Bất động sản khu Nam Thành phố Hồ Chí Minh liên tục tăng giá nhờ hưởng lợi từ những cơ hội lớn này

Để có thể giảm thiểu được trạng thái “nén đông đặc” trong diện tích 670km2 tại một số thị xã trọng tâm như hiện giờ, Thành phố Hồ Chí Minh đang chấp hành kế hoạch quy hoạch vùng thành phố mở rộng, xây đắp những khu thị trấn vệ tinh về các hướng, như thị xã Nhơn Trạch (430km2) của Đồng Nai, Cần Giuộc (426km2) của Long An hay Dĩ An (350km2) của Bình Dương.

Quy hoạch cục bộ tạo ra kinh tế xã hội vùng kinh tế trung tâm phía Nam tới năm 2020, xác định phương hướng đến năm 2030 xác định TPHCM là thị trấn trọng điểm kinh tế tổng phù hợp đa tác dụng, gắn kết 4 cực phát triển và 15 đô thị vệ tinh. Trong đó, 4 cực tạo ra gồm Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Biên Hòa (Đồng Nai), Thủ Dầu Một (Bình Dương) và Cần Giuộc (Long An). 

Trên cơ sở vật chất quy hoạch dùng đất, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chú ý đầu tư hoàn chỉnh 4 thị trấn vệ tinh tại 4 hướng. Cụ thể, phía Đông có phường Long Trường, quận 9 (giáp với trục cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây), quy mô khoảng 280ha. Phía Tây: khu vực giáp Quốc lộ 1 thuộc thị trấn Tân Kiên, huyện Bình Chánh (200ha), trục Nguyễn Văn Linh. Phía Nam: khu A thị trấn mới Nam Sài Gòn, trục tuyến phố Nguyễn Hữu Thọ - Lê Văn Lương (110ha); phía Bắc: thuộc khu Tây - Bắc (500ha), hướng Quốc lộ 22.

Dường như đó, thành phố đang xây dựng giao thông gắn kết giữa các khu dân cư và các tuyến metro để tiếp cận nhanh với giao thông công cộng; Để ý đầu tư các thị trấn vệ tinh theo hướng đồng bộ hạ tầng hạ tầng, tòa tháp phúc lợi để hạn chế nhạo chuyển động cư dân tham gia khu trung tâm, góp phần giảm ùn tắc liên lạc và thúc đẩy chương trình giãn dân ra các khu đô thị mới. Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục chọn lựa những nhà đầu tư có năng lực để đầu tư những dự án lớn, các khu đô thị mới; thường xuyên kiểm tra tiến độ đầu cơ để giải quyết các dự án chậm rãi triển khai.

Bất động sản khu Nam TPHCM liên tục tăng giá nhờ hưởng lợi từ những cơ hội lớn này - Ảnh 1.

Một trong những ưu thế lớn của Long An là địa điểm lối vào TP.HCM, nối tiếp với vùng ĐBSCL. Đây cũng là 1 trong 7 địa phương nằm trong quy hoạch vùng TP.HCM, có hệ thống liên lạc dễ ợt. Vì vậy, TPHCM đang tăng mạnh chiến lược quy hoạch vùng thành phố mờ rộng về hướng Nam, gắn kết với Long An.

Tiêu biểu cho kế hoạch này, theo Sở Giao thông Vận vận tải TP.HCM, trước mắt phổ quát dự án cơ sở vật chất thuộc khu Nam TPHCM đã được đưa tham gia lộ trình phê thông qua đầu cơ trong khoảng nay tới năm 2020 như: dự án cầu Thủ Thiêm 3; cầu Thủ Thiêm 4; công trình xây nút liên lạc Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (vốn đầu cơ 2.600 tỷ đồng).

Dự án cầu Nguyễn Khoái từ quận 7 qua quận 4 (vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng); công trình mở mang con đường Nguyễn Tất Thành, thị xã 4; dự án con đường trục Bắc - Nam gắn kết khu vực trọng tâm với các quận 4, 7 và quận Nhà Bè có tổng kinh phí dự tính hơn 8.500 tỷ đồng; công trình cầu Rạch Đĩa và cầu Long Kiểng vừa được khởi công và dự kiến hoàn thành tham gia cuối năm 2018…

Khác biệt, UBND TP.HCM đã giao vài công ty can dự nhanh lẹ thúc đẩy phương án đầu cơ công trình chuỗi hệ thống hầm chui, cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, với số vốn gần 5.000 tỷ đồng.

Không dừng ở đó, khu Nam cũng có sự phát hành đồng bộ nhiều tuyến trục đường để kết nối dễ dãi với khu trung tâm. Đường Huỳnh Tấn Phát được mở rộng lên 30m kết nối với trục trục đường chính Nguyễn Văn Linh. Cầu Bình Tiên được xây dựng để tạo dựng trục đường cho việc hiện ra tuyến đường Vành đai trong gắn kết toàn thể khu vực Nam Sài Gòn với các khu vực Tây và Tây Nam thị trấn.

Ngoài việc dành đầu tiên giải quyết các điểm ùn tắc, trước mắt thị trấn cũng lên cách thức mở rộng lộ giới các con phố Lê Văn Lương lên hơn 40m - tuyến đường mạch máu kết nối khu Nam TP.HCM đi qua khu thành phố Cảng Hiệp Phước và kết nối trực tiếp với huyện Đức Hoà, Cần Giuộc của tỉnh Long An. 

Về phần mình, UBND tỉnh giấc Long An cũng đang phối phù hợp cùng Thành phố Hồ Chí Minh xây đắp ý tưởnrg đầu cơ nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 22, nâng cấp và mở rộng Thức giấc lộ 824, Tỉnh giấc lộ 9... đi qua các quận Đức Hòa, Cần Giuộc. Tuyến tuyến phố Vòng đai 4 đoạn Bến Lức- Hiệp Phước đang chuẩn bị khởi công xây đắp, với chiều dài toàn tuyến khoảng 35,8km, đi qua các địa phương gồm thức giấc Long An dài 32km (quận Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc), TP.HCM dài 3,8km đi qua huyện Nhà Bè.

Mới đây nhất, UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đưa việc xây dựng một làm các con phố song hành với quốc lộ 50 bổ sung vào quy hoạch liên lạc vận vận chuyển TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020.

Theo quy hoạch, điểm đầu của tuyến tuyến phố mới sẽ kết nối với công trình nối trục đường Phạm Hùng hiện hữu với cầu Kênh Cây Khô (đoạn tuyến dài khoảng 800m), tại xã Phước Lộc - quận Nhà Bè (TP.HCM), điểm cuối sẽ kết nối với Quốc lộ 50 tại lý trình Km12+600 (ngã tư Tân Kim, xã Tân Kim - quận Cần Giuộc (tỉnh giấc Long An).

Tuyến tuyến phố sẽ có tổng chiều dài tuyến khoảng 8,6km, khi hoàn thành khơi dậy tiềm năng của vùng hạ Long An gồm các thị xã: Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ, Châu Thành.

Bất động sản khu Nam TPHCM liên tục tăng giá nhờ hưởng lợi từ những cơ hội lớn này - Ảnh 2.

Phổ thông công trình cầu đường quanh quéo trục Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương (Nhà Bè) đang được mau lẹ đầu cơ, tạo mật độ lưu thông cao cho khu đô thị Cảng Hiệp Phước.

Đồng thời đó, tuyến Metro số 4 với tổng vốn đầu tư 97.000 tỷ đồng (đi qua các thị xã 1, 3, 4, 7, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận và thị xã Nhà Bè) chạy Đồng thời với đường Nguyễn Hữu Thọ, đã quy hoạch và đang được kiến nghị điều chỉnh kéo dài từ trục đường Nguyễn Văn Linh tới Khu thị trấn Hoa Phượng đỏ Hiệp Phước.

Hiểu cơ hội này, việc đơn vị địa ốc chuyển dịch ra các khu vực lân cận phát hành công trình, nhằm thoát khỏi trung tâm đã quá chật chội để tậu hoạt động mua bán mới là lẽ tuy nhiên. Các thị trấn vệ tinh lân cận Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là hoạt động mua bán mênh mông, đầy tiềm năng với nhu cầu nhà đất người địa phương tăng lên, mức thu nhập cũng cải thiện hơn rất nhiều. Đây cũng là biện pháp có lí khi kết nối hạ tầng liên lạc TPHCM với các thức giấc, thành phụ cận đang được hoàn thiện rõ rệt.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), nghĩ rằng việc doanh nghiệp BĐS hướng ra các tỉnh vùng ven phát hành là theo quy luật thế tất của hoạt động mua bán, khi tại vùng lõi Thành phố Hồ Chí Minh đã chật chội, phát triển sự tạo ra vững bền và xoay trục thị trường, giúp người tiêu dùng có nhiều chủng loại lựa chọn hơn.

"Những công trình ở các tỉnh giấc giáp Thành phố Hồ Chí Minh là sự chọn lựa tiết kiệm cho cộng đồng khách hàng, bởi quỹ đất rộng, mặt bằng giá đất, thuế và giá dịch vụ thấp hơn. song song, cơ sở liên lạc kết nối ổn định còn giúp khoảng phương pháp địa lý giữa các tỉnh gần lại", ông Châu nói.

Bất động sản khu Nam TPHCM liên tục tăng giá nhờ hưởng lợi từ những cơ hội lớn này - Ảnh 3.

Hạ tầng liên lạc sản xuất, kéo theo hàng loạt công trình đất nền vùng ven bùng nổ. Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, do quỹ đất tại khu Nam không cao, giá lại đắt nên việc chủ đầu tư chuyển dịch tới vùng giáp ranh là đương nhiên. Từ đó, sẽ giúp sinh ra nên một số khu thị trấn vệ tinh mở mang trong tương lai không xa.

Theo DKRA Việt Nam, nguyên do căn bản dẫn tới việc tạo sóng, đưa khu Nam trở thành khu vực lôi cuốn khỏe khoắn chủ đầu tư và khách hàng phải kể đến ảnh hưởng của các tin tức hạ tầng liên lạc sắp được triển khai tại khu vực này. Từ đó, khu vực này thời gian qua, ngoài việc tăng nguồn cung nhà ở thì phân khúc đất nền cũng tăng nhanh với giá tiền cạnh tranh, tạo nên một bức ảnh sinh động cho thị trường thời gian đến. 

Khác biệt, chính trong khoảng "cú hích" cơ sở vật chất liên lạc kết nối nối liền tới các khu thị trấn thuộc quy hoạch Vùng thành phố mở mang về hướng Nam, hoạt động mua bán bất động sản vài khu vực giáp giới giữa Long An và TPHCM đang trở thành sốt hot so với phương pháp đây 2 năm.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đánh giá, đông đảo các dự án nhà ở tại khu Nam được quy hoạch đồng bộ, hiện đại nên cùng với các công trình cơ sở giao thông, đã góp phần thay đổi diện mạo vùng đất này rất lớn trong thời điểm qua. Hiện kế bên những công trình đã được triển khai, có gần như nhà đầu tư cũng xin chủ trương đầu tư tham gia khu vực này với kỳ vọng đón đầu những bức phá trong khoảng hạ tầng liên lạc, cũng như định hướng tạo ra ở khu vực này trong thời gian sắp tới.

Dù bình chọn cao tiềm năng phân khúc đất nền khu Nam nhưng các chuyên gia cũng chú ý chủ đầu tư cần lưu ý kỹ các nhân tố pháp lý. Đặc biệt, việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín có ý nghĩa quyết định, giảm thiểu những rủi ro về tiến độ cũng như những chắc chắn trong quá trình phát hành dự án.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: gia nha dat