Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: 'Tôi luôn thấy công ti cũ kỹ và cần làm gì mới' - VnExpress Kinh Doanh

Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc điều hành REE cho rằng, việc luôn trông thấy cái cũ kỹ sẽ giúp người nắm vị trí điều hành lâu vượt qua sức ỳ.

'Luôn tìm kiếm sự mới mẻ' là kinh nghiệm mà bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ toạ kiêm Giám đốc điều hành REE chia sẻ về tư duy chỉ huy trong sự kiện Women's Summit 2019 của Forbes gần đây. Theo bà, tinh thần đó giúp vượt qua được nguy cơ hình thành 'sức ỳ' trong điều hành, nhất là với những người nắm giữ địa điểm điều hành quá lâu. 

Thực tiễn, phiên bản thân bà Thanh đã gắn bó với REE 37 năm, khi công ty còn là một xí nghiệp kinh doanh thiết bị lạnh so với một tổ chức kinh doanh cũ rích phần với tổng của cải 15.500 tỷ đồng như hôm nay. 

Năm 1982, khi ra trường tại Đông Đức về, bà tìm một tổ chức kinh doanh liên quan đến lĩnh vực học là điện lạnh. "Tới khi tham gia xưởng thì mới thấy máy móc đã gỉ sét nhưng tôi không sờn lòng. Tôi còn nghĩ đây chính là nơi chính mình sẽ khiến cho nên điều gì đó", bà Thanh kể lại những ngày đầu bước vào Xí nghiệp Quốc doanh liên hiệp Trang bị lạnh (TP HCM).

Năm đó, bà phụ trách một phân xưởng, với một kỹ sư độc nhất. Bà quyết định tận dụng máy móc cũ để xây dựng nhà máy nước đá. Thời gian sau, tổ chức kinh doanh đã có 10 nhà máy nước đá ở Đồng bằng Sông Cửu Long, chế biến nước đá kĩ nghệ để phục vụ cho các tàu đánh bắt cá.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh trò chuyện tại Womens Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh chuyện trò tại Women's Summit 2019. Ảnh: Forbes vn

Bước ngoặc tới tham gia năm 1986. "Những doanh nghiệp lúc ấy như được đón luồng gió mới và chúng tôi tiếp thu điều đó rất hồ hởi", bà Thanh diễn đạt. Chỉ ít năm sau, tức tham gia 1992, xí nghiệp của bà Mai Thanh cũ rích phần hóa. Một năm sau đó thì trở thành công ti cũ kĩ phần có vốn nhà nước, vốn của cán bộ công viên chức và vốn nước ngoài. Cái tên REE cũng xây dựng thương hiệu.

Theo công bố thường niêm 2018, thu nhập nhóm tổ chức kinh doanh của REE năm qua đạt 5.101 tỷ đồng. Lãi sau thuế 1.784 tỷ đồng, tăng 29,6%. Lãi căn bản trên mỗi cổ hủ phiếu tăng 29,6%, đạt 5.754 đồng. Tình hình buôn bán của REE vẫn dễ dàng nhưng phiên bản thân bà Thanh luôn chưa bằng lòng.

"Nhiều lúc tôi nhìn lại thấy sao hình mẫu công ty chính mình cũ kỹ quá, không giống như tổ chức kinh doanh công nghiệp của khách hàng trẻ hiện nay. Tôi rất náo nức và cứ nghĩ khiến sao để chính mình học được vậy. Tôi xoành xoạch hỏi lực lượng của bản thân 'Này khách hàng, chính mình phải làm cái gì mới đi chứ'", bà Thanh nói. Đó cũng là nguyên do công ty đang đưa thêm công nghiệp tham gia để tăng cấp các hoạt động.

'Thay đổi' cũng là từ thường xuyên được bà Thanh nhắc tới về cách thức điều hành trong bối cảnh kinh tế hiện nay.Trong thông điệp gửi cổ lỗ đông, bà cũng dự đoán rằng kinh tế vn và trái đất năm nay sẽ còn những thách thức ăn hại. "Chính mình muốn đổi mới thật với tốc độ cao, mình phải luôn xem địa điểm của bản thân ở đâu trên thị trường. Hơn nữa, là công ty niêm yết thì phải luôn nhìn trước 5-10 năm nữa tổ chức kinh doanh sẽ ra sao", bà phản hồi.

Nói về việc đàn bà khiến lãnh đạo cao nhất trong công ty, bà Thanh cho rằng không có đa dạng cản trở. Tất nhiên, họ phải vượt qua phổ quát gian nan hơn nam giới để trở thành một người chỉ huy tốt. Thứ nhất là nhân tố mái ấm, giả dụ không có sự ủng hộ của người chồng thì sự nghiệp không dễ dàng tiến đến trơn.

"Vấn đề đầu tiên là phải để người bạn đời nắm bắt mình làm cho gì. Bản thân phải dung hòa giữa nhân tố công tác và mái ấm. chậm triển khai là cả một nghệ thuật. Trong cảnh ngộ của tôi, đó là yếu tố chính nếu muốn là người lãnh đạo tổ chức lớn", bà san sẻ.

Khi được hỏi hình mẫu nữ chỉ đạo nào đã truyền ngẫu hứng để noi theo, người đứng đầu của REE lắc đầu. Đương nhiên, bà luôn để ý những điểm nổi trội, sắc sảo của rộng rãi người khác nhau, cả nam lẫn nữ. Trong quá trình đó, bà tích lũy những gì có thể học theo và tôi luyện. Bà nghĩ là, tùy cảnh ngộ, môi trường và lĩnh vực thì tố chất cần rèn giũa sẽ khác nhau.

"Xoành xoạch tìm kiếm những cái mới, nhìn về mai sau để thay đổi bản thân", bà bỏ ra lời khuyên sau cuối cho những người thiếu nữ đang ấp ủ giấc mơ quản lý tổ chức.

Viễn Thông


Xem thêm: mua dat