Đất cù lao, bán đảo tại Sài Gòn tăng giá chóng mặt - VnExpress Kinh Doanh

Thị xã nằm tách biệt với trọng tâm TP HCM hơn 4 bán đảo còn lại nhưng biên độ tăng giá đất vọt lên đến 233%.

Công ty TNHH Gachvang vừa công bố thông báo mới nhất về giá đất của các cù lao, bán đảo và thị xã đảo tại Sài Gòn trong 12 tháng qua, bao gồm: Cần Giờ, Hiệp Bình Phước, Thanh Đa, Thủ Thiêm và Đảo Kim Cương, tọa lạc tản mạn tại khắp các quận huyện từ cận trung tâm đến ven đô.

Theo công bố này, đất tại thị xã đảo Cần Giờ có vận tốc tăng giá mạnh nhất, với tỷ lệ tăng ghi nhận được là 233% trong 12 bốn tuần qua, dù rằng vị trí có phần hẻo lánh hơn hẳn các bán đảo, cù lao còn lại. Tính tới đầu bốn tuần 12/2017, giá đất bình quân tại Cần Giờ đạt 10,7 triệu tiền việt mỗi m2, khi mà khởi hành điểm hồi đầu năm chỉ ghi kiếm được 2,8-3,2 triệu tiền việt mỗi m2.

Ngoài ra đó, với vị thế bí quyết thị xã 1, khu trung tâm hiện hữu của TP HCM chỉ một bờ sông, bán đảo Thủ Thiêm (huyện 2) đã tăng giá 138% so với cùng kỳ. Giá đất bình quân tại Thủ Thiêm hiện nay đạt 188,6 triệu tiền việt mỗi m2.

dat-cu-lao-ban-dao-tai-sai-gon-tang-gia-chong-mat

Cần Giờ không đắc địa bằng, lại có giá đất thấp nhất nhưng tốc độ tăng giá đất tại huyện đảo bóng gió này phá vỡ mọi kỷ lục trong hàng ngũ 5 bán đảo và cù lao của TP HCM.

Bán đảo Thanh Đa thuộc địa phận quận Bình Thạnh, từ phổ biến năm qua chết danh là khu quy hoạch treo giữa lòng Sài Gòn nhưng cũng có giá đất tăng 87,5% so với đầu 04 tuần 12/2016. Giá đất bình quân trên địa bàn này giữ mức 109,4 triệu đồng mỗi m2.

Xếp thứ tư trong hàng ngũ các đảo, cù lao của Sài Gòn có giá đất vọt lên cao trong một năm qua là bán đảo Hiệp Bình Phước (thị xã Thủ Đức), ghi nhận cột mốc bình quân 44,5 triệu đồng mỗi m2, tỷ trọng tăng 61%.

Có vị trí vô cùng đắc địa, chỉ cách thức trung tâm quận 1 khoảng 15 phút đi ca nô trên sông Sài Gòn nhưng đảo Kim Cương (thị xã 2) lại có tốc độ tăng giá thấp hơn 4 bán đảo và quận đảo còn lại. Giá đất tại đây chỉ tăng 34% so với cùng kỳ năm rồi dù từng có một số quý leo thang chóng mặt, vài tuyến các con phố thuộc đảo này đội lên tới 80% so với hồi đầu năm. Hiện giá đất bình quân tại cù lao hình giọt nước này ghi kiếm được 70,8 triệu đồng mỗi m2.

Gachvang đánh giá, có 3 nguyên do chính khiến giá đất tại các đảo, bán đảo và cù lao của Sài Gòn tăng giá chóng mặt trong 12 04 tuần qua. Thứ nhất là cú hích cơ sở quá khỏe khoắn, chi tiết là các cây cầu nối đảo với khu trung tâm đô thị được công bố, vẽ ra cảnh xa tươi sáng do cơ sở vật chất mang lại.

Thứ nhị là các ông lớn bất động sản, những đại gia máu mặt trong ngành bất động sản đều đã dần lộ diện tham vọng phát triển các công trình tầm cỡ, diện tích lớn trên các đảo này.

Thứ ba là quỹ đất tại TP HCM không còn rộng rãi khi mà nhu cầu nhà đất có mảng xanh, gần sông nước ngày càng tăng lên làm cho đất trên các đảo biến thành thiên hướng tiêu xài sành điệu. Tổ chức này đánh giá, trong năm 2018, rộng rãi khả năng giá đất tại các bán đảo, cù lao và huyện đảo vẫn tiếp diễn khuynh hướng tăng với biên độ ít hơn năm 2017.

Vũ Lê


Xem thêm: mua dat