Bữa tối giữa các nhà dàn xếp thương mại Mỹ - Trung và quả tạ quan thuế lủng lẳng trên đầu

Thú vui chưa được giải mã của nhà đàm phán TQuốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế du nhập từ 10% lên 25% với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập cảng Trung Quốc tham gia 0h01’ ngày 10/5 nếu thương lượng thương mại không tiến triển. Tưởng như đã bị hủy bỏ, sau cuối, Phó thủ tướng China Lưu Hạc vẫn dẫn đầu đoàn điều đình nước này đến Washington để thảm luận về ký hợp đồng thương nghiệp.

Cuộc đàm phán, diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/5, đã không diễn ra trong bầu không khí vui mắt như phía Mỹ lên tiếng hồi tuần trước. Một số ngày trước nhị đoạn tweet gây rúng động hoạt động mua bán nguồn vốn toàn cầu của ông Trump, phía Mỹ tin cậy ký hợp đồng thương mại sẽ làm được sau cuộc gặp gỡ ngày 10/5, dấu hiệu tích cực với chứng khoán toàn cầu.

Trong bối cảnh TQuốc bức xúc khỏe khoắn với thông điệp của ông Trump, việc ông Lưu đến Washington đã được coi là một dấu hiệu khả quan, dù người ta cũng không mấy lạc quan về kết quả thương lượng. Kết thúc ngày làm cho việc đầu tiên, các quan chức thương nghiệp bậc nhất của Mỹ và TQuốc đã có bữa tối cùng nhau tại Khách sạn Metropolitan.

Bữa tối giữa các nhà đàm phán thương mại Mỹ - Trung và quả tạ thuế quan lủng lẳng trên đầu - Ảnh 1.

Ông Lưu Hạc đến Phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 9/5.

Lúc 20h40, ông Lưu bước khỏi nhà hàng với một niềm vui. Không bạn nào có thể đoán niềm vui ấy có ý nghĩa gì, nhất là khi Phó thủ tướng TQuốc chối từ tư vấn các câu hỏi về các diễn biến trong cuộc thảo luận. Lúc trước, ông Lưu đã bàn thảo tại Phòng Thây mặt Thương mại từ 90 phút. Cuộc dàn xếp thương nghiệp giữa Mỹ và China sẽ tiếp diễn tham gia ngày 10/5 theo giờ Mỹ trong bối cảnh các nhà quan sát không kì vọng vào bất cứ đột phá nào.

Ngay trước cuộc thảo luận, phát biểu với Truyền thông nhà nước China, ông Lưu cho nhân thức bản thân mình tới Washington dưới những áp lực của sự chân thành và cảnh báo rằng việc Mỹ tăng thuế hàng hóa nhập khẩu vào China sẽ ko phải là biện pháp và gây gian khổ cho cả Mỹ và China.

Giả dụ Mỹ tăng thuế trong khoảng 10% lên 25% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa nhập cảng từ TQuốc, đây sẽ là sự leo thang lớn nhất trong khoảng trước đến nay trong trận chiến thương mại giữa nhì nền kinh tế lớn nhất nhân loại. Lời nạt dọa này được đưa ra khi các quan chức Mỹ cáo buộc phía TQuốc phá hỏng thỏa thuận thương nghiệp khi trong khoảng bỏ những gì họ đã chắc chắn.

Chờ đợi mong manh

Trước cuộc hiệp thương, Trung Quốc đã biểu hiện sự chắc nịch. Không chỉ riêng phát biểu của ông Lưu trước khi đến Mỹ, Bộ Thương nghiệp China cũng tuyên bố đáp trả lại các giải pháp tiến công thuế của Mỹ bằng những biện pháp thích hợp. Tất nhiên, phía China cũng nhấn mạnh rằng leo thang bít tất tay thương mại sẽ chỉ gây ra âu sầu cho tất cả các đối tác.

Ngay trước khi các cuộc trao đổi (ý kiến) thương nghiệp diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại thắp lên kì vọng cho một ký hợp đồng thương nghiệp khi tuyên bố Mỹ và China có thể giải quyết được ngôn ngữ thông thường trong tuần này. Được coi là sự trẫn tĩnh thị trường tài chính Mỹ, ông Trump cho biết ông đã nhận được một bức thư từ Chủ tịch China Tập Cận Bình và có thể thảo luận qua laptop với nhà chỉ đạo Trung Quốc.

Bữa tối giữa các nhà đàm phán thương mại Mỹ - Trung và quả tạ thuế quan lủng lẳng trên đầu - Ảnh 2.

Thây mặt Thương nghiệp Mỹ Robert Lighthizer (trái), Phó Thủ tướng TQuốc Lưu Hạc (giữa) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao của Chính quyền Trump, không có cuộc gọi nào giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - TQuốc trong ngày 9/5 và cũng không có cuộc gọi nào được lên kế hoạch. Trong khi đó, việc nâng thuế sẽ được Mỹ bắt đầu vào lúc 0h01 ngày 10/5, tức trưa nay theo giờ Thủ đô. Tương tự, ngày đàm phán tiếp theo giữa phái bộ thương nghiệp Mỹ và China có thể diễn ra khi mức thuế 25% đã được thực thi.

Gregory Daco, chuyên gia kinh tế trưởng của Oxford về kinh tế Mỹ, nghĩ là, giả dụ Washington tiến công thuế toàn cục hàng hóa nhập cảng trong khoảng China, GDP thế giới sẽ giảm 0,5% tham gia năm 2020. Nếu những bao tay thương mại giữa Mỹ và China bùng nổ thành một cuộc chiến thế giới, sự suy thoái kinh tế là nhân tố chẳng thể tránh khỏi.

Tâm trạng của cả nhì bên nhập cuộc hiệp thương nhường như đều rất khó khăn, nhất là khi Đại diện Thương mại Lighthizer thông báo với các thành viên Quốc hội Mỹ rằng một ký hợp đồng phần đông cam kết sẽ không thể giải quyết được trong tuần này.

Không giống như những chuyến đi đến Washington trước đây, bên cạnh ông Khống chỉ có "đặc phái viên" của Chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình. Phía China thì rộng rãi lần công khai cảnh báo sẽ thi hành các động thái đáp trả phía Mỹ và phủ kiếm được kết tội của Tổng thống Trump nghĩ rằng họ phá đổ vỡ các chắc chắn. Bắc Kinh cũng phát dấu hiệu của riêng bản thân mình cho thấy ký hợp đồng thương mại có thể mất thời gian.

Lúc này, những người lạc quan nhất cũng khó kì vọng vào một ký hợp đồng thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc trước hạn chót. Trong khi đó, sự leo thang găng tay chắc chắn sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường tài chính thế giới, nhất là khi TQuốc bắt đầu các giải pháp đáp trả như lời họ tuyên bố. chậm tiến độ có thể là một tương lai mờ ám hơn đang đón nhận các nhà đầu tư.

Theo nguồn thông tin của Bloomberg, những dòng tweet của ông Trump đã thổi bay 2,1 nghìn tỷ đô la khỏi thị trường chứng khoán thế giới. Nó cũng là nguyên cớ dẫn tới việc các nhà đầu tư nước ngoài ào ạt bán tháo dỡ các cổ phiếu Trung Quốc. Chứng khoán thế giới, bao gồm cả Mỹ, cũng đang phải đương đầu với những sự sụt giảm tồi tệ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: mua nha