Báo TQuốc: Giả dụ không nhanh chân, các tổ chức kinh doanh muốn tránh chiến tranh thương mại có thể sẽ 'lỡ thuyền' tham gia vn vì hết chỗ

Lương thuởng tương đối tăng cao, các quy định ngày càng khắt khe khiến cho Quảng Đông - khu công nghệ chế biến lớn của Trung Quốc không còn là trung tâm công nghiệp giá rẻ như trước đây. Bởi thế, vietnam được coi là một sự thay thế hợp lý. Trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc đã xúc tiến thiên hướng này tăng cao hơn bao giờ hết.

Theo tờ Securities Times của TQuốc, quý I/2019, FDI tham gia vn tăng 86,2%, đạt 10,8 tỷ USD, với đầu tư trong khoảng Trung Quốc choán gần nửa kia.

Ernie Koh là CEO của nhà đóng hộp đồ phía bên trong Singapore - Koda, quản lý các nhà máy ở Malaysia và vietnam. Ông rất có niềm tin tham gia các khoản đầu cơ tại Việt Nam của mình. Nhưng mặt khác, ông cũng lo ngại rằng vn sẽ đối mặt với số đông thử thách khi hấp thụ các công ty nước ngoài - những người đang mua cách tránh thuế từ chiến tranh thương mại. Nhất là khi hạ tầng cơ sở vật chất cầu cảng, kho bãi cũng như lao động chưa được sẵn sàng hoàn toản cho yếu tố đó.

Báo Trung Quốc: Nếu không nhanh chân, các công ty muốn tránh chiến tranh thương mại có thể sẽ lỡ thuyền vào Việt Nam vì hết chỗ - Ảnh 1.

"Các tòa cao ốc mọc lên ở khắp nơi. Trục đường càng ngày càng đông, trạng thái kẹt xe càng ngày càng tồi tệ hơn", ông Koh nói. "Trong hai năm quay về đây, Hoa Phượng đỏ liên tục tắc nghẽn. Bây giờ, chúng tôi phải đặt tàu trước nhì tuần".

Năm 2018, kinh tế Việt Nam vững mạnh cao 7,08%, thú vị hồ hết tổ chức kinh doanh đa non sông, bao gồm Intel, Samsung và LG, gần như đều đầu tư rất lớn. Fred Burke, đại diện công ty luật Baker McKenzie vietnam đánh giá: một loạt các nhà đóng chai Trung Quốc đã vào vn ngay cả trước khi trận chiến thương nghiệp diễn ra. Đương nhiên, trong khi các trọng tâm kĩ nghệ chính của TQuốc đã đạt đến trật tự đóng chai chất lượng cao và hạ tầng hạ tầng hàng đầu, thì những yếu tố này ở vietnam vẫn chưa thật sự trưởng thành.

Ông Fred Burke nói: "Công nhân vn chưa được huấn luyện tới trình độ như Trung Quốc. TQuốc đã có cơ sở cơ sở rất khả quan, nhưng ở vietnam, mọi thứ vẫn còn chưa hoàn thiện".

Cuộc di cư của các công ti ra khỏi China đã được dự đoán sẽ còn tiếp tục, khác biệt là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa trận chiến thương mại lên một tầm cao mới. Nhưng bây giờ, khi nguồn công sức chất lượng cao vẫn còn hạn giễu cợt về số lượng và các tổ chức kinh doanh đã đổ bộ vào vn rất đông, các chuyên gia cảnh báo, những tổ chức kinh doanh chưa dancing tham gia vn có thể đã "lỡ thuyền".

Các công ti Việt Nam và các tập đoàn đa đất nước có mặt trong khoảng trước đã tuyển nhân viên đa số nhóm nhân viên lành nghề, vì vậy những "người đến sau" có thể sẽ không còn bổ ích thế như ban sơ, hoặc sẽ có một trận chiến "săn công huân" xảy ra.

Báo Trung Quốc: Nếu không nhanh chân, các công ty muốn tránh chiến tranh thương mại có thể sẽ lỡ thuyền vào Việt Nam vì hết chỗ - Ảnh 2.

Một vài nhà đóng hộp Trung Quốc cho biết họ đã gặp mặt gian khổ trong việc tuyển nhân viên lao động có kĩ năng ngoại ngữ ở vn, khác biệt là trong và xung quanh trọng điểm kĩ nghệ của Đô thị Hồ Chí Minh. Các nhà máy thậm chí phải giành giật công nhân với nhau. Sẽ dễ dãi hơn nếu như tìm kiếm công phu hơn ở các vùng sâu vùng xa, nhưng tài năng của người lao động ở đó kém hơn. Hoặc nếu các tổ chức kinh doanh phải chuyển đi xa khu vực trọng tâm thì cơ sở vật chất hạ tầng cũng không bằng các thành phố lớn. 

Wilkie Wong là CEO của Công ty Esquel - nhà chế biến áo dệt lớn nhất quả đât với sản lượng 100 triệu áo mỗi năm. Đây là một cơ quan TQuốc nhưng đã có mặt tại Việt Nam được 15 năm.

"Lúc trước, chúng tôi thường gặp gỡ phải vài cuộc đình hoãn ở vn, nhưng rộng rãi năm trở lại đây thì không. chậm tiến độ là bởi vì chúng tôi đã cải thiện quy trình khiến cho việc, đào tạo và cung cấp công nhân giúp họ cải thiện năng suất, làm cho phép họ nhận nhiều tiền hơn", ông Wong nói. "Tại các nhà máy của chúng tôi, có những người xếp hàng trước cổng mỗi ngày để xin việc. Vì thế, ví như chúng ta cung cấp cách thức đãi ngộ đủ tốt, tôi cho rằng nhân lực không phải là nhân tố, vì tiềm năng ở Việt Nam là rất lớn".

Tất nhiên, giả dụ như không sớm đáp ứng được vấn đề nhân lực và hạ tầng cơ sở, vn có thể sẽ đánh rơi vài thời cơ tốt vào tay Malaysia, Indonesia và Philippines.

Năm ngoái, công ty lắp ráp iPhone Đài Loan, Pegatron, đã chuyển chế biến từ ​​Trung Quốc sang Batam (Indonesia), để giảm thiểu quan thuế của Mỹ. Nhà sản xuất trang bị Phillips cũng có một nhà máy lớn trên hòn đảo này, chế biến máy cạo râu và bàn là, cùng với các sản phẩm khác. 

Bà Angelia Chew, người thành lập tổ chức kinh doanh tư vấn AC Trade Advisory có trụ sở tại Singapore, cho nhân thức Việt Nam và Batam (Indonesia) là khu vực lôi cuốn phần đông sự vồ cập từ khách hàng của bà: "Batam là một trong những khu thương nghiệp thành công nhất ở Indonesia, vì gần Singapore". 

Bà san sớt, dù rằng lo âu về nhân lực và cơ sở hạ tầng, bà vẫn rất sáng sủa về Việt Nam. Ưu thế là Việt Nam sắp ký kết hiệp nghị thương mại tự do EVFTA với Đoàn kết châu Âu và có lợi thế trong khoảng CPTPP: "Tôi cũng đang thấy hầu hết khoản đầu cơ của TQuốc tham gia vn. Ví như bạn đang tậu bí quyết rời Trung Quốc trong mai sau gần, Việt Nam vẫn là tốt nhất".

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ/South China Morning Post


Xem tại: gia dat saigon