Bộ Xây đắp đề xuất tăng thuế nơi có sốt đất | MuaBanNhaDat

Trong công bố gửi Quốc hội, Bộ Xây đắp cho nhân thức sẽ phân tích việc bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn hoạt động mua bán, chống đầu cơ bất động sản (BĐS). Theo tập đoàn này nhận định, hiện một số đối tượng đầu cơ bất động sản vẫn đang hoạt động công khai, lợi dụng các nhân tố phường hội như sẵn sàng quy hoạch thành phố, sẵn sàng xây đắp các nhà cửa cơ sở vật chất, mở mang đô thị… để nâng giá lên cao, thu lợi bất chính, khiến bất ổn hoạt động mua bán. Bộ cũng viện dẫn hiện trạng này ở một số địa bàn như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, TP.HCM.

Bộ Xây dựng cho biết thêm, hoạt động mua bán BĐS cũng còn sinh tồn nhiều bất cập về giá như chưa bất biến, không phản ánh đúng trị giá thực của vật phẩm, cũng như chưa thích hợp với kĩ năng chi trả của phần lớn cư dân. Dường như đó, thị trường còn tạo ra trong sự thiếu sáng tỏ, từ khâu quy hoạch, lựa chọn chủ đầu tư, giao dự án đến đàm phán trao đổi. Đa dạng địa phương vẫn chưa chấp hành triệt để chế độ đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu công trình; vẫn còn sinh tồn cách thức xin - cho trong việc giao dự án BĐS, dễ phát sinh bị động.

bo xay dung de xuat chinh phu tang thue o noi co sot dat

Được biết, Bộ Xây dựng sẽ yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát các dự án chậm khai triển, để đất hoang hóa, chủ đầu tư yếu kém không có tài năng khai triển công trình… để quyết định cho giãn tiến độ, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với nhu cầu hoạt động mua bán, hoặc sẽ cho thu hồi công trình. Bên cạnh đó, Bộ sẽ giữ vững việc chuẩn y đầu tư các công trình mới, khác biệt là các công trình thuộc phân khúc cao cấp, khu du lịch nghỉ ngơi, biệt thự, nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu, giảm thiểu để trạng thái dôi thừa, tồn kho.

Những hoạt động khác trong đầu cơ, buôn bán BĐS cũng sẽ được thanh rà soát với tần suất rầm rịt hơn. Dựa trên kết quả đó, Bộ sẽ công bố công khai các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng, không thi hành bảo lãnh, chưa đóng tiền dùng đất, chậm chạp tiến độ, chủ đầu tư lờ đờ khiến cho sổ đỏ...

bo xay dung de xuat chinh phu tang thue o noi co sot dat

Khác biệt, trong lên tiếng, Bộ Xây đắp cũng đặt chỉ tiêu hoàn thiện chuỗi hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây đắp, bao gồm các loại hình BĐS mới trên thị trường như căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel), căn hộ văn phòng (officetel)...

Đây chẳng phải lần đầu Bộ Xây đắp bắt buộc dùng biện pháp vấn đề chỉnh thuế để giải quyết cơn sốt BĐS. Vào năm 2007, Bộ này đã kiến nghị Bộ Tài chính tìm hiểu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh thuế nhà đất theo hướng tiến công thuế lũy tiến đối với các trường hợp chủ sở hữu, sử dụng có phổ thông nhà, đất vượt hạn mức quy định, có nhà ở nhưng không đưa vào khai thác sử dụng nhằm hạn chế giễu đầu cơ và tăng nguồn thu nhập ngân sách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha