Alipay - Kẻ thống lĩnh hoạt động mua bán trả tiền Trung Quốc: Từ hàng rong, ăn xin, bệnh nhân ung thư, tới cả tù nhân đều sử dụng ví điện tử 'quốc dân’ này

Tại Trung Quốc, có một khuynh hướng đã trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây: Chỉ chấp thuận trả tiền qua điện thoại thông minh và mã QR. Từ người bán hàng rong tới văn phòng phẩm đều chối từ tiền mặt và điều này đã góp phần xuất hiện nên một xã hội "không tiền mặt" to đùng ở giang sơn tỷ dân.

Tìm hàng qua smartphone và mã QR rất phổ biến ở TQuốc, trong đó nhị dịch vụ được dùng phổ quát nhất là Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent. Một nghiên cứu cho biết thị trường thanh toán vĩ đại trị giá 43,8 nghìn tỷ đô la của đất nước này hiện do nhì "ông lớn" ách thống trị: Alipay (53,7%) và WeChat Pay (38,8%).

Alipay - Kẻ thống lĩnh thị trường thanh toán Trung Quốc: Từ hàng rong, ăn xin, bệnh nhân ung thư, đến cả tù nhân đều sử dụng ví điện tử quốc dân’ này - Ảnh 1.

Alipay và WeChat Pay đang thống trị hoạt động mua bán trả tiền dế yêu Trung Quốc.

Bằng cách thức xây dựng một nền tảng tích hợp giữa mạng phố hội, thương nghiệp và ngân hàng, nhị gã to con kĩ nghệ thậm chí còn có phần chiếm giữ ưu thế hơn so với các nhà băng truyền thống cùng lúc đảm nhiệm vai trò ngày càng quan trọng trong đàm phán hàng ngày store trăm triệu công dân China.

Alipay là ví điện tử do Ant Financial (một chi nhánh của tập đoàn Alibaba) phát triển với mục đích cung cấp khí cụ thanh toán bình yên và dễ dàng cho người tiêu dùng. Năm 2011, Alipay ra mắt phương thức trả tiền offline duyệt mã vạch và được coi là ví điện tử đầu tiên trên hoạt động mua bán khiến cho được nhân tố này.

Chuỗi siêu thị nhỏ lẻ Hema của Alibaba là nơi người tiêu dùng có thể sắm thực phẩm tươi sống tại chỗ hoặc đặt giao hàng online. Một điểm đáng chú ý là đối tượng mua hàng của Hema chỉ có thể thanh toán bằng Alipay qua smartphone hoặc tại quầy tự trả tiền.

Alipay - Kẻ thống lĩnh thị trường thanh toán Trung Quốc: Từ hàng rong, ăn xin, bệnh nhân ung thư, đến cả tù nhân đều sử dụng ví điện tử quốc dân’ này - Ảnh 2.

Người thành lập Alibaba, Jack Ma trong một sự kiện của Hema.

Theo ước lượng, tại tổ quốc tỷ dân, mỗi ngày có hàng chục triệu người tiêu xài sử dụng điện thoại thông minh để thanh toán cho bất kỳ thứ gì họ mua: Một bát mỳ lòng đường, đồ ăn, vé xe bus hay tiền phạt vi phạm liên lạc. Thậm chí, người hành khất ở Bắc Kinh cùng chỉ hài lòng thanh toán qua Alipay.

Hình như Alipay và WeChat Pay là hầu hết Áp dụng gần giống cho thấy cuộc chiến trả tiền dế yêu khốc liệt tại Trung Quốc. Và giờ đây, "trường đấu" đó đã được mở mang đến một nơi không tưởng. Giữa tháng 1 vừa qua, Alipay đã chính thức "đổ bộ" tham gia các nhà pha Bắc Kinh.

Ngày 14/1, Alipay xác thực đưa ra chức năng mới chuẩn y tội phạm nhận và sử dụng tiền. Cục Quản lý nhà giam Bắc Kinh đặt tên cho dịch vụ này là "trả tiền trong tù" và mở đầu triển khai từ cuối năm ngoái, chuẩn y người thân gửi tiền cho tù hãm để tìm đồ sinh hoạt hàng ngày. Việc tung tính năng "trả tiền trong tù" của Alipay một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu của ứng dụng này tại thị trường thanh toán điện thoại lớn nhất nhị quả đât.

Trong dịp Tết Âm lịch 2019, Alipay tuyên bố gửi tặng tổng cộng 500 triệu NDT (tương đương gần 74 triệu đô la) tiền "lì xì kỹ thuật số" cho những người dùng nhập cuộc vào chiến dịch của bản thân nhằm đẩy mạnh sự kết nối với ứng dụng Alipay.

Tiền thiên lí sẽ được chuyển trực tiếp tham gia tài khoản trên ứng dụng của người kiếm được. Họ có thể dùng để tìm hàng qua ứng dụng hay đổi thành vàng cho gia đình và anh em. Theo đánh giá của chuyên gia, đây là cách tốt nhất để Alipay gắn kết ngặt nghèo hơn với đối tượng mua hàng hiện nay đồng thời thúc đẩy thêm người mua mới.

Trong khi, công ti mẹ của Alipay còn cung ứng một vài dịch vụ nguồn vốn khác như cho vay, đầu cơ và bảo hiểm. Xiang Hu Bao (nhất thời dịch là bảo kê lẫn nhau) đã thú vị 50 triệu người dùng kể từ khi công bố tham gia tháng 10 năm rồi. Vật phẩm này hoạt động như một đồng đội trong đó thành viên đóng góp một vài tiền bằng nhau cho các khoản thanh toán lên đến 300.000 NDT (tương đương 45.000 đô la Mỹ) khi một người tham gia bị bệnh nặng.

Alipay - Kẻ thống lĩnh thị trường thanh toán Trung Quốc: Từ hàng rong, ăn xin, bệnh nhân ung thư, đến cả tù nhân đều sử dụng ví điện tử quốc dân’ này - Ảnh 3.

Các dịch vụ của Ant Financial ngày càng mở mang tại China.

Người mua có thể đạt yêu cầu không tính tiền và cũng không có các khoản trả trước. Đổi lại cho việc điều hành thứ tự, Ant Financial sẽ thu 8% phí cho mỗi lần chi trả của người dùng.

Bất cứ khách hàng nào trong độ tuổi từ 30 đến 59 đều có thể tham gia miễn sao họ đáp ứng các mục tiêu sức khỏe cơ bản. Càng rộng rãi người gia nhập, mỗi thành viên sẽ chỉ phải trả ít hơn 0,1 NDT cho người bị bệnh (không nằm ngoài danh sách 100 bệnh do Ant đưa ra).

Một ưu thế của Ant Financial khi tham gia lĩnh vực bảo hiểm là họ có thể khai thác hàng trăm triệu khách hàng Alipay. Theo công ty, các khoản trả tiền được khấu trừ từ tài khoản Alipay của người dùng vào ngày 14 và 28 hàng bốn tuần, những khách hàng nào có điểm tín dụng khá trở lên đều được tham gia.

Alipay - Kẻ thống lĩnh thị trường thanh toán Trung Quốc: Từ hàng rong, ăn xin, bệnh nhân ung thư, đến cả tù nhân đều sử dụng ví điện tử quốc dân’ này - Ảnh 4.

Ant Financial là tổ chức kinh doanh mẹ của Alipay.

Ngoài TQuốc, Ant Financial đang xây đắp cơ sở hạ tầng trả tiền mã QR ở châu Âu và một số nước nhà khác. Tham vọng của Ant Financial và Alipay trong mai sau là phát hành một sân chơi mới cho đối tượng mua hàng ko phải người Trung Quốc trên toàn quả đât.

Tuy vậy, các vùng nông thôn TQuốc vẫn còn phần đông người chưa tiếp cận được với internet, chứ chưa nói tới điện thoại thông minh. Hình như đó, người lớn tuổi dù có điện thoại thông minh nhưng lại gặp mặt gian nan với các vận dụng trả tiền bởi họ không mấy thông tỏ về công nghiệp.

Theo phản hồi của chuyên gia, để đạt được hiệu quả tối đa, chuỗi hệ thống thanh toán di động tại Trung Quốc cần bao quát hơn để không cản trở thương lượng của cư dân trong nước và người nước ngoài.

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/Tổng phù hợp


Đọc thêm: bds