Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước có năng lực tài chính thấp, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin

Cô Stella Ngubenkomo ở Nam Phi bị nhận thấy bận rộn căn bệnh tê thấp cấp tham gia năm 11 tuổi và bác sĩ chẩn đoán cô chẳng thế sống lâu, nhưng họ đã nhầm. Trong suốt 16 năm sau đó, cô Ngubenkomo đã sinh tồn và hàng tháng phải tiêm kháng sinh loại Benzathin Penicillin G vào cơ thể. Đây là loại kháng sinh duy nhất trên nhân loại có hiệu quả đặc trị cho loại bệnh phong thấp cấp với hàng triệu bệnh nhân trên thế giới và hàng nghìn người chết mỗi năm.

Tuy nhiên, số liệu của Tổ chức y tế nhân loại (WHO) cho thấy chí ít 18 quốc gia đang lâm tham gia trạng thái thiếu Benzthin G trong 3 năm qua và lượng cung loại kháng sinh đặc trị này đang giảm dần do các công ty giảm sản lượng.

Vậy vì đâu loại thuốc này không còn được các công ty ưa thích dù chúng vẫn kiến hiệu?

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 1.

Tỷ trọng bận rộn bệnh viêm thấp khớp cấp trên mỗi 100.000 người năm 2015 trên toàn trái đất

Thời hoàng kim của cuộc cách mạng ngành nghề dược đã qua

Kháng sinh Penicillin được nhận thấy tham gia năm 1928 nhưng phải đến Thế chiến thứ II khi chính phủ Mỹ tập thích hợp các công ty, nhà phân tích lại để chế tạo kháng sinh giá rẻ cho quân đội thì loại thuốc này mới chính thức được đưa vào đại trà dùng.

Sau Thế chiến thứ II, kháng sinh được sắm sửa rộng rãi trên hoạt động mua bán và thực sự trở thành loại thuốc phổ biến. Năm 1949, Mỹ đã sản xuất 1,3 nghìn tỷ công ty Penicillin, cao hơn toàn bộ so với mức 1,7 tỷ đơn vị năm 1944.

Có thể nói, kháng sinh Penicillin là loại thuốc đầu tiên trong dòng này, tạo dựng ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực dược. Trước đó, bất kỳ vết thương nào cũng có thể nhiễm trùng và gây tử trận, các bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng cũng có thể làm cho bệnh nhân tắt thở. Những loại bệnh lậu, giang mai lây lan qua con đường tình dục là bạn dạng án tử hình với phổ quát người trong 500 năm trước khi kháng hình thành đời.

Hiện nay, phổ biến loại kháng sinh mới đã xây dựng thương hiệu nhưng 1 số dòng kháng sinh cũ vẫn là loại thuốc chữa trị hiệu quả nhất cho các bệnh hiểm nghèo. Chả hạn một mũi tiêm Benzathin G có thể chấm dứt công đoạn đầu của bệnh giang mai và phổ thông loại bệnh hiểm nghèo khác. Thậm chí hiện giờ, Benzathin G vẫn là kháng sinh hiệu quả nhất chống cự bệnh tê thấp cấp và giang mai.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 2.

Bệnh viêm thấp khớp cấp làm 300.000 người tử vong năm 2015.

Bất chấp yếu tố đó, các công ty dược phẩm ngày nay không còn đậm đà với Penicillin khi danh sách kháng sinh mới yếu tố trị ngày càng nhiều và hiệu quả hơn. Đa số các nhà sản xuất chuyển sang dồn vào một chỗ vào những loại thuốc mãn tính như ung thư hay tiểu trục đường, vốn mang lại lãi đa dạng hơn Benzathin G chỉ chữa 1 số bệnh với liều lượng không rộng rãi.

Hiện tại, quả đât chỉ còn 4 tổ chức chế biến yếu tố hoạt tính cho Benzathin G và sản lượng có thể đạt 600 tấn mỗi năm, nhưng rất nhiều họ chỉ hoạt động dưới 20% công suất. Mỗi liều Benzathin G chỉ có giá trong khoảng 0,2-2 USD và gần như bệnh nhân chỉ cần 1 liều cho các bệnh đau họng, giang mai… và yếu tố này làm cho các công ty dược phẩm không có lợi nhuận.

Thêm tham gia đó, ý định của quả đât với loại kháng sinh này cũng không cao khi nhiều nước kém phát triển không đủ nguồn lực để ứng phó với các dịch bệnh thấp cấp như đau họng hay giang mai, trong khi những non sông phát hành có các biện pháp điều trị và phòng bệnh hữu hiệu hơn cho những loại bệnh này.

Đối với những căn bệnh như viêm thấp khớp cấp, hầu như các bệnh nhân nằm ở những vùng bần hàn và Benzathin G xem ra là một vật phẩm không mấy lãi.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 3.

Bệnh giang mai đang gia tăng tại các nước Tây Âu

Theo WHO, Ấn Độ là quốc gia có tỷ trọng người tử vong vì viêm thấp khớp cấp rộng rãi nhất nhân loại với 111.000 trường thích hợp năm 2015. Tất nhiên con số này có thể rộng rãi hơn thế bởi hầu hết người có điều kiện kinh tế eo hẹp Ấn Độ không thể truy hỏi cập được hệ thống y tế của nước này. Với tin tức không chính xác về nguồn cung cũng như giá sàn thấp, Benzathin G đã bị thiếu hụt trên thị trường Ấn Độ trong 15 năm nay, gây ra cái chết store trăm người như trên.

Không riêng gì Ấn Độ, khoảng 33 triệu người trên thế giới cũng đang bận bịu căn bệnh viêm phong thấp cấp và cần Penicillin hàng tháng nhưng sự thiếu hụt nguồn cung đã làm cho khoảng 300.000 người tử trận mỗi năm.

Tổ chức WHO cũng cho nhân thức khoảng 5,6 triệu người trên trái đất đang bị nhiễm tim la và 1 mũi tiêm Penicillin có thể cứu được 53.000 trẻ lọt lòng tại 30 nước nhà đã tử trận vì sinh ra trong tử cung nhiễm bệnh vào năm 2012.

Không riêng gì những nước nghèo, ngay cả 1 cường quốc như Mỹ cũng đang phải đau đầu với hiện trạng thiếu Penicillin. Sự thiếu hụt Benzathin G từ 04 tuần 4/2016 khiến nền kinh tế số 1 trái đất chẳng thể kết thúc căn bệnh tim la trên toàn quốc và nhân tố này đe dọa tới sức khỏe số đông.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 4.

Tỷ lệ mắc bệnh giang mai trên 100.000 người tại Mỹ đang tăng quay về

Trong 10 năm qua, bệnh tim la đã tăng gấp đôi tại Mỹ và những đứa trẻ hiện ra trong tử cung nhiễm bệnh sẽ bận rộn chứng bệnh điếc, mù, quái đản về xương, sinh non và thậm chí tử vong.

Hãng dược lớn tại Mỹ là Pfizer chẳng thể phục vụ được ý định Benzathin G với nguyên do “lờ đờ trễ đóng chai”, nhưng cụ thể là gì thì Tổ chức quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (USFDA) không cho biết bởi đây là “thông tin tuyệt mật”.

Chất lượng kém nhưng vẫn phải nhập

Với loại thuốc hữu ích nhuận thấp như Penicillin, các nhà đóng gói thường không tự nhân tố dè bỉu mà tậu các nhân tố hoạt tính từ nơi khác về để nén trộn thành viên, sản xuất và bán.

Trên hoạt động mua bán bây giờ, China đang là nhà cung cấp yếu tố hoạt tính lớn nhất cho phổ quát loại thuốc bao gồm Benzathin G. Vấn đề này có tức thị chỉ một trục sái trong thời kỳ đóng gói tại các nhà máy ở TQuốc cũng sẽ làm cho hàng triệu bệnh nhân ở đa dạng nước phải điêu đứng.

Tháng 11/2016, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu các nhà máy ở Shijiazhuang-Hà Bắc dứt hoạt động trong 45 ngày do vi phạm quy định ô nhiễm môi trường. Ngay tức thời, 2 trong số 4 công ty chế biến chất liệu hoạt tính cho Benzathin G độc nhất vô nhị trên quả đât tại đây đã phải ngừng hoạt động.

Bên cạnh, chất lượng của những chất liệu hoạt tính này cũng là một nhân tố với rộng rãi bệnh nhân. Một trong 4 nhà đóng gói duy nhất trái đất nguyên liệu hoạt tính cho Benzathin G là Semisyntech thuộc tổ chức dược NCPC của TQuốc. Trong vài năm qua, tất cả trường thích hợp cơ quan giữ vững của nước ngoài nhận thấy những công ti con của NCPC chế biến thuốc kém chất lượng hoặc không vâng lệnh tiêu chuẩn của thị trường nhập cảng.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 5.

Tổng kim ngạch nhập cảng kháng sinh của Mỹ từ Trung Quốc (triệu đô la)

Tháng 11/2014, nhân viên rà soát của cơ quan an toàn sức khỏe và dược phẩm Pháp (FNAMHPS) đã thăm hạ tầng đóng chai của Smisyntech và phát hiện phần lớn trường phù hợp khiến giả tài liệu cũng như trạng thái hạ tiêu chuẩn chế biến đến mức có nguy cơ ô nhiễm vật phẩm cao.

Ngay tức thời, nhân viên đoàn rà soát đã đề xuất Liên kết Châu Âu (EU) chấm dứt nhập khẩu item của Semisyntech nhưng Cục điều hành dược phẩm Châu Âu (EDQM) đã đưa ra các giấy đủ điều kiện chất lượng của tổ chức kinh doanh này và nghĩ là họ đạt tiêu chuẩn. Nhiều phần chuyên gia phản hồi động thái này của Châu Âu là cùng bất đắc dĩ khi NCPC có vị thế vô cùng lớn trong ngành dược cũng như là nguồn cung ứng lớn để đóng hộp Benzathin G.

Hàng loạt các thị trường khác như Hongkong, Ethiopia, Liberia cũng dứt nhập cảng sản phẩm của các hãng dược có sử dụng nguyên liệu hoạt tính nhập trong khoảng Trung Quốc. Tham gia năm 2015, Brazil cũng quyết định từ chối buộc phải bán Benzathin G của Semisyntech bất chấp dịch bệnh tim la đang bùng phát khỏe mạnh tại đây.

Dẫu vậy, tình hình quá căng thẳng cũng như sự khan hãn hữu nguồn cung buộc Brazil phải ưng ý tìm khẩn cấp 2,7 triệu lọ Benzathin G trong khoảng Mỹ vào bốn tuần 4/2016. Tới 04 tuần 7/2016, Brazil yêu cầu ưng ý cho Semisyntech nhập cảng Benzathin G tham gia nước này.

Vào năm 2013, chỉ khoảng 14.000 trẻ sơ sinh được sinh trong tử cung nhiễm bệnh tim la và việc thiếu Benzathin G đã khiến con số này tăng 35% lên 19.000 trường thích hợp vào năm 2015.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 6.

Tỷ trọng trẻ sơ sinh được sinh ra từ tử cung nhiễm tim la trên mỗi 1.000 trẻ đang tăng cường tại Châu Phi

Thông thường, Brazil chỉ nhập những vật phẩm của các công ti dược có vừa đủ giấy tờ đăng ký chất lượng, bảo đảm tính bình an của dược phẩm. Dĩ nhiên, trường phù hợp của Semisyntech là một ngoại lệ khi các nhà hoạch định chế độ hài lòng cho hãng được du nhập cả những dược phẩm dùng nguyên liệu hoạt tính chưa được chứng nhận đóng hộp tại TQuốc.

Đây là một biện pháp đầy không may khi những chất liệu không rõ duyên do có thể khiến cho bệnh nhân ngộ độc và nhập viện.

Vào năm 2008, sản phẩm thuốc khiến cho loãng máu của Baxter Healthcare Corporation có dùng chất liệu của Changzhou SPL Company đã làm cho ít ra 81 người tử trận. Trong khi đó có phổ biến thông báo tại Đức cho thấy bệnh nhân có dị ứng nặng với item thuốc làm cho loãng máu của Rotexmedica có dùng nguyên liệu trong khoảng TQuốc.

Ngay sau các vụ việc trên, USFDA đã kiểm tra nơi chế biến thuốc và thu hồi loại dược phẩm trên do một số tiêu chuẩn đã bị làm giả.

Dẫu vậy, việc có các giải pháp trừng phạt thẳng cánh với chất lượng thuốc penicillin lấy chất liệu từ TQuốc là khá khó khăn bởi tình trạng thiếu cung trầm trọng hiện giờ.

Siêu virus nhờn kháng sinh

Việc thiếu hụt Penicillin làm cho rộng rãi bác bỏ sĩ buộc phải dùng những loại dược phẩm thay thế như Macrolides, qua đó làm cho gia tăng nguy cơ biến thể của virus, phát triển những con virus nhờn thuốc kháng sinh.

Macrolides được phát minh vào thập niên 1950 như một lựa chọn thay thế cho Penicillin chữa trị bệnh đau họng hay giang mai. Dẫu vậy, nghiên cứu trong 10 năm qua cho thấy càng ngày càng có rộng rãi trường hợp nhờn thuốc với Microlides ở phổ quát non sông như Mỹ, China, Pháp…

Hiện các siêu vi khuẩn nhờn kháng sinh đang là rủi ro rất lớn với thế giới. Thông báo của chính phủ Anh ước tính khoảng 700.000 người sẽ tử trận mỗi năm do trạng thái nhờn thuốc và giả dụ không có giải pháp chặn lại, con số này có thể đạt 10 triệu người vào năm 2050.

Thoạt đầu khi phát minh ra kháng sinh, yếu tố siêu vi khuẩn kháng thuốc không được chú ý do loài người liên tiếp sản xuất các dòng thuốc mới từ thập niên 1950-1980. Tất nhiên, tốc độ phát minh những dòng kháng sinh mới đủng đỉnh lại, số trường hợp nhờn thuốc tăng cao và tình trạng thiếu cung của các kháng sinh loại cũ đang làm lĩnh vực y tế phải đau đầu.

Số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDCP), giang sơn này chỉ có 9 dòng kháng sinh mới được tạo ra trong khoảng 2005-2014, thấp hơn phần nhiều so với 27 loại vào thập niên 1980. Công bố của Viện QuintilesIMS cho thấy trong 2.240 dược phẩm mới năm 2016, chỉ có 8% là thuộc dòng kháng sinh.

Khởi thủy chính của hiện trạng này là phát triển kháng sinh giờ mang đến ít lợi nhuận hơn so với các loại thuốc đặc trị những bệnh mãn tình cần dùng nhiều và tầm thường như ung thư hay tiểu các con phố. Phân tích năm 2011 của Trường Kinh tế London cho thấy tỷ suất NPV (giá trị hiện nay ròng) của mảng kháng sinh tiêm chỉ tham gia khoảng 100 triệu USD, thấp hơn phổ thông so với 1 tỷ đô la Mỹ của dòng dược phẩm chữa rối loàn cơ xương hay viêm khớp mãn tính.

Trong tương lai không xa, kháng sinh dần dần sẽ biến thành 1 mảng kinh doanh bị bỏ lại của các công ty dược và với đà tạo ra của những siêu vi khuẩn kháng thuốc, những bệnh nhân giang mai hay viêm khớp sẽ là nạn nhân chính chịu thiệt hại trong khoảng sự đeo đuổi lãi thái quá của các công ty dược.

Đại khủng hoảng kháng sinh: Không riêng gì các nước nghèo, Mỹ cũng đang đau đầu vì thiếu Penicillin (P2) - Ảnh 7.

Mỹ đang càng ngày càng sản xuất ít kháng sinh mới hơn

Theo AB

Nhịp Sống Kinh Tế


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất