9X nghỉ việc biến thành 'thương buôn' ấn triện: Ý tưởng tới từ mê say lịch sử, marketing tại quán trà hoài cũ kĩ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60%

Nghề chơi cũng lắm công trạng : Từ đam mê lịch sử đến "chơi lớn" mất việc

Nguyễn Đình Triển sinh năm 1992, tốt nghiệp ngành Dược nhưng tự nhận mình có lòng "hiếu sử, hoài cũ kĩ" khác biệt. Triển có hứng thú với việc khám phá văn hóa, lịch sử, triết học Á Đông, cùng lúc yêu thích văn phòng tứ bảo (bút, nghiên, mực, giấy) như một nho sĩ Con đường Tống.

Với đẳng cấp phóng khoáng, nghĩ sao khiến cho vậy, từ cuối năm 2015, Nguyễn Đình Triển bình chọn: "Thiên hướng phục hưng giá trị cổ đại không chỉ chi phối các sáng tạo nghệ thuật đương đại mà còn tạo dựng ra nhu cầu rất lớn cho những cá nhân hy vọng sở hữu một sản phẩm có nội hàm văn hóa".

Nhưng quan trọng đó là sản phẩm như thế nào? Thắc mắc này khiến chàng "doanh gia nho sinh" vắt óc suy nghĩ mấy 04 tuần trời.

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 1.

Triện đá theo thể thức Việt văn khắc âm bản - ảnh : anh hùng cung ứng

Thuở đầu, Triển định dồn vào một chỗ buôn bán các sản phẩm chuyên dịch vụ người học chữ Hán, mê thư pháp. Đương nhiên, thị trường này đang bão hòa và "nghề chơi cũng lắm công lao", chẳng phải người nào cũng có đủ kĩ năng (như viết chữ thư pháp).

"Khi đó, tôi nghĩ đến tâm lý những người nhạy cảm với văn hóa hiện giờ, họ thường muốn chiếm hữu cái gì đó độc lạ, dùng dễ chơi, biểu thị được thú chơi nhưng vẫn mang dấu ấn cá nhân. Nghĩ vậy thôi chứ tôi mua mãi cũng chưa ra. Một lần đi giao lưu trong hội nghiên cứu lịch sử, tôi thấy một bạn trẻ viết thư pháp rồi dùng cái thỏi đồng tự khắc chấm mực đóng dấu lên bạn dạng giấy. Tôi giật mình chợt nghĩ, sao không thử buôn bán ấn triện?", Nguyễn Đình Triển nhớ lại.

Mất thêm một vài tháng dò la bỏ túi, Triển thấy được đối tượng khách hàng có yêu cầu dùng ấn triện khá rộng, trong khoảng những người học và sử dụng tiếng Trung tới quý khách trẻ mến mộ thư pháp, hoặc dân văn phòng, giới thương nhân.

Ấn triện vốn là một bộ môn mỹ nghệ đã có trong khoảng thời phong kiến, toát lên được vẻ "sang chảnh cung đình" và niềm tin tâm linh tham gia tính phong thủy của loại đá hộ thân.

Với những dữ kiện tập thích hợp được và sở học sẵn có, chàng trai 9X mở màn xả thân vào hành trình biến thành "nhà buôn" ấn triện. Anh chàng quyết hùn vốn làm ăn gần 100 triệu tiền việt cho cửa hàng "Cũ rích nghệ thương phẩm" với một người bạn cùng chí hướng, sau khi cả nhị đều "chơi lớn" thôi việc.

Đầu tiên, Triển nhờ mối quan hệ trong giới để tìm nguồn thu nhập sắm các loại đá bán-quý như Thanh Hải, Đan Đông, Thọ Sơn, Lão Qua... từ nguồn của các tổ chức kinh doanh khai thác, dân chơi đá phong thủy hoặc nhập khẩu theo trục đường tiểu ngạch.

Theo bí quyết khiến của "thương buôn 4.0", họ vẫn sử dụng các kênh thương nghiệp điện tử như Lazada, Shopee, Sendo, và nhất là Facebook để PR và tiếp cận đối tượng mua hàng.

"Chúng tôi cũng không tự nhận bản thân là startup hào nhoáng"

Bộc bạch quan niệm về phương thức bán hàng không có gì mới mẻ, Nguyễn Đình Triển nói: "Chúng tôi cạnh tranh bằng phục vụ, chứ không đốt tiền tham gia marketing, thật sự ban sơ có phổ thông tiền đâu mà đốt. Chúng tôi cũng không tự nhận mình là startup hào nhoáng. Chúng tôi tự thân chuyển di từng bước tí hon, ko phải cái gì cũng đi gọi vốn. Người khác có thể đầu tư cho bạn tiền nhưng không san sẻ với bạn được giá trị"

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 2.

Loại ấn bằng gỗ được chạ khắc hình rồng trên thân - ảnh : nhân vật cung cấp

Thêm tham gia đó, thị trường ấn triện mới chỉ manh nha vài cơ sở vật chất khắc ấn nổi trội dồn vào một chỗ ở Hà Nội và TP.HCM như nghệ nhân Xuân Như ở Thủ đô và Nam Ngọc Triện Khắc, Nam Sơn Triện Khắc ở TP. Hồ Chí Minh…

Nguyễn Đình Triển phân tích rằng: "Nhìn phổ biến, hoạt động mua bán còn mênh mông. Ví như lấy bình quân mỗi đối tượng mua hàng chi trả tối thiểu 300.000/chiếc ấn nhân cho 300.000 người - số người tối thiểu ân cần đến ấn triện theo thống kê nhân khẩu học từ các khí cụ Google và Facebook tại riêng Thủ đô và TPHCM, thì quy mô hoạt động mua bán đã đạt 90 tỉ đồng"

Bên cạnh đó, phần đông người dùng vẫn đang khắc ấn nhựa để đóng. Muốn tìm ấn đá phải sang thị trường China nhưng các dịch vụ khắc ấn China lại không khắc được ấn chữ Việt.

Kiếm được thấy kẽ hở hoạt động mua bán, ngoài việc nhập chất liệu đá bán quý, đồng, gỗ chuyên dụng, họ thuyết phục một người bạn gốc Hoa thông đạt văn hóa, có cơ sở vật chất gia công tại khu vực người Hoa của TP.HCM cùng nhau hợp tác.

Thưởng thức khác biệt mà Cổ nghệ thương phẩm mang lại cho khách hàng là phục vụ giải đáp và kiến tạo bản khắc phụ thuộc phương pháp khách hàng miêu tả ý nghĩ đó. Theo anh Triển, khách hàng thường ít biết mình cần ấn như thế nào cho tới khi được giải đáp về màu sắc, chất liệu và kiểu chữ.

Tùy ý khách hàng, lực lượng công nghệ của họ sẽ sử dụng các ứng dụng chuyên dụng để kiến tạo bản khắc. Bản khắc được đối chiếu với phôi đá/gỗ/đồng do khách lựa chọn và file phối cảnh cục diện chiếc ấn hoàn chỉnh (mẫu demo) sẽ đưa cho khách chuẩn y.

Thay vì khắc tay mất gần như thời gian, Cổ nghệ thương phẩm dùng máy CNC tạo tác trên phôi đúng mực tới 99%. Dĩ nhiên, vì vài ít đối tượng mua hàng yêu thích nét khắc cảm hứng, phóng tác của nghệ nhân nên Nguyễn Đình Triển vẫn duy trì nhóm khắc tay.

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 3.

Hình ảnh triện đá Thọ Sơn được hero sắp xếp

Khi nhà sư trở thành khách hàng quan trọng...

Nguyễn Đình Triển không luôn tiện dẫn phóng viên tới địa chỉ gia công và không tiết lộ chi tiết thu nhập trong khoảng buôn bán ấn triện. Tất nhiên, anh cho nhân thức doanh số bình thường tính bằng trăm triệu mỗi bốn tuần, với biên độ lãi 40%-60% tùy trị giá đơn hàng.

Các item kinh tế có nội hàm văn hóa như ấn triện thường được cơ sở vật chất thờ phụng để ý. Năm rồi, Cũ rích nghệ thương phẩm chiếm được hợp đồng làm ấn cho các đền thờ Thánh Mẫu phía Bắc và đền thờ dòng tộc họ Phan.

Ý định văn hóa tâm linh trong cuộc sống lúc nào cũng hiện hữu, những nhà sư ở độ tuổi dưới 30 từng tậu đến Cổ lỗ nghệ đặt hàng kiến tạo ấn triện chiếm tỉ trọng khoảng 20-25%. Đa phần các tu sĩ này đặt mua hộ trụ trì hoặc khiến ấn để tự bản thân mình đóng lên kinh sách, biểu, sớ...

"Những sản phẩm ấn mà chúng tôi bán cho nhà sư đều rất lao động. Ví dụ siêu thị từng bán cho một vị sư ấn Cửu Long Ngọc Tỉ (núm 9 rồng) thiết diện 9x9x11 cm bằng đá Thọ Sơn, in ra dấu phối thích hợp long phụng, bát quái, có giá hơn 10 triệu đồng. Hoặc ấn đồng Long Châu Đằng Vân thiết diện 13x13x25 cm phối phù hợp nhiều cụ thể miêu tả con rồng ngậm châu ẩn trong mây, bán với giá gấp đôi ấn Cửu Long", Nguyễn Đình Triển chia sớt.

Những người buôn bán ấn triện luôn lựa chọn biện pháp marketing không tốn chi phí. Chi tiết, Triển sắp xếp sản phẩm ở các quán trà có không gian hoài cổ hủ tại TP.HCM. Cứ vào một ngày nhất thiết trong tuần, Triển cùng người đồng sự tới quán "gieo quẻ bốc Dịch" không lấy phí lấy vui và tiện bề lăng xê cho công tác buôn bán.

Hoạt động này vừa thú vị lượng đối tượng mua hàng cho quán đối tác, vừa gia tăng thời cơ tiếp xúc cho item.

Nói về định hướng sắp đến, Nguyễn Đình Triển đang sẵn sàng chuyển cửa hàng thành công ty chuyên cung cấp ấn đá và dịch vụ khắc dấu, đồng thời mộ thêm "tinh anh" để phát triển mạnh mảng thiết đặt phòng ốc, trang trí tòa tháp theo phong cách cổ đại liên hiệp hiện đại.

Theo Phương Danh

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh