Câu chuyện chỗ đậu xe ô tô trong tầm thường cư: Tranh chấp là vì đâu?

Liên tiếp xảy ra mâu thuẫn giữa dân cư với nhà đầu tư về chỗ đậu xe ô tô

Thời điểm vừa mới đây có thể nói là bùng nổ câu chuyện tranh chấp giữa cư dân với nhà đầu tư về chỗ đậu xe ô tô tại các chung cư trên địa bàn Tp.HCM.

Tiêu biểu cách đây không lâu nhất là dân cư phổ biến cư The EverRich Infinity (290 An Dương Vương, P.4, Q.5, Tp.HCM) phản ứng với nhà đầu tư là Tổ chức kinh doanh CP Phát Đạt vì không đủ cơ sở vật chất để bán chỗ đậu xe ô tô với giá cao.

Chi tiết, Phát Đạt báo cáo bán 155 chỗ đậu xe ô tô giá 500 triệu tiền việt/1 chỗ có diện tích từ 10,8 m2 – 12,5 m2 (chưa bao gồm 10% thuế trị giá tăng thêm và 2% phí bảo trì). Ngay sau khi phát đi thông báo, tức tốc làn sóng phản ứng trong dân cư dâng cao. Tại cuộc họp với Ban Quản trị phổ biến cư, các dân cư thừa nhận trong thích hợp đồng trao đổi có nêu rõ bãi đậu xe thương nghiệp (bãi đậu xe ô tô) thuộc quyền quản lý của nhà đầu tư nhưng Công ty Phát Đạt đang cho thuê và rao bán với giá quá cao.

Câu chuyện chỗ đậu xe ô tô trong chung cư: Tranh chấp là vì đâu? - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, tranh chấp, mâu thuẫn về chỗ giữ xe ô tô tại các tòa nhà tầm thường cư trên khu vực Tp.HCM ngày càng tăng

Dân cư tại tầm thường cư này càng giận dữ hơn khi đại diện chủ đầu tư lấy lí do dân cư không trả tiền phí gửi xe nên họ chuyển sang bán là chưa thuyết phục. Bởi theo dân cư tại chung cư này, giá giữ xe do nhà đầu tư đưa ra 2,2 triệu đồng/04 tuần/xe là quá cao so với giá thị trường. Cư dân đã đa dạng lần phản đối nhưng nhà đầu tư không giải quyết thỏa đáng. Dường như đó dù dân cư đóng tiền hàng 04 tuần vẫn không có ô nhất mực, người nào về trước đậu trước, bạn nào về sau tự sắm chỗ khác đậu, trầy xước, mất mát không ai chịu…

Hay cách đây không lâu, rộng rãi dân cư tại tầm thường cư Him Lam Tiệm Lớn (Q.6, Tp.HCM) đã kéo xe ra tuyến đường căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ti cũ kĩ phần kinh doanh địa ốc Him Lam xây nhà nhưng không có chỗ để xe. Cụ thể, theo phản ánh của cư dân, trước đây họ tìm căn hộ với giá tiền hàng tỷ đồng/căn.

Thời gian bán căn hộ, dự án được viên chức giải đáp là công trình có 2 tầng hầm, phục vụ trọn vẹn chỗ để xe cho các hộ dân. Tất nhiên sau kiếm được nhà thì mới biết tầng hầm của chung cư có diện tích rất bé bỏng. Sau một thời gian, dân cư về càng ngày càng phổ quát thì không có chỗ đậu xe, đành để xe bên ngoài các con phố hoặc đi tậu bãi giữ xe để gửi với giá cao gấp nhì, ba lần giá gửi xe trong chung cư.

Tương tự, cư dân ở block A10, A11 Khu cư dân Ehome 3 (Q.Bình Tân, Tp.HCM) dù đã nhận nhà tham gia ở 3 năm nay nhưng họ không có bãi xe đúng nghĩa. Khi họ tìm nhà, viên chức trả lời nói công trình có hoàn toản bãi giữ xe, ở dọc đường, sân chơi con nhỏ, trọng điểm thương mại... Đến cuối năm 2016, dự án khởi đầu bàn giao nhà.

Theo đề đạt của dân cư, khi vào ở, cư dân không biết xe của mình để ở đâu vì block A10, A11 không có bãi giữ xe. Sau đó, nhà đầu tư tự ý lấy phần quy mô trên hè phố, sân chơi con nhỏ, hành lang tầm thường cư... biến thành bãi đỗ xe cho căn A10, A11.

Bị cư dân phản đối, Chủ đầu tư là Công ti Nam Long tiếp tục đưa ra biện pháp mới là chuyển bãi đỗ xe block A10, A11 qua bãi đỗ xe block A1, A2 bí quyết đó khoảng 50m. Thế nhưng, các dân cư block A1 đã ngay tức tốc phản đối việc này. Mâu thuẫn phát sinh gay gắt giữa dân cư với chủ đầu tư.

Theo ghi kiếm được, những mâu thuẫn, tranh chấp chỗ đậu xe ô tô giữa nhà đầu tư với cư dân diễn ra ngày càng phổ biến. Đa dạng trường thích hợp dân cư giận dữ đã căng băng rôn biểu tình, phản đối trong các cuộc họp hoặc không nộp phí giữ xe…Câu chuyện này theo đánh giá của những người trong cuộc, ví như không được giải quyết chấm dứt điểm sẽ có nguy cơ bùng phát tại các tòa nhà bình thường cư tại Tp.HCM.

Vì đâu nên nỗi?

Theo luật pháp, đối với thông thường cư thương nghiệp, cứ 100m2 quy mô sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe. Tất nhiên, trên thực tiễn, rộng rãi chủ đầu tư tầm thường cư đang bỏ ngỏ nhân tố này bởi phải xây đắp thêm tầng hầm, làm cho tăng chi phí tới 10 - 20% tổng chi tiêu xây dựng của tòa nhà, thậm chí có thông thường cư còn không xây nhà xe.

Mua bán về điều này, bà Vũ Ngọc Hương, Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phục vụ Sao Kim (Venus Corporation) cho rằng, bán hay không bán chỗ giữ xe đại chúng nên nhìn kiếm được lại điều theo nguyên tắc: Cái gì anh bỏ tiền ra tìm sẽ được sở hữu; nếu như chủ đầu tư nhận tiền tài người ta thì phải giao cho người ta. Cái vấn đề cốt lõi ở đây là giao dịch thương mại chưa được khiến cho rõ ràng ngay trong khoảng đầu.

Câu chuyện chỗ đậu xe ô tô trong chung cư: Tranh chấp là vì đâu? - Ảnh 2.

Có phổ thông nguyên cớ dẫn tới tình trạng này, trong đó sự phân bổ thương mại không được rõ ràng ngay trong khoảng đầu, tập đoàn tính năng chưa vào cuộc sát sao được xem là lý do khiến tình trạng mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư ngày một bùng phát

Bà Hương chả hạn, Luật quy định, chủ đầu tư không được phân bổ chỗ giữ xe ô tô tham gia giá sàn. Nhưng người nào biết rằng, khi người dùng căn hộ thì chủ đầu tư đã phân bổ giá chỗ giữ xe tham gia giá niêm yết căn hộ hay chưa. “Tương tự, phải có chế độ để ông nhà đầu tư chứng minh với cơ thuế quan, cơ quan nhà nước rằng, tôi chưa phân bổ vào giá sàn. Ví như ông đã phân bổ rồi thì ông phải giao cho dân cư”, bà Hương thể hiện sự quan trọng.

Theo bà Hương, phí giữ xe ở tòa nhà chung cư có can hệ tới quỹ điều hành tòa nhà. Nguồn kinh phí chỗ giữ xe là nguồn thu rất hiểm yếu trong quỹ điều hành. Và hiện đang có sự mập mờ ở phần này dẫn tới tranh chấp. Có nhà đầu tư bàn giao tổng thể công trình (free chỗ giữ xe ô tô) nhưng có một vài chủ đầu tư giữ lại chỗ giữ xe để tiếp diễn khai thác thương mại.

Hiện nay, kinh phí giữ xe choán khoảng 40-50% chi tiêu điều hành, trong đó giữ xe ô tô có trọng số cao. Nếu như nhà đầu tư tính phí này ra khỏi quỹ vận hành thì thâm hụt từ 20-40%, rõ ràng sẽ là gánh gánh nặng với nhà đầu tư, vì thế họ phải phân bổ ra cho người dùng. Điều này dẫn tới những tranh chấp phát sinh.

“Theo tôi, có một nguyên tắc cơ bản là: Ai bỏ tiền ra thì người đó chiếm hữu. Ví như đã phân bổ trong giá sàn căn hộ cho cư dân thì không được thu nữa. Nếu như chưa phân bổ thì được khai thác phần này. Tất nhiên, bạn nào xác thực được việc phân bổ và giá bán thế nào thì bổn phận thuộc công ty nhà nước, cần làm rõ để giảm thiểu tình trạng mâu thuẫn, mâu thuẫn giữa dân cư và nhà đầu tư”, bà Hương phân bua quan điểm.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản