Chỉ số giá bất động sản là gì? | MuaBanNhaDat

Chỉ số giá bất động sản là gì?

Chỉ số giá bất động sản là một chỉ tiêu cần thiết trong 86 tiêu chí thống kê đất nước. Tổng cục Thống kê đã được giao tích lũy, tổng thích hợp, tính toán và thông báo nhằm bổ sung vào đội ngũ các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô phản chiếu tín hiệu của nền kinh tế; dịch vụ định giá tài sản, đào thải cô động về giá của BĐS; đánh giá bất định hoạt động mua bán bất động sản trong nước và thực hiện so sánh quốc tế và khu vực.

Do tầm cần thiết của chỉ số giá bất động sản và nhu cầu sử dụng chỉ số này ngày càng tăng, Tổng cục Thống kê đã xây dựng đề án, hiệ tượng luận và trật tự soạn chỉ số giá BĐS ở vietnam.

chi so gia bat dong san la gi

Tổng cục Thống kê đã được giao thu thập, tổng hợp, tính toán và thông báo nhằm bổ sung vào hàng ngũ các tiêu chí kinh tế vĩ mô phản ảnh tín hiệu của nền kinh tế.

Xây dựng chỉ số giá BĐS để khiến gì?

Hiện trên thế giới, rộng rãi nước cũng đã thông báo chỉ số giá BĐS. chả hạn, tại Mỹ, chỉ số giá nhà ở tại Mỹ (Chỉ số OFHEO) do Công ty Nguồn vốn nhà đất Liên bang (FHFB) và Tổ chức Giám sát công ty nhà đất Liên bang (OFHEO) thông báo nhân tố chỉnh giá theo quý. Chợ xây dựng chỉ số giá là sử dụng dữ liệu trong khoảng các khoản thế chấp để tìm nhà và tái tài trợ ưng chuẩn nhì công ti cho mượn thế chấp lớn nhất nước Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac. Dường như, Mỹ còn có chỉ số nhà ở non sông (chỉ số Case-Shiller), dùng số liệu dựa trên giá tậu của gia đình, giá nhà đất hiếm hoi tại 20 khu vực đô thị chính.

Ở Indonesia, chỉ số giá nhà ở được lên tiếng bởi Nhà băng Indonesia. Chi tiết, nhà băng này đưa ra chỉ số giá nhà ở hàng quý dựa trên công trình tạo ra nhà đất của 14 thành phố, được phân loại theo cách thức xây đắp: bé xíu, vừa và lớn. Chỉ số giá nhà báo cáo là chỉ số nhà bình quân gia quyền của 3 phân loại nhà đất bé nhỏ, vừa và lớn.

Trong khi đó, tại Việt Nam, chỉ số giá bất động sản hiện chủ yếu do các tổ chức kinh doanh tìm hiểu thị trường và vài đại lý phân phối BĐS thông báo tại một khu vực hoặc vài các phân loại hoạt động mua bán. Theo ông Vũ Thanh Liêm thì gian nan lớn nhất của việc tính chỉ số giá bất động sản chính là nguồn số liệu và hiệ tượng tính chỉ số giá bất động sản như thế nào. Với sự hỗ trợ của IMF, Tổng cục Báo cáo đã xây đắp được phương pháp luận về tính chỉ số giá BĐS. Đây là một chỉ số quan trọng nhưng lại gian nan để tích lũy. Dữ liệu tính toán chỉ số giá BĐS cũng chỉ được tích lũy trong khuôn khổ eo hẹp, chủ yếu là xây dựng chỉ số giá bất động ở các phân loại hoạt động mua bán đã “chuẩn hóa” như hoạt động mua bán căn hộ để bán, căn hộ cho thuê, văn phòng cho thuê…

Theo ghi kiếm được, việc xây dựng và thông báo chỉ số giá bất động sản sẽ giúp có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường bất động sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất