Chiến tranh thương nghiệp 'hot rực', cũ rích phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính

Chỉ số S&P 500/BNY Mellon TQuốc ADR đã giảm 15% trong tháng 5, trên đà ghi nhận diễn biến tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2008. Cổ phiếu của công ti truyền thông phường hội Weibo Corp., công ty truyền thông trực tuyến Sina Corp và công ti mẹ của công cụ kiếm tìm Baidu đồng loạt sụt giảm hơn 30%. "Cơn sóng" bán tháo dỡ không chỉ dừng lại ở Mỹ. Chỉ số Hang Seng TQuốc Enterprises của các tổ chức kinh doanh TQuốc cũng giảm 10% trên sàn Hồng Kông, hiện trạng tồi tệ nhất trong số các chỉ số lớn trên thế giới.

Diện tích của đợt bán tháo dỡ này cho thấy các tài sản của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề hà thế nào, kể từ khi chính quyền ông Trump ngày càng tăng áp lực với Bắc Kinh bằng bí quyết áp thuế và hạn nhạo báng sự tiếp cận với các công nghệ cần thiết của Mỹ. Chỉ 3 tuần trước, chỉ số S&P/BNY Mellon's ADR đã gần chạm mức cao nhất trong 9 04 tuần, khi mà đà tăng của Shanghai Composite trong quý I là mức mở màn năm tốt nhất trong 1 thập kỷ.

Chiến tranh thương mại nóng rực, cổ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính - Ảnh 1.

Thời gian diễn ra hiện trạng bán túa là một tin xấu đối với các nhà đầu tư đang theo dõi các chỉ số toàn cầu của MSCI. Công ty cung cấp chỉ số này đang nâng trọng số của các công ty niêm yết tại Trung Quốc trong các chỉ số chuẩn. Các công ty Trung Quốc đã "đóng góp" đà giảm hơn 25% trong 04 tuần này của chỉ số MSCI Emerging Markets, dẫn đầu là Tencent.

Đồng NDT lao dốc cũng khiến cho tăng thêm nỗi lo âu cho các chủ đầu tư, bởi nó khiến hạ thấp giá trị lợi nhuận của của các công ty TQuốc khi chuyển sang đồng USD. Đồng NDT thương lượng ngoài đất liền đã giảm 2,6% trong 04 tuần này, khi mà NDT giao dịch nội địa giảm 2,8%.

Ronald Wan, tổng giám đốc của Partners Capital Internation, cho biết: "Nhân tố gì diễn ra sắp đến trên chiến trường thương nghiệp chính là chìa khoá. Với sự đổi mới trong quan điểm của ông Trump, việc 2 bên tiến đến một thoả thuận là yếu tố không dễ dàng. Trừ khi làm được kết quả tốt, giả dụ không thì tâm lý bi tráng vẫn sẽ ở đây."

Cho đến nay, vẫn còn rất ít tín hiệu cho thấy tình hình sẽ khả quan hơn. China nghĩ rằng Mỹ là nguồn gốc khiến cho dàn xếp tan vỡ và chắc chắn Mỹ phải đổi mới "những hành vi sai trái" của bản thân trước khi các cuộc hiệp thương được tái phát động.

Chiến tranh thương mại nóng rực, cổ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính - Ảnh 2.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên của Bộ trưởng China, Gao Feng, cho nhân thức: "Lập trường của TQuốc về các cuộc dàn xếp đã rõ ràng. Nếu Mỹ muốn nối lại hiệp thương, họ nên biểu thị sự thực lòng và đổi mới những hành vi sai lạc."

Cùng ngày hôm đó, Tổng thống Trump đã nói Huawei là một tổ chức kinh doanh "rất nguy khốn", dù sau đó ông cho nhân thức thêm công ti này có thể là một nội dung trong thoả thuận thương mại với Bắc Kinh. Chính quyền ông Trump cũng đề nghị áp thuế quan đối với các sản phẩm từ những giang sơn có kỹ năng phá giá thành tệ.

Chỉ số Hang Seng đang trên đà chứng kiến 04 tuần tồi tệ nhất kể trong khoảng bốn tuần 1/2016, với hiện trạng bán túa kinh khủng nhất trong 11 bốn tuần. Air Trung Quốc và TQuốc Tower là một trong những cũ kĩ phiếu đi xuống mạnh nhất trong phiên này, cả hai đều giảm hơn 20% trong tháng 5. Cuộc đua giành vị trí dẫn đầu công nghiệp 5G cũng là một nhân tố gây căng thẳng giữa mối quan hệ Mỹ - Trung.

Gigi

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: mua dat