Các nước miễn visa, tại sao vn không miễn cho chúng tôi? - VietNamNet

 Nghi vấn thường trực của khách là vì sao vietnam không miễn visa cho chúng tôi khi mà nhiều nước miễn. Đây là nhân tố chiếm được vồ cập bậc nhất trong chế độ phát hành du lịch của các nước

Các công ty kiến nghị mở mang việc miễn nhận thực nhập cảnh (Visa) cho khách vãn lai quốc tế đến vn. Thế nhưng Bộ Công an, Bộ Ngoại giao lại cho rằng miễn visa không ảnh hưởng lớn tới lượng khách.

Chậm rì rì miễn visa, mất lượng khách lớn

Rộng rãi quan niệm bắt buộc miễn thị thực hoặc áp dụng nhận thực linh hoạt cho khách vãn lai quốc tế để tăng lượng khách tại phiên Hiến kế về ngao du, Diễn đài Kinh tế tư nhân do Ban Kinh tế và Chính phủ đồng chủ trì ngày 2/5.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel, cho biết, nhiều công ty đã buộc phải bỏ visa cho một vài nước, vùng bờ cõi trong khoảng năm 2016 song vẫn chưa được.

Các nước miễn visa, tại sao Việt Nam không miễn cho chúng tôi?
Khách quốc tế tới vn rồi ít khi quay quay về.

Biết rằng “bỏ cái gì thì đều rất khó khăn”, nên ông Kỳ buộc phải áp dụng chính sách visa linh hoạt. Chả hạn, Đài Loan vận dụng visa Quan Hồng cho người Việt Nam, Mỹ đặt giới hạn về visa. Ví như muốn sản xuất ngao du, chúng ta cần có chính sách thành lập hơn về visa. Visa linh hoạt có thể cấp theo theo thị trường khách đông - vắng theo mùa, theo sự kiện lớn của Việt Nam như giải đua xe F1, Seagames, Festival Huế, Vesak tháng năm/2019...

Có một thực tại, phổ quát thị trường chúng ta miễn nhận thực nhưng khách không tăng. Theo đại diện Vietravel, có thể đó là miễn visa sai mục tiêu.

Ông Ngô Minh Đức, Giám đốc điều hành AG Travel, cũng nghĩ rằng visa là hình thức tiên quyết để sản xuất, cụ thể như Thổ Nhỹ Kỳ đã đưa vào E-visa. Chế độ visa là tốt nhưng cần thiết phải tạo dựng thế nào, đặc biệt các thị trường doanh thu cao như Australia, Bắc Mỹ...

Dù vậy, đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Cục trưởng Cục Điều hành xuất nhập cảnh, Bộ Công An lại tỏ ra đồng ý với quan điểm của Bộ Ngoại giao rằng “miễn nhận thực không phải tiêu chí để người nước ngoài lựa chọn du lịch Việt Nam”.

Ông Nguyễn Văn Thống lấy chả hạn khách Trung Quốc chiếm hữu khoảng 30% lượng khách nhập cảnh vietnam, dù công dân nước này không được miễn visa. Thành ra, ông Thống chắc chắn: Miễn visa không phải nhân tố quyết định để lôi cuốn khách quốc tế.

Lúc trước, phát biểu tại diễn đàn, bà Nguyễn Phương Lan, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, cũng nhận xét: Qua các nghiên cứu tổng kết, trong khoảng khi miễn chứng nhận đơn phương cho các nước đến nay, chế độ miễn chứng nhận ko phải nhân tố quyết định tác động tới lĩnh vực du lịch Việt Nam. Theo công bố trong khoảng Tổng cục Du lịch, tỷ lệ phát triển khách trong khoảng các quốc gia không miễn nhận thực đơn phương như Mỹ hay Canada còn cao hơn những nước được miễn thị thực.

Các nước miễn visa, tại sao Việt Nam không miễn cho chúng tôi?
Miễn visa là vấn đề cần được chú ý chi tiết.

Visa là điều cần thiết

Dù quan điểm của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an chắc chắn miễn chứng nhận không ảnh hưởng rộng rãi đến lượng khách đến vietnam, thì quan niệm của đơn vị phát biểu sau đó đều phản chưng lại.

Ông Lương Hoài Nam -  Phó Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh hàng không Ngôi Sao Việt, không tán thành với quan niệm cho rằng việc miễn visa không ảnh hưởng đến ngao du.

"Số người vietnam sang Thái Lan năm ngoái là 1 triệu và visa là nhân tố quan trọng với du lịch. Thắc mắc thường trực của khách là vì sao vn không miễn visa cho chúng tôi khi mà đa dạng nước miễn. Đây là nhân tố nhận được ân cần hàng đầu trong chính sách phát triển du lịch của các nước", ông Lương Hoài Nam nói.

Theo bà Nguyễn Thị Huyền, đại diện Vietrantour, visa là một nhân tố rất cần thiết trong đón khách quốc tế tới vn. So sánh với các giang sơn Đông Nam Á, vietnam đang xếp sau Malaysia và Thái Lan về số quốc gia được miễn thị thực,

Ông Kenneth Atkinson - Chủ tịch Grant Thornton vietnam, cho hay: Khách du lịch quay lại Thái Lan rất đáng kể nhưng chúng ta chưa khiến được vấn đề này. Anh chị có thể thấy khách tới vietnam một lần và rất ít quay lại lần thứ nhì. Chúng ta cần có các nhóm khách khác nhau để sản xuất một thị trường chung. Mức phí visa mà chúng ta dành cho du khách cần thoải mái hơn. Nếu như chúng ta miễn visa cho các thị trường mà chúng ta hướng đến có thể đem về hàng trăm triệu đô la.

Theo ông Kenneth Atkinson, cần dồn vào một chỗ ngày càng tăng miễn chứng nhận phổ biến nước hơn nữa. “Chúng tôi kỳ vọng áp dụng cho các nước Australia, New Zealand, Hà Lan... vì chúng ta chẳng thể bỏ lỡ những nước sản xuất như vậy. Chúng tôi muốn mở mang visa với vài nước như trên, kéo dài từ 15 thành 30 ngày để khách ở lâu hơn, chi trả phổ thông hơn”. 

Trong khi đó là minh bạch các thông tin can hệ đến chứng nhận như một trang web thông thường. “Chúng tôi đã điều tra và thấy rất khó để truy tìm cập bởi những người mua tầm thường, khách quốc tế gặp gỡ khó khăn khi kiếm tìm thông tin visa. Một vài khách ca cẩm tới TP.HCM mới biết họ được miễn thị thực.

Lương Bằng


Xem tại: dịch vụ nhà đất