Chân dung chủ nhân các ngôi nhà thứ hai trên quả đât - VnExpress Kinh Doanh

Thay vì tập trung vào giới siêu giàu, người sở hữu second home bây chừ đã mở mang sang nhóm có vốn thư thả và muốn đầu tư sinh lợi.

Trong công bố "Thiên hướng thế giới về chiếm hữu và cho thuê ngôi nhà thứ nhị"(second home), Savills - công ty trả lời bất động sản quốc tế cho biết, hoạt động mua bán second home mở mang nhanh chóng trong khoảng đầu những năm 2000, cùng với sự bùng nổ của nguồn hỗ trợ và đà sản xuất của ngành du lịch. Cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thế giới 2007-2008 đã khiến cho vài người mua rút lui và chỉ những nhà đầu tư bằng vốn có sẵn còn hoạt động trên hoạt động mua bán.

Tất nhiên, sự lớn mạnh của kinh tế toàn cầu trong những năm cách đây không lâu đã thu hút khách hàng quay về với thị trường second home. Lần này, họ kiếm tìm tỷ suất sinh lời thấp hơn, chủ công ở bất động sản nhà đất sở hữu có thời hạn và các vật phẩm nghỉ dưỡng.

Qua dò la 4.300 chủ sở hữu BĐS trên HomeAway - tổ chức cung ứng nền tảng cho thuê bất động sản trực tuyến toàn cầu - tại 7 hoạt động mua bán chính (Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan và Bồ Đào Nha), Savills đã vẽ nên chân dung của những chủ nhân sở hữu ngôi nhà thứ nhì dựa trên quốc tịch, hình thức chi trả, ý định tìm kiếm item và mục đích đầu tư.

Người Anh không còn dẫn dắt thị trường

Khi second home phát triển đầu những năm 2000, người dùng đến trong khoảng Anh đông đảo chống chèo thị trường châu Âu. Theo dò xét của Savills, năm 2007 có tới 29% khách hàng tại EU là người Anh.

Lượng khách hàng mua second để kết hợp nghỉ dưỡng và cho thuê lại đang chiếm ưu thế. Ảnh: Forbes

Người giàu đa quốc tịch đang tăng dần tỷ lệ chiếm hữu second home. Ảnh: Forbes.

Bức tranh này đã thay đổi trong thời điểm vừa mới đây, do sự gia nhập thị trường khỏe khoắn trong khoảng các non sông khác. Thị phần của Anh đã sụt giảm còn 17% vào năm 2017, trong khi số người dùng tới trong khoảng Đức đã tăng gấp đôi. Dường như, Hà Lan và các nước Bắc Âu cũng đang tăng dần tỷ trọng chiếm hữu second home trong khu vực.

Đa số chủ đầu tư tìm bằng vốn tự có

Đến 45% người được khảo sát cho nhân thức tự chi trả cho ngôi nhà thứ nhị bằng tiền tài bản thân (tức không sử dụng vốn vay). Dĩ nhiên, yếu tố này có sự khác biệt lớn giữa các đất nước.

Chẳng hạn, 59% chủ chiếm hữu tại Mỹ thế chấp dưới phổ biến cơ chế để mua second home. Báo cáo này với người Tây Ban Nha là 52%. Ngoài ra người Nam Âu thường được kế thừa của cải.

Tỷ trọng các ngôi nhà được chi trả bằng các khoản thế chấp lên đến đỉnh điểm tham gia những năm 2007-2008, choán tới 43%. Đến năm 2017, vốn mượn chỉ còn được sử dụng trong khoảng 35% second home thương lượng chiến thắng.

Mục đích cho thuê là chủ công

Theo lên tiếng của Savills, xu hướng kiếm tìm ngôi nhà thứ nhị của khách hàng đã có sự thay đổi rõ rệt từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008. Trong không gian lợi nhuận suất thấp, các chủ đầu tư đều kiếm tìm một của cải có khả năng sinh lợi nhuận. Tỷ lệ người dùng second home chỉ để nghỉ dưỡng đã giảm trong khoảng mức hơn 90% vào năm 1971 xuống còn dưới 40% năm 2017. Dường như, có đến 45% đối tượng mua hàng vừa sắm để nghỉ dưỡng vừa có ý định cho thuê lại từ thời điểm họ không dùng. Số chủ đầu tư chỉ muốn cho thuê cũng có xu hướng tăng.

Những người dùng để cho thuê thường rất chú ý tham gia tỷ lệ sinh lời, công suất khai thác và chi phí điều hành trước khi quyết định. Yếu tố này khiến cho tăng ý định sử dụng phục vụ cho thuê và điều hành BĐS cũng như dịch vụ tạm trú, nghỉ dưỡng, dọn phòng...

Lượng khách hàng mua second để kết hợp nghỉ dưỡng và cho thuê lại đang chiếm ưu thế.

Lượng đối tượng mua hàng sắm second home để hòa hợp nghỉ ngơi và cho thuê lại đang choán thế mạnh. Ảnh: Novaland.

Trong năm 2017, mức thu nhập bình quân từ việc cho thuê lại second home ở châu Âu là 21.000 USD mỗi năm. Càng ngày càng có đa dạng chủ nhân phát triển lãi từ việc cho thuê của cải. Trong báo cáo gần nhất của Savills, tại Anh, 34% người được thăm dò cho nhân thức họ thu được lợi nhuận tốt khi cho thuê second home, tỷ lệ này là 15% tham gia năm 2011. Công suất cho thuê trung bình cũng đã tăng 17% so với quá trình trước.

Đáng để ý, phần lớn các chủ sở hữu không có xu hướng bán lại second home trong ngắn hạn, hiện tại chỉ 8% có nhu cầu bán lại và 12% trong 2-5 năm đến. Trung bình, các chủ sở hữu có kĩ năng nắm giữ item trong 25 năm.

"Trong thời kỳ lãi suất thấp và phát triển vốn khiêm tốn, không có gì kinh ngạc khi có tới 43% chủ sở hữu có kế hoạch tiếp tục giữ loại hình BĐS này như một công cụ sinh lời", trích từ lên tiếng.

Tìm kiếm các căn nhà giá rẻ hơn

Như đã nói, ngay sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, thị trường được hướng dẫn bởi giới siêu giàu, với vốn có sẵn hoặc dựa vào rất ít vào vốn vay. Khi nguồn nguồn hỗ trợ quay về với lãi suất thấp kỷ lục, ý định tậu nhà thứ nhì của giới có thu nhập thấp hơn mở đầu xuất hiện. Thay vì tập trung vào các bất động sản nghỉ dưỡng xa xỉ, ý định sắm các second home có quy mô tích nhỏ hơn, giá cả hợp lý hơn đã tăng trong khoảng năm 2013, khi rộng rãi người mua quay lại với hoạt động mua bán.

Năm 2017, 37% doanh số tung ra thuộc về các bất động sản có giá dưới 200.000 đô la Mỹ. Đồng thời, số second home thuộc loại hình căn hộ cũng tăng lên, chiếm đoạt 34% sản phẩm được thương lượng trong năm, so với mức 26% của năm 2007. Trong đó, căn hộ 2 phòng ngủ là chọn lựa tầm thường bậc nhất.

Các tiện ích quyết định lựa chọn sản phẩm

Việc có sẵn hạ tầng Internet băng thông rộng là nhân tố quan trọng nhất mà khách hàng cân nhắc khi kiếm tìm ngôi nhà thứ nhì. Nhân tố này đặc biệt đúng với những chủ đầu tư tới từ Mỹ, Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha hoặc những người mua dưới 40 tuổi. Nhân thể ích được xếp vào danh sách "rất cần thiết" tiếp theo thuộc về thiết kế riêng của vật phẩm như có ban công, sân thượng và tích thích hợp chỗ đậu xe. Gần biển cũng là yếu tố bắt buộc phải có với phổ biến người.

"Đây là những nhân tố rất cần thiết, có thể xem như không thể đàm phán của người dùng trong việc kiếm tìm BĐS. Các nhà tạo ra nhắm vào người mua ngôi nhà thứ nhì cần nắm bắt tầm quan trọng của chúng và sản xuất sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu", theo Savills.

Dường như, chủ sở hữu các second home còn ân cần đến triển vọng cho thuê tại khu vực, tài năng tiếp xúc các khu chợ, tạp hóa, nhà hàng, quán bar, khu di tích văn hoá - lịch sử, góc nhìn hướng biển...

Lộc An

Tại vn, yêu cầu chiếm hữu ngôi nhà thứ 2 tại các đô thị biển cũng bắt đầu lớn mạnh những năm vừa qua, cùng với sự đẩy mạnh của lĩnh vực ngao du.

Phục vụ nhu cầu này, Tổ chức Novaland chuẩn bị bán ra hoạt động mua bán hàng nghìn sản phẩm second home tại lãnh hải duyên hải Nam Trung Bộ như Phan Thiết, Bà Rịa - Vũng Tàu, với các công trình NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm. Các công trình chỉ cách thức TP HCM 1,5 - 2h chạy xe theo các tuyến cao tốc và có kết nối liên lạc các con phố không, tuyến phố thủy nhiều chủng loại. Đồng thời, mô hình "đại thị trấn ngao du nghỉ dưỡng giải trí" mà Novaland đang phát triển cũng sẽ đem đến vừa đủ nhân tiện ích cho khách ở second home lẫn khách tham quan.


Đọc thêm: mua dat