ĐBQH: Có 'lợi ích đội ngũ' trong quy hoạch đô thị theo đề nghị của nhà đầu tư

Chiều 27.5, Quốc hội tiếp tục bàn luận ở hội trường về việc chấp hành chế độ, quy định về quy hoạch, điều hành, dùng đất đai tại thành phố trong khoảng khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) bình chọn cao nỗ lực của đoàn giám sát đã thông báo cương trực, trách nhiệm, minh bạch có phụ lục, clip minh chứng cố nhiên.

Dĩ nhiên, vị đại biểu này chính trực góp ý chất lượng quy hoạch thành phố còn thấp, vẫn hiện hữu tư duy quy hoạch nhiệm kỳ, dấu hiệu áp đặt ý chí tư nhân, thậm chí có tín hiệu ích lợi lực lượng, bị nhà đầu tư chi phối, hướng dẫn làm cho đổi mới quy hoạch.

Thậm chí, khiến nát quy hoạch thuở đầu, được minh chứng, đó là tỷ lệ quy hoạch chi tiết chỉ khoảng 37% quy mô đất xây đắp đô thị.

Ông Vượt lấy cứ liệu, theo công bố chưa toàn diện, cả nước có 1.390 công trình điều chỉnh quy hoạch từ 1 đến 6 lần.

Quy hoạch được nhân tố chỉnh luôn có thiên hướng tăng tối đa ích lợi cho chủ đầu tư, giảm tối đa các quy mô công cộng và lợi ích của người dùng như tăng số tầng, tăng diện tích sàn, chia nhỏ bé quy mô căn hộ, tăng mật độ xây đắp rồi giảm diện tích cây cối cùng lúc các khu tái định cư cho dân lại có chỉ tiêu hạ tầng, các luôn thể ích, chất lượng nhà cửa là thấp nhất.

“Đây là yếu tố đáng nghĩ suy và đã gây tổn thất về kinh tế, phản ứng cho thị trấn hội và người địa phương, thậm chí chẳng thể giải quyết được như tình trạng ngày càng kẹt xe, ô nhiễm môi trường, mưa ngập, quá chuyên chở điện nước, chuỗi hệ thống thải... tăng thêm.

Suy cho cùng, nhân tố chỉnh quy hoạch tùy nhân thể bản chất cũng là làm nát quy hoạch, nát vốn, đội vốn, đủng đỉnh tiến độ, vung phí, thất thu ngân sách giảm hiệu quả đầu cơ công và gây ra phổ biến hệ lụy giận dữ khác”, ông Vượt thể hiện sự quan trọng.

Cùng quan điểm, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Đoàn Bình Dương) nghĩ rằng, dù báo cáo đã biểu hiện bao trùm nhưng thật khó để mường tượng và thống kê đầy đủ những bất cập sai phép trong ngành nghề điều hành đất đai. Từ những vi phạm lớn điển nghe đâu công trình 8B Lê Trực , cũ kĩ phần hóa Hãng phim truyện vietnam hay việc xà xẻo đất tiến thưởng tại các thị trấn lớn.

Theo đại biểu Nhân, công tác điều hành đất đai thời gian qua ở phổ biến nơi được phản hồi còn tùy nhân thể, phổ quát sơ sót, phung phá và không hiệu quả.

Vị đại biểu này đặt thắc mắc: "Quốc hội nghĩ gì khi mật độ xây đắp yếu tố chỉnh nâng trong khoảng 4,6% lên 40%, tầng cao bình quân từ 20-33 lên tới 40 tầng? Thay vì thuyết phục các chủ đầu tư tuân hành quy hoạch của nhà nước thì bị bẻ cong theo yêu cầu của các chủ đầu tư. Nguyên nhân gì mà các nhà điều hành không thể bảo vệ nhân tố do bản thân thi hành thì hẳn khách hàng nào cũng có câu trả lời. "

Theo C.NGUYÊN - Đ.CHUNG - T.TRUNG

Công lao


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất