Cách thức các gã lớn lao công nghệ kiểm soát an ninh CEO của chính mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp chuỗi hệ thống chống đạn và kiến tạo lối thoát hiểm khẩn cấp riêng

Thung lũng Silicon là nơi dồn vào một chỗ của các tỷ phú công nghệ giàu nhất nhân loại và công ty của họ đã bỏ ra hàng triệu đô la để bảo đảm bình an tư nhân cho họ. Một vài giải pháp phổ biến nhất là thuê vệ sỹ có vũ trang, lắp đặt tấm chống đạn cho văn phòng hay thậm chí là sắm phi cơ riêng.

Dưới đây là chi phí kiểm soát an ninh CEO của các gã mập mạp công nghệ bậc nhất:

Jack Dorsey: 68.500 USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 1.

Theo thủ tục gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Twitter cho nhân thức tổ chức kinh doanh đã chi 68.506 USD để bảo vệ Jack Dorsey – người cùng thành lập kiêm CEO của mạng phường hội này. Ngoài khoản tài chính trên, Dorsey đã khước từ phần nhiều các loại trợ cấp khác trong khoảng Twitter và chỉ kiếm được mức lương 1,4 đô la trong năm 2018.

Eric Schmidt: 296.353 đô la

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 2.

Năm ngoái, Eric Schmidt đã từ nhiệm chủ toạ Google. Trong năm trươc đó, công ty đã chi gần 300.000 đô la để bảo đảm bình an cho ông. Theo ước lượng của Forbes, hiện Schmidt chiếm hữu tài sản 13,2 tỷ đô la.

Tim Cook: 310.000 đô la Mỹ

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 3.

Theo thông cáo nộp lên SEC đầu năm nay, năm 2018 Apple đã chi 310.000 USD để bảo vệ CEO của mình. Xét theo tiêu chuẩn của Thung lũng Silicon, đây là một con số khá khiêm tốn, đặc biệt là khi Apple thường xuyên nằm trong nhóm các công ti trị giá nhất thế giới.

Sundar Pichai: 1,2 triệu USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 4.

Google đã chi 1,2 triệu đô la Mỹ trong năm ngoái để bảo vệ Sundar Pichai, gần gấp đôi so với mức 680.000 đô la Mỹ của năm 2017. Sự tăng thêm đột nhiên ngột này xảy ra sau một vụ xả súng tham gia hội sở của YouTube khiến cho ba viên chức thiệt mạng. Sau vụ tiến công, hầu hết công ti công nghệ lớn tuyên bố rằng họ sẽ tăng nhanh bảo mật nói bình thường.

Jeff Bezos: 1,6 triệu đô la

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 5.

Tuy là người giàu nhất quả đât nhưng chi phí bảo vệ Jeff Bezos chẳng phải lớn nhất (theo số liệu được công khai). Theo Forbes, chi phí bảo đảm bình an cho Jeff không thay đổi từ năm 2012 đến nay dù của nả của ông ngày càng tăng gần 113 tỷ USD. Cuối năm rồi, người đồng sáng lập Amazon đã lắp đặt các tấm chống đạn trong văn phòng của mình và một người phát ngôn cho biết Jeff đã tự chi trả cho các giải pháp bảo kê phiên bản thân.

Đầu năm nay, sau khi tin nhắn mẫn cảm của Jeff với người ấy Lauren Sanchez bị rò rỉ, ông đã thuê giám đốc an toàn tư nhân Gavin de Becker dò hỏi nguyên nhân của sự việc.

Larry Ellison: 1,6 triệu đô la Mỹ

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 6.

Hãng phần mềm Oracle chi khoảng 1,6 triệu đô la mỗi năm để bảo vệ người đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ Larry Ellison bao gồm giải pháp bảo đảm bình yên tại nơi ở của ông tại California.

Dara Khosrowshahi: 2 triệu đô la Mỹ

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 7.

Theo hồ sơ IPO cách đây không lâu của Uber, trợ cấp bỏ ra cho CEO Dara Khosrowshahi bao gồm 2 triệu đô la Mỹ chi phí bình yên, con số gần bằng tiền thưởng của ông.

Sheryl Sandberg: 2,9 triệu USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 8.

Chi phí kiểm soát an ninh giám đốc hoạt động của Facebook năm 2018 đã tăng thêm 200.000 đô la trong đó có 1 triệu đô la để chuyển động bằng máy bay riêng.

Mark Zuckerberg: 20 triệu USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 9.

Chi phí kiểm soát an ninh Mark Zuckerberg tăng vọt sau hàng loạt bê bối của Facebook trong năm 2018. Năm rồi, công ti đã bỏ ra 10 triệu đô la để đảm bảo an toàn cho Zuckerberg, tăng 2,5 triệu đô la so với năm lúc trước. Bên cạnh, anh còn chiếm được khoản "trợ cấp trước thuế" trị giá 10 triệu USD cho mục đích đảm bảo an ninh cho bản thân và mái ấm.

Trong giấy má gửi lên SEC, Facebook cho biết những bức xúc tiêu cực của đại chúng nhắm vào họ là một trong những nguyên do làm cho chi tiêu bình an dành cho CEO 34 tuổi tăng lên. Theo một số nguồn tin, Zuckerberg được bảo bệ 24/7 bởi các vệ sỹ có vũ trang. Chẳng những vậy, còn có tin tức cho rằng ông chủ Facebook có một lối thoát hiểm khẩn cấp ở bên dưới phòng làm việc của bản thân.

Elon Musk: Chưa xác định

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 10.

Đến nay, vẫn chưa rõ chi tiêu bình yên dành cho CEO của Tesla là bao lăm và công ti cũng từ chối bình luận về điều này.

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/BI


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon