Bộ Công Thương yêu cầu 2 kịch bạn dạng tính giá điện bậc thang

Mua bán với Tiền Phong, một lãnh đạo Cục Nhân tố tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho hay, việc vấn đề chỉnh biểu giá điện bậc thang trong thời gian đến là việc phải khiến cho. Thực tế, từ cuối 2017, Bộ Công Thương đã lấy quan điểm các chuyên gia, tổ chức rộng rãi hội thảo ở cả ba miền để ghi kiếm được các ý kiến khác biệt liên quan tới việc nhân tố chỉnh giá điện bậc thang sau khi hóa đơn tiền điện của người dân ở các đô thị lớn tăng vọt sau khi điều chỉnh giá điện.

Bộ Công Thương đề xuất 2 kịch bản tính giá điện bậc thang - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, sửa biểu giá điện bậc thang vẫn phải để ý tới ảnh hưởng với người có điều kiện kinh tế eo hẹp và người mua điện phổ thông vẫn sẽ phải trả rộng rãi tiền điện

 Cũng như các nước khác trên trái đất, việc xây đắp biểu giá điện bậc thang ở vietnam cũng được Bộ Công Thương xây đắp theo hướng càng sử dụng đa dạng điện càng trả tiền phổ quát. Việc này biểu hiện chế độ kinh tế của Chính phủ, nhằm hướng người địa phương đến việc sử dụng điện hiệu quả, góp phần bảo kê khoáng sản (than, khí,…) và thích hợp với bối cảnh giang sơn đang đối diện hiện trạng thiếu điện.

Nguyên lý xây dựng biểu giá điện bậc thang, theo Bộ Công Thương, việc duy trì biểu giá điện với bậc thang trước tiên có giá bán thấp là nhằm bảo vệ, hỗ trợ những người có thu nhập thấp, giúp họ có thể tiếp xúc điện năng và sử dụng điện.

Về quan niệm nghĩ rằng biểu giá điện bán lẻ gồm 6 bậc thang với cách thức tính càng dùng nhiều càng phải trả giá cao và là căn nguyên làm cho đối tượng mua hàng phải chi trả phổ biến tiền điện, tư vấn báo chí, Phó giám đốc điều hành EVN Đinh Quang Tri cũng cho hay, trong khoảng cuối năm 2017 tới đầu năm 2018, Bộ Công Thương đã phổ quát lần sửa đổi và đưa ra tổng cộng 5 dự thảo các phương án giá bán từng cái điện và lấy ý kiến của phổ thông hộ tiêu thụ điện ở cả ba miền.

Sau khi được hội thảo, được chuyên gia, các đơn vị đóng góp quan niệm, cuối cùng biểu giá bán lẻ điện bậc tháng gồm 6 bậc như hiện hành được lựa chọn. Theo đó, biểu giá điện bậc thang áp dụng cách tính càng sử dụng nhiều điện càng phải trả giá cao.

Thực tại, từ năm 2015 đến nay, Bộ Công Thương đã 2 lần chính thức đưa ra lấy quan niệm đóng góp về sửa đổi biểu giá điện bậc thang. Như tại thời gian đưa ra dự thảo lần thứ 4 hồi năm 2018 để lấy quan điểm các bộ ngành nghề, tổ chức tính năng vừa sửa đổi biểu giá điện bậc thang, Bộ Công Thương cũng đã xây đắp rộng rãi kịch phiên bản về rút ngắn các bậc của giá điện.

Theo kịch phiên bản 1 là rút trong khoảng 6 bậc còn 3 bậc, trong đó bậc thấp nhất giữ nguyên là từ 50 kWh trước tiên (áp giá thành điện 1.484 đồng/kWh). Bậc 2 là trong khoảng 51 kWh tới 300 kWh với mức giá 1.768 đồng/số. Bậc 3 là từ 301 kWh trở lên chịu mức giá 2.559 đồng/kWh.

Theo phân tích của Bộ Công Thương, ưu thế phương thức này là đơn giản, cư dân dễ nắm bắt. Nhược điểm là có tới 14 triệu hộ trong diện dùng trong khoảng 51-100 kWh/04 tuần và hộ dùng 101-200 kWh/bốn tuần sẽ phải trả tăng thêm khoảng trong khoảng 10.000-12.000 đồng/bốn tuần.

Kịch phiên bản 2 là giảm trong khoảng 6 bậc còn 4 bậc. Trong đó, bậc thấp nhất vẫn là 50 kWh trước tiên có giá 1.484 đồng. Bậc 2 từ 51-200 kWh có chi phí 1.668 đồng. Bậc 3 là trong khoảng 201-400 kWh với giá 2.327 đồng. Bậc 4 là từ 401 kWh trở lên chịu giá 2.587 đồng.

Kịch phiên bản 2 có đa dạng thay đổi hướng với việc tăng mức cung cấp giá điện cho người nghèo, người doanh thu thấp khi bậc thấp nhất là cho 100 kWh trước tiên (tăng thêm 50 kWh như hiện nay). giá khởi điểm cho 100 kWh trước tiên sẽ tính ở mức 1.506 đồng/ kWh. giá khởi điểm điện cao nhất sẽ được áp với hộ dùng trong khoảng 401 kWh/tháng trở lên với giá 2.587 đồng/kWh.

Với phương thức này, sau khi xem thêm quan điểm của các tổ chức và chuyên gia, Bộ Công Thương cho hay, ngân sách sẽ phải gia tăng khoảng 258 tỷ đồng/năm để cung cấp các hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp và hộ chính sách trên cả nước khi ứng dụng.

Tư vấn Tiền Phong, về việc điều chỉnh biểu giá điện bậc thang, theo chỉ huy Cục Điều tiết điện lực cho rằng, cần chú ý tới cả nhân tố tác động đến người người có năng lực tài chính thấp, hiện đang chiếm hữu tỷ lệ rất lớn trong sử dụng điện. Hiện người có điều kiện kinh tế eo hẹp chỉ được cung cấp tiền điện cho 30kWh ở bậc thang đầu tiên. Ví như giờ tăng giá điện bậc thang để rút biểu giá, ngoài việc người có điều kiện kinh tế eo hẹp sẽ phải trả thêm tiền, ngân sách nhà nước sẽ phải chi thêm một số tiền không tí hon tương ứng.

Về việc đổi mới biểu giá điện bậc thang thế nào, Chủ toạ Hiệp hội Năng lượng vn Trần Viết Ngãi nghĩ là, trong các năm tới vn vẫn sẽ phải sử dụng giá điện bậc thang để hướng đến việc các hộ tiêu thụ điện đề nghị dành dụm. Theo ông Ngãi, vn ko phải là non sông độc nhất trên quả đât sử dụng giá điện bậc thang. Mức biểu giá luỹ tiến đang được tất cả các nước vận dụng do điện là loại hàng hoá khác lạ, đóng chai và tiêu thụ không cùng thời gian, chẳng thể dự trữ nên cần dùng dành dụm.

“Sau 5 năm vận dụng biểu giá điện bậc thang, đã tới lúc cần sửa để thích hợp với nhân tố kiện thực tế tỷ lệ dùng điện giữa các hộ. Tới nay, đời sống phố hội đã tốt hơn và số hộ sử dụng dưới 50 kWh/tháng đã ít hơn nên việc vấn đề chỉnh giá điện bậc thang cũng là phù hợp”, ông Ngãi nói.

Ông Ngãi cũng nghĩ rằng, việc rút gọn số bậc hay gia tăng và chia nhỏ bé số bậc theo sát từng nhu cầu người mua điện cần phải được tính toán kỹ lưỡng và vẫn phải đảm bảo nguyên tắc càng dùng phổ quát điện thì càng phải trả phổ quát tiền cho các bậc thang cao.

Theo Phó chủ tịch Hội Điện lực vietnam È Đình Long, cũng phải công nhận các bước chênh lệch giá trong biểu giá điện hiện giờ chưa hợp lý, cần có sự sửa đổi. Chi tiết, với biểu giá hiện nay, người dùng ở 2 bậc thang đầu (dưới 100 kWh) được lợi giá thấp trong khi những người dùng ở mức làng nhàng 200-300 kWh phải chịu mức cao hơn. Lực lượng khách hàng sử dụng trên 400 kWh/tháng đang trả tiền ở mức cao nhất.

Điều độc nhất vô nhị là khoảng phương pháp giữa các bậc giá bây giờ không đa dạng, đặc biệt ở nhị bậc trước tiên. Còn các bậc 3, 4 và 5 mức chênh khá lớn. “Giá điện ở bậc 4 cao hơn bậc 3 là 522 đồng, khi mà bậc 6 cao nhất chỉ chênh với bậc liền kề trước đó 93 đồng/kWh. Mức phân bổ không ngang nhau giữa quy trình giá cần cách xa hơn”, ông Long nêu ý kiến.

Theo Phạm Tuyên

Tiền phong


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản