Đàn ông phải đem nhà đi gán nợ thay thân phụ, không ngờ người cho vay vừa thấy anh đã tay bắt mặt mừng

Lời dẫn

"Việc thiện, không nên nghĩ rằng bé bỏng nhặt mà không làm cho. Việc bất lương, không nên nghĩ đó là việc tí hon mà nhắm mắt khiến liều". Câu nói này có lẽ khách hàng nào cũng hiểu nhưng chưa chắc đa dạng người đã làm cho được.

Rộng rãi người thường chẳng chú ý những việc thiện trong cuộc sống hằng ngày, song trời xanh luôn ghi lại rõ từng việc. Và đến một lúc nào đó, tham gia những thời điểm cấp bách nhất, ông trời sẽ bố trí quý nhân xuất hiện giúp người hành thiện một tay.

Hành thiện sẽ chạm mặt yếu tố thiện

Có một người đại trượng phu nọ ra ngoài khiến ăn bôn ba. Nhờ ăn nên làm ra nên yếu tố kiện kinh tế mái ấm ngày càng khá giả.

Chỉ có vấn đề, chuyện khiến cho ăn có lúc cường thịnh lúc suy, vì một lần đầu tư nhầm chỗ mà ông ta nhanh lẹ rơi tham gia cảnh phá sản, nợ nần chồng chất. Bạn bè người nhà lúc trước thường xuyên tương hỗ nay không những không giúp sức mà còn cố tình hạn chế xa họ.

Sự việc diễn ra bỗng ngột, không còn cách thức nào khác, người đại trượng phu này đánh phải bán nhà đi trả nợ. Dù đã trả được một khoản không bé bỏng nhưng nợ vẫn chưa hết. Vì tạm thời không dễ dàng có thể khắc phục nợ nần triệt để, lại thêm khoản lãi cao không còn tài năng trả tiền, ông ta đành phải lánh trợ thì tới nhà đại trượng phu.

Người nam nhi ông chỉ là một viên chức thông thường, làm việc ở một trọng điểm thương nghiệp nên cũng không có tài năng trả nợ cho phụ vương. Sau khi suy đi tính lại nhiều lần, anh quyết định bán căn nhà vốn được sẵn sàng để cưới bà xã mà chính mình tích cóp dè xẻn đa dạng năm mới tậu được để chia sẻ nợ nần với thân phụ.

Thế nhưng tin tức bán nhà đã dán một thời gian mà chẳng có khách hàng nào liên lạc hỏi sắm, anh đành phải mang hồ sơ nhà và giấy nợ của phụ vương đi mua gặp gỡ chủ nợ, hy vọng ông ta có thể nhận nhà và xóa nợ cho phụ vương chính mình.

Người đại trượng phu đợi ở cửa nhà chủ nợ rất lâu mới thấy ông ta về. Thế nhưng khi anh còn chưa kịp mở miệng, người cho vay đã chủ động chạy đến tay bắt mặt mừng, nói: "Sau cùng cũng mua được cậu!"

Chàng trai chẳng nắm bắt chuyện gì, cho rằng người này đã nhận lầm bản thân mình với bạn nào đó nên đã vội giới thiệu bản thân và trưng bày nguyên do đến tậu ông ta.

Nhưng chủ nợ không thân mật lắmvà hỏi chàng thanh niên rằng: "Có phải một vài ngày trước, trong lúc khiến cho việc tại trung tâm thương mại xxx, cậu đã cứu một đứa trẻ suýt chút nữa bị rơi trong khoảng thang cuốn xuống không?"

 Con trai phải đem nhà đi gán nợ thay cha, không ngờ chủ nợ vừa thấy anh đã tay bắt mặt mừng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chàng trai vẫn còn nhớ chuyện này. Khi đó nhờ với tốc độ cao tay với tốc độ cao mắt nên trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc, anh đã kịp cứu được một đứa trẻ đang sắp rơi từ thang cuốn xuống đất, sau đó giao nó cho cấp trên của chính mình, nhờ người này tậu cha mẹ đứa trẻ.

Xong việc, hết ca làm cho, chàng trai đi về nhà.

Ngày hôm sau anh nghe cấp trên nói lại, mới nhân thức đứa trẻ cùng mẹ đi chơi trong trung tâm thương nghiệp. Trong lúc người mẹ không để ý, đứa trẻ đã chạy ra chỗ thang cuốn chơi và xảy ra tình huống nguy khốn trên.

"Nhưng việc này có liên quan gì đến chủ nợ của thân phụ mình?" – chàng trai thắc bận rộn trong đầu và quyết định hỏi người cho vay.

"Tôi chính là thân phụ của đứa trẻ đó. Về sau tôi có hỏi cấp trên của anh, anh ta nói con tôi là do cậu cứu. Tôi vừa đến chỗ cậu khiến cho việc định cảm ơn nhưng không ngờ bữa nay cậu xin nghỉ. Càng bất thần hơn là cậu lại đứng đợi tôi ngay trước cửa nhà tôi", chủ nợ nói triền miên, giọng đầy cảm kích.

Con trai là báu vật vô giá của chủ nợ, thằng bé dại xảy ra chuyện và được cứu, với anh ta, có bao nhiêu nhà cũng không giá trị bằng. Vì thế, anh ta kiên quyết đòi xóa nợ cho cha của chàng trai trẻ.

Thế nhưng chàng thanh niên chẳng hề là người thời cơ. Anh vốn chỉ cho rằng đó là bổn phận của mình nên chẳng chú ý tới chuyện đã qua, việc cứu người và việc phụ thân anh nợ tiền người ta là nhì việc hoàn toàn không liên quan gì tới nhau.

Nói đi nói lại, sau cùng, do chàng bạn teen quá cương quyết nên chủ nợ đành nhượng bộ, cho cha anh ta mượn thêm một khoản tài chính để ông ta gây dựng lại sự nghiệp, còn bản thân là một cổ hủ đông của tổ chức kinh doanh.

Còn về số tiền phải thanh toán cũ, anh ta ưng ý cho nợ tiếp, khi nào có thì trả, ko kể lợi nhuận. Trước mặt chàng trai, anh ta xé luôn giấy mượn nợ.

 Con trai phải đem nhà đi gán nợ thay cha, không ngờ chủ nợ vừa thấy anh đã tay bắt mặt mừng - Ảnh 2.

Thế mới thấy, chọn cũng như việc khiến cho của người đại trượng phu đã mang lại cho chính anh và cha mình một thời cơ mới không dễ gì có được.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat