Đà Nẵng vấn đề chỉnh, hoán đổi đất cho công trình lấn sông Hàn

Ngày 14-5, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc đảm trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng đã đề nghị với nhà đầu tư các công trình đang trong quá trình khai triển tạm thời dừng việc thiết kế để phối hợp các Sở, lĩnh vực liên quan kiểm tra tính pháp lý, phân tích điều chỉnh quy hoạch công trình theo lên tiếng số 331-TB/BTV của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Theo đó, Sở Xây đắp đã khiến việc với chủ dự án Marina Complex  của Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng và dự án Olalani Riverside Tower của Công ti CP Mỹ Phúc.

Đà Nẵng điều chỉnh, hoán đổi đất cho dự án lấn sông Hàn - Ảnh 1.

Dự án Marina Complex bên sông Hàn

Chủ đầu tư 2 công trình này đã đồng thuận với chủ trương vấn đề chỉnh quy hoạch công trình để tăng không gian công cộng, không gian cây trồng, tạo vệt không gian cảnh quan xuyên suốt từ cầu sông Hàn tới cầu Thuận Phước.

Các chủ đầu tư thống nhất dành lại vệt 20m mặt tiền ven bờ sông Hàn để khiến lối đi bộ kết hợp nhà thờ công cộng. Trong đó, cụ thể bỏ ra 9m cho lối đi bộ ven sông, 6m khiến vệt cây xanh cảnh quan tạo bóng mát và 5m còn lại làm lối đi bộ phía trong, tiếp cận các nhà cửa của công trình.

Các khu quy hoạch khiến công trình cao tầng được các nhà đầu tư hợp nhất chuyển thành đất quỹ trạm xe buyt cây xanh, bãi đậu xe phục vụ công cộng (riêng quỹ đất phát triển nhà cửa cao tầng tại công trình Marina Complex có quy mô khoảng 6.800m2, công trình Olalani Riverside Tower có diện tích khoảng 13.000m2).

Trong khi, ở dự án Olalani Riverside Tower, chủ công trình thống nhất xóa quy hoạch 3 cầu tàu bến thuyền trên sông Hàn; bỏ quy hoạch tuyến trục đường giao thông cơ giới ven sông thay bằng tuyến đường đi bộ liên minh ở dọc đường cảnh quan. Đối với công trình Marina Complex, nhà đầu tư cũng thống nhất nhân tố chỉnh lùi các nhà cửa khai thác thấp tầng tham gia sâu trong đất liền, nhường nhịn chỗ cho môi trường trên hè phố cảnh quan ra khu vực ven sông.

Trên cơ sở đó, TP sẽ mua cách hoán đổi các lô đất trống đang quản lý, đủ điều kiện xây dựng tòa tháp cao tầng trên nguyên tắc ngang giá để đền bù cho chủ đầu tư.

Công trình Marina Complex nằm cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) do Công ty CP Bến du thuyền Đà Nẵng khiến chủ đầu tư đã được nhân tố chỉnh quy hoạch 4 lần theo hưởng giảm mật độ xây dựng, tăng diện tích cây xanh, giao thông và các công cụ công cộng. Công trình có quy mô đất ở kinh doanh trong khoảng 7,9ha giảm còn 4,7ha sau khi vấn đề chỉnh quy hoạch; quy mô đất cây xanh trong khoảng 0,7ha lên 2,4ha, giao thông trong khoảng 1,3ha lên 2,7ha, giảm diện tích mặt nước từ 6,3ha còn 1ha. Bên cạnh, công trình đã 2 lần được phê duyệt bình chọn ảnh hưởng không gian tham gia các năm 2011 và 2017.

Dự án Olalani Riverside Tower do Công ty CP Mỹ Phúc khiến cho chủ đầu tư, nằm cuối tuyến trục đường Bach Đằng Đông được phê duyệt y quy hoạch năm 2016 với quy mô 77.742m2 để dùng làm cho đất thương nghiệp, phục vụ cao tầng.

Theo B.Vân

Công trạng


Xem nhiều hơn: mua nha