Đà Nẵng bêu tên hàng loạt nơi nghỉ ngơi, nhà hàng xả thải vượt phép

Ngày 12-5, Sở Khoáng sản và Môi trường TP Đà Nẵng đã có công văn kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cấp, lĩnh vực tính năng can hệ xem xét, giải quyết vi phạm của một loạt khách sạn, nhà hàng ven biển thuộc các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn được phát hiện có hành vi xả thải vượt phép ra môi trường và các vi phạm khác liên quan ngành không gian.

 Đà Nẵng bêu tên hàng loạt khách sạn, nhà hàng xả thải vượt phép - Ảnh 1.

Cống xả thải đổ ra biển Đà Nẵng

Cụ thể, khách sạn Balcona Đà Nẵng (thông số NH4+-N vượt 2,3 lần, Coliforms vượt 8,6 lần);  khách sạn Risemount Premier Đà Nẵng (thông số NH4+-N vượt 3,1 lần; Coliforms vượt 4,6 lần).

Nơi nghỉ ngơi Parosand Đà Nẵng (thông số BOD5 vượt 1,9 lần; NH4+-N vượt 3,9 lần); nơi nghỉ ngơi Paris Deli (bổ sung hạng mục so với báo cáo bình chọn ảnh hưởng không gian (ĐTM) đã được phê chuẩn y); khách sạn Luxtery (bổ sung hạng mục so với thông báo ĐTM đã được phê chuẩn y); khách sạn Sea Castle 2 (không điều hành hệ thống giải quyết nước thải); nơi nghỉ ngơi Lê Hoàng (xây dựng chuỗi hệ thống xử lý nước thải có công suất chỉ 70 m3/ngđ, thấp hơn công suất trong công bố ĐTM đã phê phê duyệt là 90 m3/ngđ);

Nơi nghỉ ngơi Hùng Anh; nơi nghỉ ngơi Zentimeter (khách sạn Gemma) và khách sạn Parze Ocean (đều có công nghiệp xử lý được phê duyệt y ĐTM là hiếu khí (có sục khí) nhưng thực tiễn chỉ xây đắp bể tự hoại, bể lắng lọc trước khi đấu nối); khách sạn Misa (đã đi vào hoạt động nhưng chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải); nơi nghỉ ngơi Sea Front (đã đi tham gia hoạt động nhưng chưa xây đắp chuỗi hệ thống xử lý nước thải)... Với những vi phạm đã nêu, các khách sạn trên được Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất Thanh tra sở này xử lý vi phạm hành chính.

Các khách sạn khác nằm ở quận Ngũ Hành Sơn cũng bị buộc phải chuyển UBND thị xã lưu ý, xử nguyên nhân tăng số phòng. Ngoài ra còn hàng loạt các khách sạn, nhà hàng khác cũng bị nêu tên, xử nguyên do vi phạm về không gian.

Thời gian qua, việc nước thải xả ra biển đã gây nhức nhối cho môi trường TP Đà Nẵng, vào những ngày mưa to, nước thải đổ như thác ra biển gây ô nhiễm nặng nề. Cơn mưa lớn gần nhất ngày 8-5 gần đây cũng ghi kiếm được một lượng nước thải lớn, đen ngòm và bốc mùi đổ ra biển Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Sở Tài nguyên và Không gian TP Đà Nẵng cho biết năm 2018, công ty tính năng đã xử lý hơn 200 sự cố nước thải đổ ra biển. Căn do dẫn đến các sự cố trên được công ty chức năng nhận định, một phần do các hạ tầng buôn bán dịch vụ ở ven biển chưa thực hiện trang nghiêm các quy định về xả thải.

Theo B.Vân

Người công tích


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản