6 dấu hiệu hăng hái của hoạt động mua bán bất động sản cuối năm

Thị trường chững lại

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS vietnam, thị trường bất động sản quý 1/2019 có chiều hướng chững lại, khác lạ là nguồn cung nhà đất tại 2 hoạt động mua bán lớn là Thủ đô và TP.HCM. Tổng nguồn cung nhà đất quý 1/2019 tại Thủ đô giảm 25%, lượng trao đổi giảm 28% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng tại TP.HCM, nguồn cung nhà ở còn giảm mạnh hơn. Toàn thành phố chỉ có hơn 3.000 vật phẩm, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2018.

Sở dĩ nguồn cung bất động sản tại 2 thị trường này giảm là do một số công trình lớn đã tung khối lượng hàng lớn tại thời gian quý 4/2018, khác lạ là các dự án của Vingroup. Hình như đó, việc đủng đỉnh phê chuẩn y các công trình, cũng như giảm tín dụng BĐS (tín dụng bất động sản quý 4/2018 giảm 0,8% so với quý 3/2018) cũng là cội nguồn dẫn tới sự sụt giảm nguồn cung BĐS.

Dĩ nhiên, theo ông Hà, nếu như nhì hoạt động mua bán trọng tâm Thủ đô và TP.HCM khá trầm lắng thì hoạt động mua bán các địa phương khác đều có sự tạo ra tốt. Một số khu vực có dấu hiệu sốt hot thời điểm đầu năm như: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Ninh, các hoạt động mua bán giáp giới TP.HCM.

Đáng chú ý, hoạt động mua bán bất động sản nghỉ ngơi vốn giảm tốc trong năm 2018 đã ghi kiếm được sự khởi sắc mới trong những bốn tuần đầu năm. Trong quý 1/2019, tổng nguồn cung đạt gần 2.000 sản phẩm, tỉ lệ thu nạp đạt khoảng 1.400 item.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượt kiếm tìm BĐS nghỉ ngơi trong quý đầu năm cũng phát triển hăng hái so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể,  lượt kiếm tìm condotel vững mạnh 42%, biệt thự nghỉ dưỡng là gần 50%.

Những tín hiệu tích cực cuối năm 

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và hoạt động mua bán BĐS, Bộ Xây dựng cho biết trong năm 2019, vietnam tiếp tục chứng kiến sự dịch chuyển của dòng vốn đầu cơ nước ngoài. Riêng quý 1/2019, có 1,1 tỷ đô la Mỹ FDI đổ tham gia BĐS, tăng 36% so với cùng kì năm rồi.

Dường như, một loạt chế độ nhà nước sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường BĐS như việc sửa luật đầu cơ và tổ chức theo hướng giảm vấn đề kiện đầu cơ và mở rộng cách thức buôn bán khác biệt; Luật nhà đất 2015 đang sửa theo hướng giảm giá nhà ở phường hội… ; nguồn vốn vay thông tư 36 hạn chế giễu vay ngắn hạn đầu cơ trung và dài hạn. Sự biến chuyển của các chính sách này cam kết sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường BĐS.

Chi tiết, thị trường 2019 sẽ cơ cấu lại nguồn hàng bất động sản, phân định rõ loại hình bất động sản, có sự rõ ràng về cách thức đầu cơ, hình thức pháp lý. Nguồn cung của thị trường sẽ được bảo đảm theo hướng bình an hơn. Hoạt động mua bán sẽ không xảy ra bong bóng mà phát triển theo thiên hướng vững bền.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết tình hình thị trường bất động sản 8 tháng cuối năm 2019 sẽ tiếp diễn chịu tác động từ các yếu tố kinh tế trong nước, trái đất, đặc biệt là các đổi mới của chính sách. Ông Hà chỉ ra 6 nhân tố hăng hái giúp hoạt động mua bán bất động sản tiếp diễn tạo ra bất biến, đó là:

Thứ nhất, ý định về các loại bất động sản nhà ở vẫn còn cao, khác biệt tại các đô thị lớn và các khu hành chính - kinh tế mới.

Thứ nhị, tác động của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung tạo làn sóng dịch chuyển các cơ sở đóng hộp sang vn giúp cho hoạt động mua bán BĐS kĩ nghệ ngày càng tăng mạnh mẽ. Theo đó, các cơ sở vật chất nhà ở, phục vụ dành cho công nhân, người công huân tại các khu công nghiệp sẽ có cơ hội phát hành.

Thứ ba, nguồn hỗ trợ BĐS được kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ khiến cho chất lượng của các khoản mượn bất động sản sẽ chất lượng và lành mạnh hơn, giảm nợ xấu, đồng thời sẽ kích thích các tài chính khác đầu tư tham gia bất động sản như: vốn tư nhân, kiều ăn năn, vốn đầu cơ từ nước ngoài, chứng khoán bất động sản.

Thứ tư, bất động sản nghỉ ngơi vẫn còn dư địa phát hành, khác biệt là các thị trường mới. Nguồn lợi từ các bất động sản nghỉ dưỡng đem lại cho các địa phương, sẽ xúc tiến các địa phương mới tạo ra.

Thứ năm, xu hướng phát triển BĐS diện tích đô thị thu nhỏ xíu với hệ thống cơ sở kỹ thuật, phường hội đồng bộ, bất động sản thông minh, bất động sản xanh sẽ là xu thế phát hành cơ bản trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Thứ sáu, giá BĐS có thể tăng nhẹ do thiếu nguồn cung ở Thủ đô và TP.HCM.

Theo Thúy An

Diễn đàn doanh nghiệp


Tham khảo thêm: bds