Bạn muốn tỏ ra là người mưu trí nhất giữa đám đông, hãy tuân theo bí quyết này

Tại một cuộc trao đổi (ý kiến) tại London bàn về mai sau của báo chí, khoảng 30 người ngồi nói quanh một dãy bàn xếp thành hình móng ngựa, trình bày ngắn về bản thân và trao đổi quan niệm trong 90 phút. Sau đó người chủ trì cuộc họp, Rasmus Kleis Nielsen – Giám đốc Viện Phân tích Tạp chí của Reuters, tóm lược về nội dung đã đàm đạo.

Trong công đoạn đó, ông vừa nhắc tới tên những người đã đưa ra được những luận điểm nổi bật, vừa tỏ cử chỉ hướng về phía họ. ngừng thi côngĐây là một động thái tao nhã và vô cùng hiệu quả, làm cho những người nghe đều có tuyệt hảo rằng Nielsen là một người lanh lợi.

Dùng tên của người khác là một kỹ thuật quản trị đã được biết tới trong khoảng lâu. Các CEO lão luyện nhân thức rằng có một bí quyết để khiến cho nhân viên cảm thấy được trân trọng, đó là lắng nghe tên của họ, sau đó nhắc tới những cái tên ấy trong các cuộc đối thoại tiếp theo. Nhưng nhớ tên của đông đảo dân chúng trong một cuộc họp lớn còn có sức cộng hưởng hơn nữa: Nó không chỉ làm những người được nhắc tên cảm thấy hãnh diện và tự hào, mà còn gây tuyệt hảo mạnh cho cả những người bao quanh nữa.

Nhưng bạn lại nghĩ là bản thân chẳng thể nhớ nổi 3 cái tên – chứ đừng nói là 30 cái tên – sau khi chỉ được nghe nhắc đến một lần độc nhất? Dưới đây là những cách thức dễ chơi để giúp bạn khiến việc đó.

Bạn muốn tỏ ra là người thông minh nhất giữa đám đông, hãy làm theo cách này - Ảnh 1.

1. Viết ra

Nielsen đã ứng dụng một biện pháp cực kỳ thiết thực, viết tên và các quan niệm tham gia một cuốn sổ để ghi nhớ. "Tôi phác thảo một tấm phiên bản đồ về vị trí mỗi người trong phòng họp bằng các dấu chấm và nỗ lực viết tên của họ và một điều gì đó họ nói về bạn dạng thân bản thân", ông nói trong một email. Đánh dấu tên, sau đó khéo léo kiểm tra lại trước khi nhắc tới những cái tên ấy, là một cách để tạo ấn tượng cực mạnh mà không cần phải sử dụng hết kĩ năng tập trung và ghi nhớ của bạn.

2. Tập trung xem xét

Đương nhiên cách tốt nhất để nhớ tên người khác là tập trung hết sức vào lần trước tiên bạn nghe thấy những cái tên này. Điểm không dễ dàng nhất khi phải ghi nhớ chính là tài năng tập trung, chứ không phải kỹ năng ghi nhớ. Thời kỳ mở màn của một cuộc họp thường khá lộn xộn vì người ta phải mua chỗ, mở điện thoại và ngoắc áo ra sau ghế, v.v. Nếu bạn có thể đảm bảo rằng mọi sự dồn vào một chỗ của chính mình đều bỏ ra cho những cái tên trong cảnh ngộ như thế, cam đoan bạn hữu dụng thế rất lớn so với những người khác trong phòng giả dụ muốn biểu hiện mình trong cuộc họp.

3. Biến nó thành một trò chơi

Các diễn viên gần như đều chơi trò "giọng nói và trí tưởng" giúp cho họ nhớ nội dung kịch phiên bản thuận tiện hơn. Đứng thành một vòng tròn, người trước tiên giới thiệu tên bản thân: "Tôi là Minh". Người đứng cạnh tiếp theo trình bày người trước tiên, rồi mình: "Đây là Minh, còn tôi là Thanh". Người thứ 3 làm cho tương tự: "Đây là Minh, đây là Thanh, còn tôi là Lan". Theo đó người sau cuối trong vòng tròn sẽ phải lặp lại tên của công chúng, với lớp lang chính xác và việc lặp lại sẽ củng cố danh sách tên người mỗi khi nó được nói ra.

Trong một cuộc họp, bạn có thể nói tên một người trong đầu bản thân khi họ phát biểu, và phát hành một chuỗi các tên khi bạn nhìn bao quanh phòng họp.

Bạn muốn tỏ ra là người thông minh nhất giữa đám đông, hãy làm theo cách này - Ảnh 2.

4. Kiếm tìm mối địa chỉ

Giả dụ bạn muốn áp dụng các khả năng ghi nhớ, thì nên nghe theo lời khuyên chí lý là phát triển một sự liên kết giữa tên gọi của một người và hình ảnh mà bạn thấy gắn với người đó. Mặc dầu khả năng này khá hiệu quả khi gặp một người mới quen, nhưng nó tốn khá rộng rãi công sức để tập tành cũng như thời điểm để ghi nhớ - điều kiện thi thoảng có trong một cuộc họp quan trọng – bởi vậy tốt nhất là bạn nên ghi chép.

Nielsen san sẻ: "Tôi luôn nỗ lực nhắc lại tên của người ta khi trình bày chính mình với họ, và cố nhớ một điều khác lạ về người đó, nhằm giúp gắn chặt tên của họ với thứ mà tôi đã nhớ".

Dĩ nhiên, nói là vậy nhưng việc nhớ tên người khác đối với chúng ta chẳng phải dễ chơi và cần phải nỗ lực: Nielsen cho rằng mình cũng không chuyên nghiệp tài năng này nhưng theo ông sẽ rất hữu dụng nếu bạn thử cố gắng.

Theo Đinh Vân

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat