7 bài học đắt giá mà bạn cần phải biết trước tuổi 30

Tôi vừa bước sang tuổi 30, giả dụ xét về những nỗi lo về tài chính thì đa dạng thứ đáng ngại lắm. Lúc này, bạn đủ già để cảm thấy chính mình nên có những thắng lợi một mực. Nhưng đồng thời bạn cũng vẫn phải đương đầu với những thử thách của một người trẻ đang trưởng thành, đó là trả những khoản nợ thời học sinh và những chi phí sinh hoạt tăng cao.

Theo số liệu điều tra dân số năm 2014 được tạo ra bốn tuần 8 năm 2018, giá trị ròng làng nhàng của của cải của mỗi người độc thân dưới 35 là 4.166 đô la Mỹ. Nếu bạn sa thải vốn chủ chiếm hữu từ một ngôi nhà chính và thế chấp can hệ, con số giảm còn 3.310 đô la.

Nếu như xét về khía cạnh tài chính, thì chẳng có gì thay đổi khi bạn bước sang tuổi 30 so với lúc 20 cả. Và nó đúng là như thế. Sau khi học hoàn thành đại học, thường là năm bạn 22 tuổi, và không có khoản nợ nào trong người. Khi đó bạn sẽ ngay ngay lập tức mở màn nghĩ đến dành dụm một khoản, để tìm nhà chả hạn. Nhưng hiện tại thì không như thế: chi tiêu cho học phí đã tăng cường hơn 8 lần so với lương bổng trong 30 năm qua. Hiện thời, những người tốt nghiệp thường ngay lập tức phải đương đầu với việc trả các khoản mượn nguồn vốn hồi sinh viên.

Thật đáng sợ khi mà bạn bước sang ngưỡng 30 tuổi và phải đối mặt với những gian truân về tài chính chồng chất như thế, nên dưới đây là những bài học mà bạn phải nắm bắt và ghi nhớ nếu bạn muốn xây dựng cho mình một nền tảng nguồn vốn vững chắc cho mai sau.

1. Khai thác sức mạnh của account hưu trí

7 bài học đắt giá mà bạn cần phải biết trước tuổi 30 - Ảnh 1.

 Với những số liệu thống kê dò hỏi dân số gần đây, trị giá làng nhàng của một trương mục hưu trí tại Mỹ là 10.000 đô la Mỹ.

chậm tiến độ là một con số đáng ngạc nhiên, bởi nó là 140% hay gấp đến 2,4 lần so với giá trị tài sản ròng làng nhàng bình thường cho những người đơn côi dưới 35 tuổi, họ thường dùng nó để mua các căn hộ và bất động sản. Điều này tức thị những tài khoản lương hưu là con đường đáng tin cẩn để thu thập của cải.

Không may là, số liệu cho thấy hồ hết người trẻ không đầu cơ cho bất kì account hưu trí nào.

2. Học về hoạt động mua bán chứng khoán và đầu tư

7 bài học đắt giá mà bạn cần phải biết trước tuổi 30 - Ảnh 2.

 Ví như có tiền nhàn hạ, phổ quát người giữ tiền tài họ trong những trương mục nhà băng bởi họ bị ăn hiếp dọa bởi những nguy hiểm của hoạt động mua bán chứng khoán hoặc lo sợ họ sẽ mất tiền. Trái ngược với những nỗi sợ này, đóng góp lớn thứ nhị tham gia giá trị ròng cho những người trẻ tuổi ngoài nhà của họ là cũ kĩ phiếu và cổ lỗ phiếu quỹ hỗ tương.

Giả dụ bạn không biết cách đầu tư, hãy nghĩ về những quỹ đầu tư không may thấp. Những quỹ này thường dễ chơi, hiệu quả cao và giá thì phải chăng. Đây là cách tôi được dạy đầu tư khi theo học tại hai trường Đại học nguồn vốn Harvard và Đại học tài chính Wharton. Như một chuyên gia đã nói: "Ví như chỉ lựa chọn một loại cổ lỗ phiếu để đầu cơ, bạn là một đứa ngốc."

Bằng việc đầu trong khoảng vào những quỹ vốn đầu tư, bạn đang đầu tư tham gia cả hoạt động mua bán chứng khoán, việc này chuẩn y bạn xúc tiếp với phổ biến tổ chức kinh doanh khác nhau mà vẫn giảm không may chọn lựa sai công ti hoặc sai lĩnh vực để đầu cơ. Tuy nhiên không có khoản đầu cơ nào được bảo đảm, nhưng đây là bí quyết để những nhà quản lý tiền hàng đầu quả đât khuyên những nhà đầu tư cá nhân nên làm với tiền tài họ.

3. Trông thấy là bạn cần phải xây dựng niềm vui cho sau này ngay bây giờ

7 bài học đắt giá mà bạn cần phải biết trước tuổi 30 - Ảnh 3.

Theo thuyết tiến hóa, chúng ta luôn muốn phổ quát hơn những gì bản thân mình có. Nó được ưng ý là một điều đương nhiên để loài người có thể tiến lên một tầm cao khác.

Tuy nhiên, nó cũng mang đến những tính năng bị động. Như là việc không hiểu rằng tiền không mua được tất cả, nó không thể mang đến vui vẻ cho chúng ta. Những cuốn sách như "Tuesdays With Morrie" hoặc công trình nổi tiếng "Last Lecture" làm cho chúng ta thấy rõ rằng khi những giây sau cùng của thế cục, người ta sẽ không nhắc rộng rãi tới vật chất.

Hiểu được bài học này sẽ chuẩn y bạn hạn chế xa những sai lạc như là không dành dụm cho mai sau mà chỉ tiêu dùng hoang toàng. Cần yếu sự cần bằng cho mọi thứ.

4. Sống riêng theo phương pháp của chính mình không hề là một điểm yếu mà là một sức mạnh

7 bài học đắt giá mà bạn cần phải biết trước tuổi 30 - Ảnh 4.

 Khi tôi sống ở New York sau khi tốt nghiệp, có một vấn đề dở khóc dở cười xảy ra. Nhà có năng lực tài chính thấp, nên từ tí hon tôi không quen với việc tham gia đa dạng hoạt động cấp 3 và đại học, dễ chơi bởi nhân tố kiện gia đình không cho phép. Bằng hữu cũng nhân thức và nắm bắt cho tôi.

Nhưng khi mở màn đi khiến, việc phải ra ngoài để tạo quan hệ và các hoạt động phường giao là nhân tố chẳng thể thiếu. Chẳng thể lấy lý do không đủ tiền được nữa.

Đúng vậy, yếu tố rối rắm ở đây can dự đến sự khác lạ về suy nghĩ: Chẳng phải khách hàng nào cũng dành hết số tiền bản thân nhận để trải nghiệm!

5. Nghĩ tới những yếu tố tốt nhất cho mình chính mình trước

7 bài học đắt giá mà bạn cần phải biết trước tuổi 30 - Ảnh 5.

Ngay khi lương bổng được chuyển tham gia account, việc cần khiến đầu tiên là gì? Không phải dành đầu tiên đầu tiên là ăn chơi xả láng, bạn cần phải tính toán chi tiêu thế nào cho những chi phí tư nhân và dành dụm cho lương hưu. Việc cần thiết là bạn phải tích lũy ngay một vài hình thức để quản lý tiền nong, bởi mai sau của bạn có hạnh phúc không tùy thuộc phần nhiều vào số tiền bạn có được khi đó.

Đầu tiên, hãy xem xét tới những khoản chi tiêu định kỳ lớn như tiền thuê nhà hay tiền điện nước hoặc những khoản phí lớn khác. Nó sẽ tác động phổ quát đến tổng tiền của bạn hơn là việc bỏ một tách cà phê sáng nay uống. Cũng cần để ý những khoản phí không định kỳ nhưng lại có trị giá rất lớn như mua kính áp tròng, thường có giá hàng trăm USD. Hãy dùng các trang web so sánh giá để mua tầm giá thích hợp nhất cho bạn.

6. Học cách quản lý thẻ nguồn vốn vay của bạn và biến thành một người buôn bán thâm uyên

7 bài học đắt giá mà bạn cần phải biết trước tuổi 30 - Ảnh 6.

 Những thứ ảnh hưởng phổ thông tới nguồn vốn của bạn như là việc thăng bằng giữa tiền trong account và tiền lãi bạn phải trả mỗi tháng. Bởi thường những thẻ credit thường có mức lãi suất cao.

Lý do bạn muốn có một nguồn vốn vay vững chắc bởi nó dè xẻn tiền cho bạn cho những khoản chi lớn sau này, mà gần nhất là tìm nhà. Có những khoản vốn đầu tư lớn sẽ giúp bạn có thời cơ có mức lợi nhuận suất mượn thấp hơn (thường thì người ta sẽ vay thêm tiền để có thể sắm một căn nhà ưng ý). Dù thẻ credit của bạn có những giảm giá lãi suất cho bạn tiêu trước trả sau, bạn vẫn nên tiết kiệm hết mức bởi thường khi bạn tìm nhà, số tiền vay thêm khi đó của bạn chẳng phải là ốm.

Nhì vấn đề cần thiết nhất sẽ ảnh hưởng đến điểm nguồn đầu tư của bạn là kĩ năng thanh toán đúng hạn và giữ mức sử dụng ở mức thấp.

Dồn vào một chỗ vào việc trả nợ, ít nhất là những khoản phí nhỏ đúng hạn. Tuy nhiên là bạn sẽ luôn muốn trả hết một lần càng phổ thông càng tốt để giảm thiểu phí lợi nhuận phát sinh, nhưng thường là không thể. Thay tham gia đó, cố gắng khiến cho thẻ ngân hàng của bạn chỉ để giữ tiền chứ không tiêu quá mức đó. Yếu tố này giúp điểm tín dụng của bạn tăng cao.

7. Tăng khoản thu để thực hiện được tiêu chí vốn đầu tư của bạn

7 bài học đắt giá mà bạn cần phải biết trước tuổi 30 - Ảnh 7.

 Đề làm được nhân tố đó, bạn phải ước tính đúng tiêu chí trước. Dành thời gian để nghĩ về nơi bạn muốn ở trong 6 04 tuần, 1 năm và năm năm từ hiện nay trong khoảng góc cạnh tài chính. Từ đó, bạn có thể dồn vào một chỗ cho việc sử dụng lương và chi phí bạn cần trả mỗi tháng để đặt ra được những khoản tiết kiệm thường niên và những tiêu chí đầu tư.

Khi bạn già đi, bạn sẽ nhìn thấy rằng việc chủ động trong bố trí và quản lý sự nghiệp sẽ có tác động rất lớn đến trạng thái nguồn vốn của bạn hơn bạn tưởng. Hãy luôn cố gắng sắm một công tác tốt với mức lương khá hơn. (Đọc thêm những bài viết của tôi để hiểu về cách thức bạn gây xem xét bằng sơ yếu lý lịch của bản thân mình). Luôn cố gắng đẩy với tốc độ cao các chỉ tiêu tài chính khi có thể.

Đối với thanh nữ, việc này còn quan trọng hơn. Số liệu cho thấy nói chung, thiếu phụ thường nhận 78% so với những đồng nghiệp nam giả dụ công việc y hệt. Những cô gái tiến bộ có thể không nghĩ tương tự, nhưng đó là sự thật. Cần đảm bảo rằng bạn được bồi hoàn xứng đáng cho công tác bạn làm.

Theo MMM

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh