78% công trình BĐS bị kiểm tra ở TP HCM hoạt động quay về - VnExpress Kinh Doanh

124 trong số 150 công trình tại TP HCM thuộc diện rà soát sẽ được hoạt động thông thường quay về.

Tại Hội nghị thúc đẩy đầu tư vào TP HCM diễn ra ngày 8/5/2019, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho nhân thức, trong 2 năm qua, thị trấn có hơn 150 dự án nhà đất và khu tinh vi bị "đóng băng" tiến độ không thể triển khai.

Những dự án này đình trệ vì nằm trong diện bị rà soát, thanh tra, các giấy má pháp lý can hệ chưa được để ý, giải quyết kịp thời. Không ít doanh nghiệp chạm mặt phổ quát gian nan vì đọng vốn, tồn kho, thậm chí phải đối diện với phổ biến không may, thách thức.

Song hiện nay, theo tiết lộ của HoREA, các tổ chức có thẩm quyền trung ương và chỉ huy TP HCM đã gỡ nút thắt này, cho phép 124 dự án, chiếm đoạt 78% trên tổng số hơn 150 dự án bị rà soát, được hoạt động trở lại tầm thường.

HoREA cho biết thị trường địa ốc TP HCM sẽ đón tin vui khi 124 dự án thuộc diện rà soát được hoạt động bình thường trở lại. Ảnh: Hữu Khoa

HoREA cho biết hoạt động mua bán địa ốc TP HCM sẽ đón tin vui khi 124 công trình thuộc diện kiểm tra được hoạt động tầm thường quay về. Ảnh: Hữu Khoa

Chủ toạ HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, thông tin này sẽ tạo nhiều hiệu ứng tích cực cho hoạt động mua bán địa ốc từ nay tới cuối năm 2019 và xa hơn là năm 2020.

Thứ nhất, tin vui này giải tỏa nhiều phần gian truân của nhà đầu tư, doanh nghiệp ngập ngừng án bị ách tắc, thúc đẩy các công trình này nhanh chóng triển khai và về đích.

Thứ nhì những công trình chưa bán sẽ dần dần hoàn thành pháp lý, tập trung đạt yêu cầu ra mắt, tăng thêm thêm nguồn cung mới cho thị trường nhà ở. Những dự án nào đã mở bán rồi nhưng bị đình trệ sẽ không bị hồi tố và tái phát động, khách hàng (khách hàng) sẽ được lặng tâm về pháp lý của của cải.

Thứ ba, khi guồng quay các công trình BĐS điều hành tốt, rút ngắn được thời gian khiến cho giấy tờ pháp lý, công ty giảm được chi phí lợi nhuận mượn, tránh được rủi ro trong công đoạn đầu tư, hàng hóa mau lẹ được đưa ra thị trường nên giá bán item sẽ ít bị đẩy lên do sự khan hiếm và độc quyền.

Ông Châu cho nhân thức thêm, hệ quả hoành tráng khi các công trình này được vận hành vào guồng quay về là hoạt động mua bán bất động sản TP HCM sẽ duy trì được vị thế và sức thu hút trong năm 2019 như đã từng dẫn đầu trước đây. Trên cơ sở vật chất đó, nguồn thu ngân sách từ đất mang về cho đô thị cũng có cơ hội ngày càng tăng quay về.

Trước đây, nguồn thu ngân sách của TP HCM trong khoảng BĐS liên tiếp lao dốc. Thu ngân sách TP HCM đối với tiền dùng đất năm 2018 giảm 22,5%. Nhị tháng đầu năm 2019, ngân sách giảm tới 76% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 2 bốn tuần đầu năm trên địa bàn TP HCM lên tới 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cuối năm 2018, trong đó, các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm giữ 14%, và đã có tới 76 doanh nghiệp xây dựng BĐS nợ thuế tổng số tiền dùng đất gần 800 tỷ đồng.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon