Đất dọc kênh Nhiêu Lộc sẽ quy hoạch ra sao? | MuaBanNhaDat

Hình thành 7 công trình nhỏ nhắn

Theo đồ án tìm hiểu, khu vực chỉnh trang khi thực hiện sẽ xuất hiện 7 công trình bé nhỏ, gồm: Khu chung cư trung tâm thương nghiệp Lê Văn Sỹ, khu tái định cư tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, khu vực nhà ga Hòa Hưng và các khu chỉnh trang đô thị ở xã 7, 9, 11, 14.

Theo đó, khu tầm thường cư trọng điểm thương nghiệp Lê Văn Sỹ có diện tích 23.356 m2, cửa hàng Nguyễn Văn Trỗi có quy mô hơn 4.000 m2. Quy mô dân số dự định có 6.868 người, gồm khoảng 200 căn hộ và 148 nhà riêng biệt. Tính năng của công trình xây đắp mới hòa hợp căn hộ tái định cư, khu công dụng căn hộ kinh doanh câu kết thương nghiệp phục vụ, khu tiệm tạm hóa cây cỏ giao cho huyện quản lý (diện tích tối thiểu là 2.600 m2).

Được biết, Ban Đền bù phóng thích mặt bằng Thị xã 3 đã lập dứt phương án bồi thường sơ bộ, số tiền dự kiến hơn 1.581 tỷ đồng. UBND TP.HCM chấp thuận thực hiện công trình đầu tư xây đắp khu dân cư, thương mại tại công viên Nguyễn Văn Trỗi trên khu vực theo cơ chế đấu thầu nhà đầu tư thực hiện công trình có sử dụng đất. Giả dụ được lựa chọn, nhà đầu tư có trách nhiệm đầu cơ hoàn chỉnh cục bộ dự án xây dựng theo đúng qui định được phê chuẩn (bao gồm cả hệ thống cơ sở khoa học, nhà thờ cây xanh...).

tp.hcm chinh trang lai toan bo 110 ha dat doc kenh nhieu loc

Tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn có diện tích 10 ha là đất sạch sẽ, sẽ cho khai triển trước tiên, xây đắp các khu tầm thường cư cao 30 tầng khiến cho nhà đất phường hội để tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong khi, một phần đất sẽ được dùng khiến viện bảo tàng của lĩnh vực tuyến phố sắt, xây đắp những nơi công cộng văn hóa, văn phòng thương nghiệp...

Tại khu nhà ga Hòa Hưng, nơi đây sẽ là khu vực nhà ga các con phố sắt, trạm metro, trạm ô tô buýt với tốc độ cao kết nối với trọng tâm đô thị và trường bay Tân Sơn Nhất. Định hướng khu vực này sẽ cho xây dựng các tòa nhà cao khoảng 41 tầng khiến trọng điểm thương mại, không phát hành nhà ở.

Tại khu chỉnh trang đô thị các xã 7, 9, 11, 14 trải dài kênh Nhiêu Lộc sẽ hiện ra các khu cư dân thấp tầng, giảm áp lực dân nhập cư và xây quỹ nhà tái định cư tại chỗ cho người địa phương bị ảnh hưởng. Xác định phương hướng là lấy ga Sài Gòn là mai mối giao thông quan trọng của thị trấn. Những tòa tháp công dụng khác sẽ được bố trí dọc bờ kênh Nhiêu Lộc. Thêm vào đó, hạng mục làm mới cảnh quan nhì bên bờ kênh cũng nằm trong công trình, bổ sung các khu vui chơi tập trung, mở rộng và bảo tồn nét đặc trưng văn hóa - lịch sử từng khu vực.

tp.hcm chinh trang lai toan bo 110 ha dat doc kenh nhieu loc

Dành quỹ đất làm trường học

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, nghĩ là dù Quận 3 là một thị xã trung tâm, nhưng hiện không có tiệm tạm hóa cây trồng. Vì thế, giai đoạn bắt đầu chỉnh trang là cơ hội để xây các trạm xe buyt công cộng. Bên cạnh, Huyện 3 có một lợi thế lớn là con kênh Nhiêu Lộc đi dọc địa bàn huyện, có thể tận dụng kênh rạch nội thành để kiến tạo thành phố câu kết ngao du. Việc chỉnh trang theo ông Nhã, không chỉ dịch vụ cho Quận 3 mà còn phục vụ cho cả TP.HCM.

“Nên nén lại, tăng độ cao của tòa tháp để thêm không gian xanh, môi trường công cộng. Đồ án chạy dọc con kênh Nhiêu Lộc nên nhà cửa kiến trúc phải hài hòa cảnh quan sông nước”, ông Nhã đưa ra ý kiến.

tp.hcm chinh trang lai toan bo 110 ha dat doc kenh nhieu loc

Ông Đỗ Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kiến trúc nước nhà (Bộ Xây đắp) tại TP.HCM, nghĩ rằng phần lớn khu đô thị đã được phát hành trên khu đất mới. Tất nhiên, hiện nay đất chật chội trong khi khoảng 60% là nhà nhất thời bợ nên việc tái thiết rất tốt, cần thiết dành dụm một phần quỹ đất cho cây trồng, công cộng… Qua đó, ông nhận định TP.HCM đang đủng đỉnh hơn Thủ đô về nhân tố chỉnh trang, thiết kế đô thị.

“Cách thức làm cho của Thủ đô là chỉnh trang nhưng không can thiệp sâu hay đập phá các tuyến phường mà chỉ là can thiệp về kiến trúc. Dường như đó, đồ án của UBND Huyện 3 và doanh nghiệp giải đáp đưa ra phần đông chăm chút hoàn toàn. Do đó, cần tìm hiểu thật kỹ nhân tố giải tỏa, di dời, trợ thời cư và tái định cư làm sao để người dân đồng thuận”, ông Tùng nói.

Vị này cũng liệt kê thêm rằng đề án vẫn chưa có nội dung nhắc tới việc kiểm soát an ninh các nhà cửa kiến trúc, di sản văn hóa có thể bị tác động. Qua đó, ông chia sớt quan điểm cần cho nhiều nhà thầu tham gia công trình để bảo đảm tính khách quan, không nên chỉ định thầu hay dồn vào một chỗ dành đầu tiên cho một nhà thầu.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds