Ái tình cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em' - VietNamNet

‘Ngày xưa em ảm đạm lắm. Còn bây giờ, ngồi xe lăn không còn là thứ gì đó quá tồi tệ với em. Em biến nó thành động lực để làm những việc mà chính mình muốn’, Thắm nói.

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'
Phạm Thị Thắm, sinh năm 1991 là một người khuyết tật đầy quyết tâm. Ảnh: NVCC

Phạm Thị Thắm, sinh năm 1991 gây tuyệt vời với người đối diện bằng phong thái tự tin, bí quyết thì thầm mạch lạc, tinh thần lạc quan tràn trề thay vì khiến người ta để ý tới chiếc xe lăn em đang ngồi.

Hình thành trong mái nhà có 5 anh chị em ở ven thị trấn Thanh Hóa, ngày nhỏ tuổi Thắm như bao đứa trẻ tầm thường khác, biết phụ giúp bác mẹ đi chăn bò, việc đồng áng, việc nhà. Bỗng nhiên, năm 9 tuổi em phát hiện bận rộn căn bệnh viêm tủy cắt ngang.

‘Gia đình em hay nói đùa là em ăn hết cả cái móng nhà rồi’ – Thắm cười khi chia sẻ. Bố mẹ làm cho nông, căn bệnh của em khiến kinh tế mái nhà càng thêm chật vật.

10 năm chạy chữa khắp trong Nam ngoài Bắc, 3 năm nằm viện ở Hà Nội, trong nhà có gì bán được đều bán đi cả, nhưng không may mắn như những bệnh nhân khác, đôi chân Thắm không có tín hiệu chuyển biến. Em gắn bó với chiếc xe lăn trong khoảng đó.

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cho Thắm bị liệt trong khoảng ngực trở xuống, không phòng ban nào có cảm giác gì.

Việc đi vệ sinh của em cũng phải luyện tập đa dạng năm trời mới đi vào nằn nì nếp như bây giờ. Hằng ngày, em cắm ống thông tiểu vào những giờ nhất quyết để tạo thói quen, tránh gây trào ngược lên thận. Em nói, những người bận rộn căn bệnh này, việc bị rỉ nước giải, viêm, loét, người có mùi khó chịu là chuyện thường gặp. Cho nên, giống như em nói: ‘Cuộc sống chọn ta ngồi xe lăn thì ta phải sắm mọi cách để khắc phục nó’.

Năm trước tiên bị bệnh, mẹ em ngày nào cũng khóc. Bà bé xọp đi vì bi hùng và thương con.

Thắm chia sớt, nếu như em bận bịu bệnh bẩm sinh, có lẽ em sẽ chấp thuận ngay trong khoảng đầu. Nhưng em đã có khoảng thời điểm được là người phổ biến, được chạy nhảy, vui chơi như người mua đồng trang lứa, nên việc phải dính chặt với chiếc xe lăn đã làm em bị ‘sốc’.

‘Ngày xưa em bi quan lắm. Nhưng chỉ có 1, 2 lần em khóc trước mặt người nhà. Em hay khóc một mình’.

Khi chưa nhân thức chủ động trong sinh hoạt, em phải nhờ cậy hết vào người thân. Việc phụ thuộc vào người khác khiến em tức tối, khó chịu.

‘Em tự tử mấy lần nhưng không chết. Hiện thời tay em vẫn còn sẹo. Sau vài lần chết hụt, em không muốn làm cho việc đó nữa vì nghĩ thương cha mẹ’.

19 năm ngồi xe lăn vẫn bị kỳ thị

Trước khi chuyển sang khiến cho thợ may, Thắm là một thợ thêu tay truyền thống. Sau một thời điểm kiếm được thấy nghề này không có phổ thông việc để làm cho, em mua tới mơ ước trong khoảng bé bỏng của chính mình là thợ may.

‘Từ bé dại em đã thích áo quần, cá tính. Suốt ngày em ngồi may áo quần cho búp bê. Nhưng khi bị bệnh, em cho rằng mình không làm cho được nghề này. Vì chiếc máy may cần phải đạp chân ga mà chân em thì không làm cho được’.

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'
Bằng tất cả cố gắng, Thắm trở thành một thợ may có siêu thị riêng. Ảnh: NVCC

Khi được một người bạn gợi ý nên nhạo báng bàn ga lên mặt bàn để sử dụng tay điều khiển, Thắm mở màn tìm hiểu khám phá. Được người bạn tặng cho chiếc máy may con bướm kiểu ngày xưa, em bắt đầu tự học cách thức nhân tố khiển bàn ga bằng khuỷu tay. Khi cảm thấy mình có thể giữ vững được máy, em mở màn đi xin học nghề. Nhưng gian truân với em cũng mở màn trong khoảng đây.

‘Em đi tới đâu người ta khước từ đến đó. Người ta luôn nghĩ là thợ may phải có đôi chân, vì phải đứng ở tất cả góc để cắt hàng’.

Trong thời kỳ bị thoái thác, ở nhà em vẫn mua sách về tự học và luôn tin rằng sẽ có nơi nhận em.

Nơi trước tiên em học may cũng là chỗ từng từ chối em lần trước tiên. Lần sau, em nhờ phụ huynh đưa đến. Nể chỗ họ hàng, người ta mới nhận em vào học nghề.

‘Em vẫn còn nhớ như in câu nói của người ta, rằng: ‘Người bình thường còn không khiến cho được nghề này, huống chi…’’

Không tự ái, Thắm coi đó là động lực để mình cố gắng. Sau khi học nghề ở đó được 1 năm, Thắm được chị chủ cửa hàng mếm mộ và cho tới giờ vẫn luôn muốn em ở lại làm cho việc cho khu chợ.

Nhưng để thi hành những hoài bão lớn hơn, Thắm xin nghỉ để thành lập khu chợ cắt may cho riêng chính mình. Cùng với đó, em tiếp tục học sâu hơn về cắt may áo dài, váy, đồ kiểu qua những khóa học online của một thợ may ngoài Hà Nội.

Năm đầu tiên, em gặp gỡ nhiều gian truân khi đối tượng mua hàng không tin tưởng. ‘Thấy bản thân ngồi xe lăn, thậm chí khách còn không muốn đưa đồ cho em sửa, chứ chưa nói đến chuyện may đồ mới’.

Nhưng sang năm thứ 2, bằng tay nghề và sự kiên cường, Thắm đã có lượng đối tượng mua hàng bình ổn. Khách hàng mở đầu tin tưởng đặt may em những sản phẩm cao cấp hơn như áo dài, váy.

‘Thứ mà người khuyết tật bạn hữu em cần nhất là sự tin tưởng, sự công bình trong phương pháp đối xử của mọi người. Xin đừng nhìn tham gia những khiếm khuyết trên cơ thể bạn bè em, mà hãy nhìn tham gia sự cố gắng. Chúng em chắc chắn chẳng thể nào hoàn hảo như đại chúng, nhưng bù lại chúng em có sự cố gắng lớn hơn người khác’.

Thắm nghĩ rằng, em khiến được nghề này ko phải nhờ tham gia năng khiếu, mà nhiều nhất vẫn nhờ tham gia sự siêng năng, bền chí và ái tình với công tác mà mình làm. ‘Ví như mình yêu nó và mua thấy mục đích sống của bản thân mình ở đó thì bản thân mình có thể khiến được’.

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'

Những vật phẩm do Thắm cắt may. Ảnh: NVCC

‘Em thấy chính mình tầm thường’

Cho tới tận hiện thời - sau 19 năm ngồi xe lăn, em vẫn chưa hết bị kỳ thị. ‘Ra ngoài tuyến đường, cộng đồng con nít vẫn nhìn em chỉ trỏ, trêu chọc. Người lớn thì nhìn bằng ánh mắt nâng niu’.

Nhưng có một điều đã đổi mới. chậm tiến độ là thái độ sống của em. Bây chừ, Thắm không nghĩ đến những gì bản thân mình đã mất, mà em nghĩ về những thứ mà bản thân mình đang có. Em vẫn còn đôi tay khéo kéo, cái đầu tinh anh, nhưng cần thiết nhất là tinh thần sáng sủa, thái độ sống hăng hái.

‘Bây chừ, ra trục đường em trang điểm xinh, mặc váy đẹp, phóng xe 3 bánh vèo vèo. Em có thể tự mình xách balo đi khắp mọi nơi. Ai chiều chuộng hỏi ‘em ngồi xe lăn à’, em đáp lại bằng nụ cười, bằng gương mặt tươi tỉnh. Em kiếm được thấy khi đại chúng nhìn thấy sự lạc quan, thấy sinh khí của mình thì dân chúng cũng đối xử với mình rất khác’.

Giả dụ như ngày xưa em khóc phổ biến, em bi lụy tủi khi bị bạn bè đổ lỗi ‘vì em mà người dùng không được học trên tầng’, thì bây chừ em thấy bản thân chẳng khác gì đại chúng. Em vẫn sống hữu dụng, vẫn cống hiến cho thế cục, thậm chí em còn tham vọng khiến cho được những việc mà người bình thường không làm cho được.

Trong cộng đồng thợ may hàng chục ngàn thành viên trên mạng phố hội, Thắm là một thành viên nổi trội vì em là người duy nhất phải ngồi xe lăn. Không bạn nào nghĩ em có thể may được những chiếc áo dài đẹp tươi như thế.

‘Em tự thấy mình đã truyền được động lực cho đa dạng người. Có những chị nói với em rằng chị chán nghề, nghề này khó nhọc quá, nhưng khi nhìn tham gia em, chị lại tiếp tục nỗ lực’.

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'
Thắm nhập cuộc cuộc thi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2019. Ảnh: NVCC

Những tập thể, câu lạc bộ mà Thắm đang tham gia hăng hái cũng chính là nơi giúp em cảm thấy mình không độc thân trong cuộc đời này. ‘Trước đó, em thấy một bản thân em kém hên, một chính mình em bất hạnh. Nhưng khi em tham gia vào các câu lạc bộ của người khuyết tật, em sắm thấy những người bạn, tậu thấy sự đồng cảm. Ở đó, đồng chí em có niềm vui, tiếng cười, có những chuyến đi chơi, có những câu chuyện để san sớt với nhau’.

Vừa qua, Thắm lọt tham gia vòng tầm thường kết cuộc thi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết – một cuộc thi nhan sắc dành cho phụ nữ khuyết tật. Thắm san sớt, em không kiếm tìm giải thưởng ở cuộc tranh tài này. Em chỉ muốn một lần được đứng trước hàng nghìn người, nói về khuyết thiếu của chính mình để xem chính mình đã thực thụ thoát khỏi nỗi mặc cảm hay chưa, có còn bị tổn thương bởi những ánh mắt bên dưới nữa hay không. ‘Em cũng muốn chứng minh với mọi người rằng phụ nữ khuyết tật vẫn đẹp ở những cố gắng của họ, ở năng lượng sống mà họ truyền cho đồng đội’.

Bất chấp những khuyết thiếu, Thắm tự nhận chính mình là người tham vọng. Mong ước của em là phát hành siêu thị tốt hơn nữa. Khác lạ, em nhen nhóm xây đắp một trọng điểm dạy nghề may cho những người khuyết tật như em, vì em nắm bắt ‘một công việc với người khuyết tật là cực kì quan trọng’.

Cần một người có trái tim lớn

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'

Nói về chuyện tình cảm, em chia sớt rằng đã trải qua một số mối tình. Những người đến với em có cả người bình thường và người khuyết tật. Hiện tại em đang gắn bó với bạn trai – cũng là người khuyết tật nhẹ - đã 4 năm nay.

‘Ai tới với em, em cũng chính trực nói rằng em ngồi xe lăn, không chủ động được việc vệ sinh. Ví như họ tìm kiếm bạn nào đó trọn vẹn hơn thì em không có yếu tố đó. Nhìn khuôn mặt em xinh tươi như thế này nhưng chỉ cần không xem xét thôi là có thể tiểu ra quần như chơi. Cho nên, vấn đề em cần nhất ở bạn trăm năm, ngoài tình ái còn cần có tình thương thực thụ lớn’.

Để chuẩn bị cho mai sau lâu dài hơn, Thắm vạch ra đoạn đường rất rõ ràng: ‘Người khuyết tật cần số đông tiền, cần công tác vững bền, cần kinh tế định hình để có thể phổ biến sống với nhau. Bè phái em đang sẵn sàng cho điều đó’.

Với bạn trai hiện nay, Thắm cười nói: ‘Sau 4 năm, em thấy ổn. Anh ấy là người sẵn sàng đi đổ nước tiểu cho em’.

Tình yêu cô thợ may 19 năm ngồi xe lăn: 'Anh ấy vệ sinh cá nhân cho em'
Thắm vui vẻ với bạn trai đã gắn bó 4 năm. Ảnh: NVCC
Nghị lực của chàng trai Việt ngồi xe lăn làm việc cho công ty Singapore

Nghị lực của chàng trai Việt ngồi xe lăn khiến cho việc cho công ti Singapore

Mắc chứng bệnh teo cơ tuỷ phải ngồi trên xe lăn, nhưng chàng trẻ trai Hoàng Quang quẻ Duy đã vượt lên nỗi đau bệnh tật để biến thành lập trình viên cho một tổ chức kinh doanh ở Singapore.

Nguyễn Thảo


Xem nhiều hơn: dat xanh