Bỏ tiền tìm, thuê căn hộ xuống cấp với giá của thông thường cư cao cấp

Một căn tập thể cũ rộng 35 m2 tại khu đồng đội Ban Đối ngoại Trung ương (Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) được rao bán với giá 1,35 tỷ đồng. Lúc trước, một căn hộ khác ở khu đồng đội này với diện tích sổ đỏ 40 m2 cũng được bán với giá 1,6 tỷ đồng, tương đương 40 triệu tiền việt/m2.

Xét theo cách thức phân loại của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, giá bán trên tương đương với giá của thông thường cư cao cấp trên khu vực một vài quận tại Hà Nội.

Giá sàn, cho thuê đắt ngang bình thường cư thương nghiệp tầm trung

Một căn hộ diện tích sổ đỏ 40 m2 ở Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Thủ đô) được chào bán với giá 1,55 tỷ đồng. Một căn khác thuộc nhà số đông B16 Kim Liên (Đống Đa) cũng được lăng xê giá 1,5 tỷ đồng cho diện tích 29,8 m2, tương đương 40-50 triệu tiền việt/m2.

Bỏ tiền mua, thuê căn hộ xuống cấp với giá của chung cư cao cấp - Ảnh 1.

Phổ quát căn hộ chung cư cũ đã xuống cấp nhưng vẫn được bán với giá cao lêu nghêu ngưởng. Ảnh: L.T

Theo dò hỏi của Người Đồng Hành, giá tiền căn hộ chung cư cũ thuộc quận Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy chung là 25-40 triệu đồng/m2. Thậm chí, vài căn còn được “hét” giá 50 triệu tiền việt/m2, tương đương với căn hộ thương mại trung và cao cấp ở các huyện phụ cận như Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Trong khoảng Liêm, Tây Hồ.

Không ít căn hộ số đông cũ sau khi cơi nới, quy mô đạt hơn 70 m2 được cho thuê lại với giá trong khoảng 7 đến 9 triệu đồng/căn/bốn tuần. So sánh căn hộ thương mại diện tích tương đương tại các huyện Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, tầm giá cho thuê 2 loại căn hộ này số đông ngang bằng.

chả hạn, giá cho thuê căn hộ 80 m2 ở công trình Ngoại Giao Đoàn (Bắc Từ Liêm) ngả nghiêng ở mức 7,5-8 triệu tiền việt/bốn tuần. Đa dạng căn hộ 75 m2 ở các công trình An Bình City (Bắc Trong khoảng Liêm) hay Trung Hoà Nhân Chính (Cầu Giấy) cũng được chào thuê với giá 7-8 triệu tiền việt/bốn tuần.

Vì sao nhà cũ, xuống cấp vẫn có giá cao?

Cuối năm 2018, website Batdongsan.com.vn đưa ra kết quả dò hỏi về chừng đon đả và giá sàn nhà số đông cũ trên địa bàn Thủ đô. Những địa bàn có lượng tin rao bán nhà cộng đồng cũ phổ biến nhất là Đống Đa, Cầu Giấy và Thanh Xuân. Giá bán của các căn hộ vẫn neo ở mức cao, phổ biến trong khoảng 25 tới 35 triệu tiền việt/m2.

Đặc điểm tầm thường của các khu đồng đội cũ tà tà thấp tầng, diện tích vừa phải, các căn hộ được cơi nới, sinh ra phổ biến hạng mục xuống cấp. Nhiều phần các khu cộng đồng đều không có chỗ để xe, người địa phương phải gửi xe ở các khu lân cận hoặc mang tham gia nhà, kể cả khi căn hộ ở các tầng 3, 4. Tuy nhiên, không ít người vẫn tậu sắm nhà đất các khu số đông này bởi đa dạng nguyên do.

Một nhân viên môi giới BĐS tại khu vực Ba Đình cho nhân thức các căn hộ bình thường cư cũ với quy mô sổ đỏ dưới 50 m2 là chọn lựa của không ít người có kỹ năng vốn đầu tư dưới từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng.

“Giả dụ quy đổi ra giá mỗi m2 thì tầm thường cư cũ có thể đắt ngang thông thường cư cao cấp thật, nhưng ví như tính ra tổng tiền bỏ ra để mua nhà thì sắm căn hộ tập thể lại khá rẻ, chỉ 1,3-1,8 tỷ đồng/căn. Dành số tiền đó để có một căn hộ ở các quận nội đô là khá thích hợp”, nhân viên môi giới tên Hoà nói.

Bỏ tiền mua, thuê căn hộ xuống cấp với giá của chung cư cao cấp - Ảnh 2.

Phổ biến căn hộ chung cư cũ có diện tích sử dụng lớn hơn quy mô sổ đỏ 2,5-2 lần diện tích sổ đỏ. Ảnh: L.T

Nguyên do khác được anh Tuấn, một người vừa tìm thông thường cư cũ tại tại khu số đông Ban Đối ngoại Trung ương, đưa ra là quy mô sử dụng của các căn hộ.

“Thực ra quy mô trên sổ đỏ của các căn hộ cộng đồng cũ thường chỉ đạt 35-45 m2, nhưng sau khi cơi nới, diện tích sử dụng có thể lên tới 60-70 m2, phục vụ ý định sử dụng của một mái ấm 4 người. giá khởi điểm 1,8 tỷ đồng cho một căn hộ diện tích này tại Ba Đình là lôi cuốn với tôi”, anh bình chọn.

Đa phần các căn hộ cộng đồng cũ được cơi nới gấp 1,5-2 lần diện tích lúc đầu và đây cũng thường là một trong những thông tin được đưa ra giới thiệu rộng rải rao bán loại hình căn hộ này.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Thủ đô, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát hành Đô thị vn, phổ biến người lựa chọn mua nhà tập thể cũ vì nguyên nhân các căn hộ được cơi nới, đáp ứng yêu cầu sử dụng. Tuy nhiên, theo ông Nghiêm, nguyên do này cần được xem xét lại bởi tính bình yên.

"Phần cơi nới phá vỡ kết cấu của căn hộ nói riêng và toàn thể toà nhà nói phổ biến, song song 'thách thức' an toàn phòng cháy, chữa cháy. Phổ quát người chọn tậu căn hộ đồng đội cũ vì căn hộ được cơi nới phổ quát lần quy mô, nhưng phải chú ý vấn đề này ở chiều trái lại, trước hết là đảm bảo bình yên cho bản thân", ông Nghiêm nói.

Theo Lâm Tùng

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon