CEO VinTech City Trương Lý Hoàng Phi: VinTech Fund sẽ cung cấp khởi nghiệp lên đến 10 tỷ đồng/dự án

"Hưởng ứng thông điệp MAKE IN VIETNAM mới được Thủ tướng truyền đi, Quỹ tài trợ tìm hiểu ứng dụng VinTech (VinTech Fund) trong năm 2019 dự kiến tài trợ 15 đề tài phân tích ứng dụng, với số tiền lên tới 10 tỷ đồng/đề tài. Chúng tôi mong muốn được chung sức góp phần tạo ra chất xúc tác cho các vật phẩm KHCN "MAKE IN VIETNAM", giúp nền kinh tế thành lập công ty để khởi nghiệp sáng tạo tại vietnam có thêm phổ quát startup chiến thắng".

Thông tin do bà Trương Lý Hoàng Phi (Tổng Giám đốc VinTech City - Tổ chức Vingroup) san sẻ với tạp chí xung quanh việc Công ty Vingroup tiếp diễn có chương trình hỗ trợ thành lập công ty để khởi nghiệp kĩ nghệ.

1. Khối "Tech" của cơ quan Vingroup đã có khá nhiều thành viên với Viện VinAI Research, Viện Big Data, Vin Brain… và vừa mới đây nhất là VinTech City với VinTech Fund. Bà có thể cho biết, VinTech Fund có khác gì so với các quỹ tài trợ khác?

Sự khác lạ mà VinTech Fund (tên toàn vẹn là Quỹ tài trợ phân tích vận dụng VinTech) phát triển đó là thời cơ mang một vật phẩm công nghệ và công nghệ từ công đoạn tìm hiểu đến công đoạn ra hoạt động mua bán duyệt hệ sinh thái các hoạt động cung cấp.

VinTech Fund được xuất hiện với tiêu chí tài trợ và hỗ trợ nguồn lực để hiện thực hóa các sản phẩm khoa học kĩ nghệ (KHCN) có những ưu thế cạnh tranh nổi bật, có tiềm năng thương nghiệp hóa trên hoạt động mua bán. Ưu thế lớn nhất và cũng là "ưu thế" của VinTech Fund bổ sung tham gia là cơ hội thí điểm, thực nghiệm. Quỹ thành lập trên hạ tầng xem thêm mô phỏng các Quỹ cũng như các chương trình tài trợ nghiên cứu kỹ thuật và công nghệ rất thắng lợi như: Quỹ Khoa học Tổ quốc Hoa Kỳ (NSF), Quỹ Tài trợ Viện Y tế Giang sơn Hoa Kỳ (NIH), Quỹ Newton (Anh), Qũy tài trợ tìm hiểu của Google…

2. Bà có thể cho nhân thức mức tài trợ của VinTech Fund?

Mức tài trợ của chúng tôi đồng nhất và thuộc top cao so các chương trình tài trợ cho các nghiên cứu ứng dụng ở giai đoạn đầu tiên của một số đất nước trên nhân loại. Mỗi đề tài phân tích ví như được xét duyệt sẽ được cấp nguồn nguồn vốn với số tiền lên đến 10 tỷ đồng (500.000 đô la Mỹ).

3. Vậy các kỹ năng, các công trình cần phục vụ chỉ tiêu gì để được tài trợ trong khoảng nguồn quỹ VinTech Fund do VinTech City vận hành, thưa bà?

Chúng tôi hướng tới: Một là công nghiệp (Hàm lượng phân tích, tính sáng tạo, biện pháp); Nhị là kĩ năng thương nghiệp hóa (Tiềm năng hoạt động mua bán, chừng mực khả thi); Ba là uy tín/năng lực thực thi (Thành quả về mặt chuyên môn), cuối cùng chúng tôi ưu tiên các đề tài/công trình đã phát triển được item ở dạng version mẫu đầu tiên.

Chương trình ngoài sự ưu tiên cho các đề tài tìm hiểu tới từ 54 trường đại học, các Viện nghiên cứu tại vietnam, chúng tôi cũng tạo động lực tính hợp tác, hòa hợp, san sớt nguồn lực của lực lượng các nhà kỹ thuật, nhà sáng chế giễu, chuyên gia công nghiệp, thậm chí là các startup công nghệ người Việt trên toàn cầu với các trường đại học tại vietnam để cùng tham gia.

4. Thưa bà, quy trình hấp thu xét duyệt thủ tục của VinTech Fund là như thế nào?

Đợt xét tài trợ trước tiên trong vòng 60 ngày, phân thành 02 thời kỳ. Công đoạn 1: hấp thụ giấy má và vòng giám định trong khoảng ngày 15/5/2019 đến ngày 15/6/2019. Công đoạn 2: vòng xét ưng chuẩn trong khoảng 15/6/2019 tới 15/7/2019.

Chúng tôi sẽ căn cứ trên giấy tờ gửi về. Các chất vấn sẽ được Hội đồng chuyên gia chấp hành trong trường thích hợp quan trọng. Qua vòng thẩm định, các hàng ngũ nghiên cứu sẽ trình bày và phản biện trực tiếp với Hội đồng chuyên gia cho vòng xét duyệt y. Kết quả của Hội đồng chuyên gia tại vòng xét duyệt và căn cứ quan trọng cho các quyết định tài trợ sau cuối.

Hội đồng sẽ theo xuyên suốt giai đoạn tuyển lựa chọn, xét ưng chuẩn, thể nghiệm tại hiện trường và cả thời kỳ gắn kết thể nghiệm tại các tổ chức và người dùng nói chung. Trong trường thích hợp cần thiết, Hội đồng sẽ hỗ trợ, cố vấn cho công trình cho đến lúc nghiệm thu kết quả, việc này nhằm bảo đảm tính liên tiếp và tăng tài năng chiến thắng cho dự án.

5. Các công trình và con người được đầu tư trong khoảng VinTech Fund có phải chịu những ràng buộc gì trong khoảng Vingroup? Quỹ có giới hạn số lượng nhận các đề tài, phân tích không, thưa bà?

Ràng buộc lớn nhất với Vingroup là các hàng ngũ phân tích chắc chắn đeo đuổi đến cùng và sản xuất kết quả tốt nhất cho đề tài của họ. Trong các trường phù hợp không ước muốn, VinTech Fund cũng sẽ yêu cầu các nguồn lực chuyên gia cung cấp, đó là các chuyên gia tầm quốc tế hiện đang làm việc, hiệp tác cùng với Vingroup.

Trong khoảng nay đến hết năm 2019, Quỹ dự kiến tài trợ cho 10-15 đề tài nghiên cứu. Trong khoảng đó, chúng tôi kết nối các dắt mối để ứng dụng kết quả tìm hiểu tham gia giai đoạn kiểm nghiệm và thương mại hóa. Căn cứ vào thực tế, VinTech Fund cũng cung cấp hoàn thành thủ tục sở hữu trí óc, thích hợp tác thương nghiệp hóa các dự án ở các giai đoạn sinh ra doanh nghiệp, khởi nghiệp.

6. Vingroup có lên tiếng sẽ xây đắp VinTech City như một ‘Silicon Valley’ của vn, là "bà đỡ" của các start up khởi nghiệp - tư nhân bà kỳ vọng và đợi mong gì ở VinTech City trong tương lai?

Dường như đầy đủ những thành tố tạo nên Silicon Valley có 03 thành tố cần thiết luôn được nhắc đến: nhân tài công nghệ, sản phẩm công nghệ bổ ích thế khó khăn và một hệ sinh thái cung cấp. Với 3 nền tảng này thì VinTech City phải bắt đầu với tài năng kĩ nghệ, item công nghiệp mang tính vận dụng có ích thế khó khăn ở phổ quát khuôn khổ: Việt Nam, khu vực và thế giới.

Khởi nghiệp bản thân nó đã luôn bao hàm niềm tin và những kế hoạch chi tiết để "chạm tay" đến một kỳ tích. Ví như xây dựng được hệ sinh thái hỗ trợ như "Silicon Valley" cho startup được xem là kỳ tích thì tôi muốn được đóng góp, dù là rất bé xíu, dù là những viên gạch đầu tiên tham gia khát vọng ấy. Hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp vietnam, tận gốc bài toán này là điều nguồn nhân lực công nghệ, công nghệ, tinh thần khởi nghiệp và những nền tảng hỗ trợ. Vừa qua nhất, khi thông điệp MAKE IN VIETNAM được Thủ tướng truyền đi, Vingroup cũng có chung niềm tự hào vì đang đeo đuổi đoạn đường góp phần phát hành chất xúc tác cho các item KHCN "MAKE IN VIETNAM".

Chúng tôi tin yêu, VinTech Fund sẽ góp phần giúp nền kinh tế khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam có thêm phổ thông startup KHCN chiến thắng. Đồng thời, VinTech City sẽ góp phần tạo nên một ý thức của "Silicon valley", một nền móng cung cấp thiết thực cho các tài năng công nghệ để các công ty từng bước vươn tầm theo chuẩn "Silicon valley".

Xin cảm ơn bà!

VinTech Fund sẽ chính thức kiếm được giấy tờ chứng nhận từ ngày 15/5/2019 tới 15/6/2019. Để trình bày và chỉ dẫn rõ hơn việc tham gia các hoạt động của VinTech Fund và các hoạt động khác cung cấp phân tích Áp dụng và thành lập công ty để khởi nghiệp, VinTech City sẽ đơn vị 02 Hội thảo vào ngày 22/5/2019 tại Học viện Bưu chính Viễn thông (khu vực phía Bắc) và ngày 24/5/2019 tại Đại học Hutech TPHCM (khu vực phía Nam). Hoàn thành thủ tục nhận thư mời tham gia và cụ thể thông tin gửi về: info@vintechcity.com.vn

Trường An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất