Bị siết nguồn vốn vay, BĐS trông chờ vốn ngoại? | MuaBanNhaDat

Ngày 4/5 mới đây, tại diễn đàn toàn cảnh thị trường bất động sản và tài chính 2019, nhân tố Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết chặt nguồn vốn vay trong bối cảnh vốn FDI đổ tham gia thị trường bất động sản vietnam trong khoảng đầu năm được phổ biến đại biểu thân mật đàm luận.

Phó cục trưởng Cục Điều hành nhà và Hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây đắp), ông Nguyễn Mạnh Khởi cho nhân thức thị trường đang chứng kiến xu hướng chuyển dịch đầu tư trong khoảng nước ngoài vào vn. Riêng trong quý I, vn đã thu hút 1,1 tỷ đô la Mỹ vốn FDI vào ngành nghề BĐS. Số vốn này tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn tiền hiện đang đổ vào 2 ngành nghề chính là bất động sản công nghệ và mua bán và sáp nhập (M&A) các dự án.

bi siet tin dung, bds trong cho von ngoai

Vốn FDI đổ vào bất động sản trong quý I đạt 1,1 tỷ USD. Ảnh: Huy Nguyễn.

Ông Khởi thể hiện sự quan trọng, vốn đầu tư ngoại đang rót phổ quát tham gia vn trong bối cảnh NHNN siết tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Theo đó, NHNN mới đưa ra lấy quan niệm dự thảo thông tư quy định các khoản cho vay của nhà băng thương mại với khách vay tìm nhà, mua đất có trị giá trên 3 tỷ đồng theo hệ số rủi ro lên đến 150% (siết nguồn hỗ trợ mượn tìm nhà trên 3 tỷ đồng).

Mặt khác, NHNN cũng hạn nhạo báng vốn đầu tư huy động ngắn hạn của các nhà băng thương nghiệp đem cho vay vào ngành nghề BĐS trung và dài hạn. Ông Khởi nghĩ là, động thái hạn chế nhạo này của NHNN khiến các tổ chức chạm chán gian nan về vốn.

Việc thiếu vốn nội địa có thể làm cho các tổ chức BĐS tăng nhanh M&A với dòng với ngoại. Thời điểm qua, vốn FDI đổ vào Việt Nam đã được đầu cơ cho các dự án BĐS công nghệ, xây đắp văn phòng cho thuê… qua sự hợp tác với các tổ chức trong nước.

Tiết lộ tin tức về cách thức giải quyết hiện trạng thiếu vốn trong nước, ông Khởi cho biết Thủ tướng đã đã chỉ đạo sinh ra quỹ dè xẻn nhà đất, quỹ tín thác, quỹ đầu cơ bất động sản. “Thủ tướng đã giao cho Bộ Nguồn vốn phân tích để bổ sung nguồn vốn đầu cơ cho doanh nghiệp”, ông Khởi nói.

Trong khi đó, Phó cục trưởng Cục Nhà và hoạt động mua bán BĐS cũng nghĩ là, việc siết nguồn vốn vay của NHNN sẽ giúp các doanh nghiệp cơ cấu lại vốn đầu tư bất động sản, hạn chế “bong bóng”, hạn chế giễu đầu cơ theo trào lưu… khiến cho hoạt động mua bán lành mạnh hơn.

Đàm đạo về nhân tố này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản vn (VNREA), thể hiện quan ngại nguồn nguồn đầu tư đổ vào bất động sản sẽ ngày càng bị giữ vững chặt chẽ, gây ảnh hưởng lớn đến thị trường.

bi siet tin dung, bds trong cho von ngoai

Chuyên gia nghĩ là vốn ngoại đổ tham gia BĐS theo sự chuyển dịch của các hạ tầng sản xuất tham gia Việt Nam.

Ông Hà cũng nghĩ là vốn ngoại đổ vào vietnam bản chất là do tác động của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung. Bây chừ, trên hoạt động mua bán đang có làn sóng dịch chuyển các cơ sở vật chất đóng gói trong khoảng China sang vietnam, khiến cho hoạt động mua bán BĐS kĩ nghệ gia tăng. Làn sóng này cũng tạo yêu cầu xây dựng nhà đất cho người lao động, chuyên gia, vì thế thị trường còn nhiều dư địa để phát hành. Dường như đó, ông Hà cũng tán thành việc giữ vững nguồn hỗ trợ sẽ giúp chất lượng khoản mượn tốt hơn, giảm thiểu nợ xấu, kích thích các dòng vốn khác nhau như chứng khoán, kiều ân hận…

Tại diễn đài do VNREA đơn vị, các nhân tố tác động đến hoạt động mua bán BĐS 8 bốn tuần cuối năm cũng được bàn luận sôi nổi. Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nghĩ là, một số chính sách mới trong thời điểm tới của Chính phủ có thể ảnh hưởng đến thị trường, điển dường như việc sắp sửa các luật Đầu tư, Đấu thầu, Doanh nghiệp, Nhà ở…

Còn ông Nguyễn Mạnh Khởi đề cập đến việc chính phủ mới cho sửa nghị định về công trình công ty đối tác công - tư (PPP) khiến phổ biến công trình bị tác động. “Khuynh hướng là sẽ hạn chế các công trình BĐS PPP so với bây chừ”, ông Khởi nói.

Dường như, thây mặt Bộ Xây dựng cũng cho nhân thức, trong năm nay Chính phủ sẽ xác định cơ sở pháp lý một số loại hình kinh doanh bất động sản mới phát sinh như condotel (căn hộ khách sạn), officetel (căn hộ văn phòng)… Yếu tố này cũng sẽ tác động tới thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat