Bộ Công Thương hẹn sẽ canh tân biểu giá điện bậc thang

Đây là quan điểm của lãnh đạo Bộ Công Thương về biểu giá điện và vấn đề tiền điện tăng lên trong thời gian qua.

Ngày 4-5, trao đổi với PLO, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, người cáng đáng theo dõi ngành điện lực cho biết, biểu giá điện bậc thang được phổ quát nước vận dụng và vietnam không ngoại lệ. Cách thức giá điện bậc thang sẽ bảo đảm an sinh phường hội cho người dùng ít điện, tạo động lực dùng điện dành dụm.

Theo đó, năm 2018, Việt Nam có 9 triệu hộ sử dụng điện mức 100 kWh/tháng trở xuống, chiếm hữu trên 35% tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt. Bởi vậy giá bán lẻ điện sinh hoạt cho bậc 1 (0-50 kWh) và bậc 2 (51-100 kWh) được tính toán tương ứng bằng 90% và 93% so với giá thành bán lẻ điện bình quân, để cung cấp tiền điện cho các hộ doanh thu thấp. Các bậc thang còn lại có giá cao hơn.

Đương nhiên, với tình hình thực tại nhu cầu sử dụng điện bây giờ, việc đưa ra một biểu giá bậc thang mới là yếu tố cần tính đến. Bộ Công Thương sẽ tìm hiểu, bắt buộc biểu giá điện mới nhằm giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, động viên dùng điện dành dụm và hiệu quả.

Ngoài ra đó, theo ông Vượng, Bộ Công Thương sẽ phối hợp ngặt nghèo với Thanh tra Chính phủ, Bộ Vốn đầu tư theo chỉ đạo của Thủ tướng để rà soát lại giá điện. Ngày 2-5, Bộ cũng đã lập đoàn rà soát với sự tham gia của thây mặt Bộ Nguồn vốn, Hội bảo vệ người tiêu dùng, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chiến trường Quốc gia vn để rà soát tình hình sử dụng điện của một số khách hàng lớn tại từng khu vực.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Vấn đề tiết điện lực (Bộ Công Thương) cũng nghĩ là, bây chừ, các trên nhân loại vẫn áp dụng phương pháp tính điện bậc thang. Ví như vietnam vận dụng một giá điện , người dùng ít điện sẽ bị tác động lớn. Vì vậy, Việt Nam cần duy trì giá điện bậc tháng, đương nhiên trong thời gian đến, Bộ sẽ chỉ đạo Cơ quan Điện lực vietnam (EVN) nghiên cứu, kiểm tra kĩ hơn về cơ cấu dùng điện của khách hàng. Trên hạ tầng đó, Bộ sẽ tìm hiểu cách tân giá điện bậc thang sao cho phù hợp với tình hình sử dụng điện.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng san sẻ, theo kiểm tra lúc đầu, Bộ Công Thương thấy rằng có ba nguyên nhân tiền điện tăng. Một là, ý định dùng tháng 4 cao hơn đa dạng so với các 04 tuần trước do thời tiết nắng hot. Nhị là, số ngày dùng điện bốn tuần 4 phổ quát hơn ba ngày so với tháng 3, làm điện năng sử dụng tăng thêm 10,71%. Ba là, việc nhân tố chỉnh giá điện trong khoảng ngày 20-3. Đương nhiên, nếu lượng điện sử dụng trong tháng 4 bằng bốn tuần trước, tiền điện phải trả cũng chỉ tăng hơn 8,36-8,38%.

Theo Trà Phương

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Đọc thêm: gia nha dat