quyết ách tắc của đơn vị, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho nhân thức, sau 3 04 tuần đầu năm 2019, các nhà phát hành bất động sản càng khiếp sợ trước hiện trạng phổ quát dự án bị ách tắc vì không được chú ý, khắc phục kịp thời.

Có khoảng 100 công trình đang bị "đóng băng" tiến độ vì rơi vào vòng luẩn quẩn kiểm tra, kiểm tra pháp lý kéo dài làm không thể khai triển. Hiệp hội đánh giá có 5 ảnh hưởng tiêu cực từ việc này.

Thứ nhất: Số công trình giảm dẫn tới lượng nhà đất đưa ra hoạt động mua bán cũng ít hơn. Nguồn cung hàng hóa sụt giảm kéo theo việc tăng giá BĐS.

Thứ nhì: Cả trăm công trình bị tê liệt làm cho giảm cơ hội tạo lập nhà ở của số đông người có thu nhập thấp và trung bình, ảnh hưởng tới việc bảo đảm an sinh phố hội về nhà đất.

Thứ ba: Nguồn thu ngân sách nhà nước trong khoảng BĐS lao dốc. Thu ngân sách TP HCM đối với tiền sử dụng đất năm 2018 giảm 22,5%. Hai bốn tuần đầu năm, ngân sách giảm tới 76% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 2 04 tuần đầu năm trên địa bàn TP HCM lên tới 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cuối năm 2018, trong đó, các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm 14%, và đã có đến 76 doanh nghiệp xây đắp BĐS nợ thuế tổng số tiền sử dụng đất gần 800 tỷ đồng.

Nhiều dự án nhà ở tại TP HCM đang bị ngâm hồ sơ vì vướng quy trình rà soát, kiểm tra pháp lý kéo dài. Ảnh: Quỳnh Trần

Phổ biến dự án nhà đất tại TP HCM đang bị ngâm giấy tờ vì vướng thứ tự rà soát, rà soát pháp lý kéo dài. Ảnh: Quỳnh Trần

Thứ tư: Theo đánh giá của HoREA, công đoạn rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho tổ chức vì chi tiêu vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất thời cơ buôn bán. Tổ chức bị tăng chi tiêu, mất thời cơ, gian nan chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản. Không chỉ tổ chức địa ốc bị tác động mà các công ti xây dựng cũng chịu vạ lây. Số lượng hợp đồng kiếm được thầu xây lắp của các công ty xây dựng cũng bị sụt giảm mạnh do các chủ đầu tư thiếu nguồn công trình mới.

Thứ năm: Môi trường kinh doanh của TP HCM bị suy giảm tính minh bạch, khó khăn đoán định và có thể khiến cho tăng tính không may cho doanh nghiệp do đã có phổ thông dự án bị lưu ý giải quyết lại (hồi tố). Bây chừ, để giảm không may pháp lý, đa số đơn vị BĐS đã tiến đến việc phát hành các công trình nằm ngoài địa phận TP HCM nhằm hối hả có nguồn thu để duy trì chuỗi hệ thống.

Cội nguồn khách quan của việc 100 công trình nhà đất rơi tham gia tình trạng tê liệt theo HoREA là hệ thống luật pháp vẫn còn chưa bảo đảm tính hệ thống, đồng bộ. Giấy tờ hành chính rườm rà, phức hợp, chồng chéo, dẫn đến chế độ "xin cho", tiêu cực.

Căn nguyên chủ quan là công việc thực thi luật pháp còn phần đông hạn nhạo báng, kém hiệu quả. Dường như đó, nguồn gốc còn nằm ở việc vài cán bộ, công chức nhà nước có thẩm quyền giải quyết các hồ sơ hành chính can dự tới BĐS, có biểu lộ đùn đẩy, né tránh, chuyển thủ tục vòng vo, không dám nêu chính kiến khắc phục, vừa nhũng nhiễu, "hành" tổ chức.

HoREA kiến nghị UBND TP HCM và Thanh tra Chính phủ để ý, khắc phục thích hợp tình, có lí đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát của nả công.

Hiệp hội bắt buộc phân loại hơn 100 công trình đang bị kiểm tra, thanh tra thành 3 hàng ngũ cụ thể để có phương án xử lý từng tình huống. Lực lượng 1 gồm các công trình về căn bản thi hành đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì giải tỏa ngay để công ty tiếp tục triển khai chấp hành. Đội ngũ 2 là có sai phạm về trật tự, thủ tục, trách nhiệm nguồn vốn đối với Nhà nước ở chừng mực không lớn, thì đòi hỏi tổ chức xong xuôi các giấy má đầu tư và chấp hành trách nhiệm vốn đầu tư bổ sung đối với Nhà nước, không để thất thoát của cải công. Hàng ngũ 3 gồm các công trình có dấu hiệu vi phạm quy định nghiêm trọng thì tách riêng để xử lý theo qui định luật pháp.

Vũ Lê


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất