Bất động sản sẽ tăng nhẹ tham gia thời điểm cuối năm | MuaBanNhaDat

Thị trường BĐS cuối năm sẽ ra sao?

Thị trường BĐS năm 2018 và 2019 từng được dự đoán sẽ lao dốc theo chu kỳ 10 năm. Dĩ nhiên, những gì đã diễn ra trong năm 2018 cho thấy thị trường vẫn tạo ra bình ổn. Theo thống kê của VARS, trong năm 2018, nguồn cung và lượng mua bán chiến thắng ở các phân khúc hoạt động mua bán BĐS, nhất là thị phần nhà đất đều có sự phát triển tốt.

Cụ thể, tổng nguồn cung BĐS nhà đất đạt 175.000 vật phẩm, tăng khoảng 20% so với năm 2017. Tổng lượng giao dịch thành công đạt 113.000 giao dịch, tỷ trọng tiếp thụ của thị trường đạt 90%. Đặc biệt, các căn hộ thông thường cư chiếm hữu tỷ trọng rất cao trong tổng nguồn cũng nhà đất tại hoạt động mua bán Thủ đô và TP.HCM, lần là lượt 87,2% và 98,7%.

Cơ cấu căn hộ đã có sự đổi mới phổ quát, với tỷ lệ các thị phần trung cấp chiếm đoạt đến 41,3% thị phần, cao hơn so với thị phần bình dân. Giá BĐS không tăng phổ thông, nhưng vẫn đứng ở mức cao. Thị trường bất động sản ngao du tiếp diễn tạo ra mạnh ra phổ quát địa phương trên cả nước. Ngoài các địa bàn thân thuộc như Đà Nẵng, Nha Trang thì thị trường BĐS còn phát hành tại vài địa phương có tiềm năng khác như Quy Nhơn, Quảng Bình, Quảng Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận... với sự phát triển cả về nguồn cung lẫn giao dịch.

Đương nhiên, cũng theo chủ toạ VARS, hoạt động mua bán bất động sản quý 1-2019 có chiều hướng chững lại và giảm mạnh cả về đàm phán lẫn nguồn cung đối với thị phần nhà ở tại nhị hoạt động mua bán lớn là TP Thủ đô và TP.HCM.

bat dong san se tang nhe vao dip cuoi nam

Hoạt động mua bán BĐS tám 04 tuần cuối năm sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ phổ biến nhân tố.

BĐS ảnh hưởng từ rộng rãi nhân tố

Ông Hà nghĩ là hoạt động mua bán bất động sản tám 04 tuần cuối năm sẽ tiếp tục chịu tác động trong khoảng các nhân tố bao gồm sự phát triển ổn định của kinh tế vĩ mô trong nước và tăng trưởng của kinh tế thế giới, khác lạ là các thay đổi của chính sách nguồn đầu tư cho BĐS.

Theo ông Hà, quý 1-2019 mới đây đã chứng kiến một loạt đổi mới về giá các mặt hàng cần thiết như xăng dầu và điện. Thực tế này sẽ tác động đến giá đầu tham gia của bất động sản, nguyên liệu xây dựng, nhân công sức động sẽ tăng theo. Nguồn hỗ trợ cho BĐS đã được kiểm soát chặt chẽ hơn, quy mô nguồn vốn vay BĐS đã giảm dần từ năm 2016 tới nay. Theo dự báo, nguồn hỗ trợ BĐS sẽ còn được kiểm soát nghiêm ngặt hơn, với việc Nhà băng Nhà nước đang lấy ý kiến về dự thảo thay thế Thông tư 36, qui định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm bình an trong hoạt động của các công ty tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó sẽ hạ tỷ lệ tối đa của vốn đầu tư ngắn hạn được dùng để cho mượn trung và dài hạn xuống còn 30%, hay tăng hệ số không may từ 50% lên 150% đối với các khoản vay tư nhân dịch vụ nhu cầu đời sống có số dư nợ gốc trong khoảng 3 tỉ đồng trở lên. “Những thay đổi này sẽ có tác động không bé nhỏ đến thị trường BĐS”, ông Hà phát biểu.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản