9 ảnh hưởng từ sốt đất chủ đầu tư nên nhân thức - VnExpress Kinh Doanh

Giá đất leo thang sẽ tàng trữ BĐS, tạo kịch bạn dạng phồn vinh ảo, đẩy chi tiêu chế biến lên cao, nợ xấu lớn dần.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, giá đất tại TP HCM đã tăng liên tiếp 4 năm (2014 - 2017) và chưa có tín hiệu dừng lại trong năm 2018 chẳng phải là dấu hiệu tốt. Đặc biệt cơn sốt đất lan rộng khắp Sài Gòn năm 2017 đang đẩy mặt bằng giá đất lên cao dông ngưởng, ngày càng leo thang và không có dấu hiệu bớt nóng, có thể là mở màn của những kịch phiên bản xấu đáng khiếp sợ.

Chuyên gia này chỉ ra những ảnh hưởng tiêu cực mà cơn sốt đất có thể gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nói riêng và cả nền kinh tế nói phổ biến song song kêu gọi chủ đầu tư nên cảnh giác trước cơn bão giá này.

Chi tiêu thuê mặt bằng bị đẩy lên cao

Giá đất không kết thúc leo thang sẽ làm cho chi tiêu thuê mặt bằng tăng vọt. Khi mặt bằng càng ngày càng đắt đỏ, giá thành store hóa và phổ quát phục vụ can hệ có thể bị đội lên do phải gánh thêm khoản chi tiêu ngoài dự định này.

Sốt đất gây áp lực lên chi phí đóng hộp

Đóng chai cũng chịu tác động xấu khi sốt đất do chi phí thuê nhà xưởng tăng lên. Thậm chí sốt đất còn có thể dẫn tới kịch bạn dạng nhà xưởng bị lấy lại để dịch vụ cho những hoạt động mang về nguồn lợi lớn hơn. Vấn đề này gây bất ổn hoặc bê trệ cho ngành nghề đóng chai (yên cầu sự bất biến và bền vững) song song khiến giá thành item phải cõng thêm chi tiêu.

Bùng nổ mâu thuẫn, lường đảo ở lĩnh vực đất đai

Giá đất đẩy mạnh thường không mang đến sự bình an cho thị trường BĐS. Trái lại, khi đất đai cô động giá quá nhanh có thể nảy sinh những mâu thuẫn trong đàm phán trao đổi, lừa đảo, kiện tụng, do tác động trực tiếp đến lợi quyền của các bên can hệ. Thậm chí hoạt động đánh giá giá, tố cáo về giá đất có thể diễn ra nhiều lần. Lòng tham sẽ thổi bùng các tranh chấp, gây nên những tiền lệ xấu cho thị trường, khiến cho tính sáng tỏ và bền vững của ngành nghề này bị lung lay. 

Giá đất không ngừng tăng trong 4 năm qua và sốt cao năm 2017 nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại được cảnh báo có thể để lại nhiều tác động tiêu cực. Ảnh: Vũ Lê

Giá đất không kết thúc tăng trong 4 năm qua và sốt cao năm 2017 nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại được cảnh báo có thể để lại phổ quát ảnh hưởng thụ động. Ảnh: Vũ Lê

Nợ xấu BĐS ngày càng tăng

Khi sốt đất xảy ra, người người đua nhau gom đất, nhà nhà đổ xô đi buôn đất vì tỷ suất sinh lời cao, không thải trừ cả việc rộng rãi chủ đầu tư sử dụng đòn bẩy vốn đầu tư (vay nhà băng hoặc các định chế vốn đầu tư và thế chấp bằng tài sản). Việc nhà băng có nhiều khoản cho vay can hệ đến BĐS giả dụ không được giữ vững nghiêm ngặt có thể dẫn đến nợ xấu tăng thêm. Phổ biến khối nợ xấu bất động sản phải mất rộng rãi năm, thậm chí kéo dài cả thập niên vẫn chưa giải quyết hết. Đây là thiệt thòi rất lớn cho nền kinh tế.

Lệch pha trong phân bổ dòng vốn

Vốn chảy tham gia BĐS phổ biến hơn các đơn vị quản lý đóng chai và những ngành nghề khác để săn tậu lãi sẽ gây thiệt thòi hoành tráng cho nền kinh tế. Nội lực của nền kinh tế cần phải bắt nguồn trong khoảng sản xuất, phát hành hàng hóa chứ không hề thuần túy là sắm đất “rung đùi” chờ tăng giá.

Sốt đất không chỉ nắn dòng vốn cá nhân chảy tham gia bất động sản mà còn dẫn đến tình trạng đầu cơ trái lĩnh vực, các doanh nghiệp chế biến, phục vụ cũng ủ ấp tiền đầu cơ địa ốc. Đây là kịch phiên bản lệch pha tồi tệ đối với nền kinh tế. Cốt truyện xấu nhất của kịch bạn dạng này là khi thanh khoản của thị trường đột nhiên ngột suy giảm hoặc giá đất bớt nóng, thị trường sẽ chứng kiến những cái chết được báo trước trên khối của nả (bất động sản).

Hiện ra bong bóng bất động sản

Sốt đất là bước đầu tạo nên bong bóng giá, kế tới gây bất ổn cung cầu, thị trường không sản xuất bền vững càng làm cho khối bong bóng BĐS tích tụ càng lớn. Dù bong bóng bất động sản nổ tung hoặc xì hơi thành bom xẹp cũng làm cho đổ vỡ dây chuyền, gây thiệt thòi nặng vật nài cho nền kinh tế trong dài hạn.

Khuynh hướng kỳ vọng ảo

Sốt đất thu hút nhiều yếu tố của nền kinh tế tham gia tham gia hoạt động mua bán BĐS tạo nên hiệu ứng đám đông. Trong lịch sử, tác động bị động của tâm lý đám đông là phát hành thiên hướng kỳ vọng ảo và hệ lụy đáng lo lắng nhất là dẫn tới đổ vỡ dây chuyền. Khuynh hướng hy vọng ảo ví như kéo dài còn tạo nên sức ì rất lớn cho nền kinh tế. 

Tạo nên sự phồn vinh giả

Sốt đất có thể khiến cho rộng rãi người và cả tổ chức, doanh nghiệp giàu lên nhờ bán đất, buôn đất. Tuy nhiên, nhìn cục bộ nền kinh tế, sốt đất không mang đến thặng dư giá trị cho phố hội mà chỉ làm cho giàu cho một lực lượng người (thiểu số). Kịch bản phồn vinh giả này tạo nên khoảng cách giàu có năng lực tài chính thấp cực lớn trong phường hội.

Giá nhà đất xa tầm với nhiều người

Cuối cùng, sốt đất tác động trực tiếp tới mức giá nhà ở vì đây là chi phí đầu vào cần thiết nhất tạo nên vật phẩm khác biệt này. Như vậy, sốt đất kéo dài thì giá nhà cũng tăng cường, càng khiến cho kĩ năng tìm nhà của đại đa số cư dân có thu nhập làng nhàng thấp trở nên xa vời.

Để giải quyết điều này, Chính phủ buộc phải sử dụng một nguồn lực rất lớn để tạo dựng quỹ nhà xã hội dịch vụ an cư cho những đối tượng có doanh thu thấp. Trên thực tại, rất khó khăn đáp ứng được phần đông ý định nhà đất của người địa phương bằng quỹ nhà đất xã hội nên sốt đất có thể gây thêm bất ổn thị trấn hội.

Theo ông Nghĩa, để giữ vững cơn sốt đất yên cầu sự am tường và thấu suốt từ bàn tay chính sách. Dĩ nhiên, trước khi Nhà nước can thiệp bằng nhiều gọng kiềm chính sách thì phiên bản thân chủ đầu tư, tổ chức cần có sự thận trọng trong đầu cơ bất động sản ở giai đoạn nhạy cảm này mới hạn chế được những vỡ ngoài ý muốn.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản