Bộ Công thương: Giá xăng dầu vietnam thời gian qua có thể tăng hơn nữa nếu như không có yếu tố này!

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương nghiệp tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ chiều sớm trưa 4/5 rộng rãi lần khẳng định giá xăng dầu được điều chỉnh theo hình thức thị trường, có xác định phương hướng của nhà nước.

"Nhà nước hiện giờ không dành một đồng nào để can thiệp tham gia việc quản lý giá xăng dầu. Nguyên lý thị trường giá tăng bao lăm thì phải tăng, giảm bao nhiêu thì phải giảm", ông nói.

Tuy nhiên, ông cho biết trong Nghị định 83 của Chính phủ luật pháp đưa ra Quỹ bất biến giá xăng dầu và mỗi 1 lít xăng dầu nhập cảng về đều trích 300 đồng đưa tham gia quỹ.

"Quỹ này sẽ được dùng vào những dịp mẫn cảm như lễ tết hay khi giá dầu ở nước ngoài quá cao, ảnh hưởng tới hoạt động mua bán", theo Thứ trưởng Hải. Ông cũng nhấn mạnh giá xăng dầu thời điểm qua trên thị trường trái đất cô động rất mạnh, tác động đến thị trường trong nước.

Theo đó, 3 kỳ quản lý giá mặt hàng này thời gian mới đây đều có dùng Quỹ định hình này để giảm bớt giá cả nội địa. Tức thị dù giá xăng dầu nội địa có tăng nhưng mức tăng đang thấp hơn nhân loại. Ông Hải nhấn mạnh việc làm cho này nhằm hỗ trợ cho đời sống của cư dân cũng như bất biến kinh tế vĩ mô như CPI, rộng hơn là GDP.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương nghiệp, việc điều hành giá cả xăng dầu được dựa trên nguyên lý hài hoà 3 bên: người tiêu xài – doanh nghiệp – nhà nước.

"Vì thế thời gian qua sử dụng quỹ đông đảo, không có quỹ, giá xăng dầu sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến lạm phát hy vọng, tác động đến điều hành vĩ mô", ông Hải nhấn mạnh.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha