Chiến trường của Now, GrabFood, Go-Food đã nóng càng thêm ác liệt: Thêm 1 startup kỳ lân Hàn Quốc gia nhập thị trường bằng việc tậu lại Vietnammm

Trong ngày 14/5, fanpage của Vietnammm, nền tảng giao đồ ăn được thành lập tại Việt Nam từ bốn tuần 2/2011, đã bất ngờ đổi ảnh đại diện và ảnh bìa sang tên gọi Baemin. Trong phần trưng bày thông tin về trang, website cũng được cập nhật địa chỉ mới là beamin.vietnam.

"Sau khi đã chứng minh vị thế đứng đầu tại Hàn Quốc, Baemin xuất hiện ở vn để mang tới cho bạn dịch vụ giao đồ ăn thực sự", tin tức trên fanpage chắc chắn.

Chiến trường của Now, GrabFood, Go-Food đã nóng càng thêm khốc liệt: Thêm 1 startup kỳ lân Hàn Quốc gia nhập thị trường bằng việc mua lại Vietnammm - Ảnh 1.

Trước đó, vào cuối bốn tuần 2, có thông tin "kỳ lân" Hàn Quốc, Woowa Brothers, đã tìm lại nền móng giao đồ ăn Vietnammm để ghi bàn đạp tiến vào thị trường Việt Nam. Woowa Brothers Corp là startup cung ứng phục vụ giao quà bánh hàng đầu tại Hàn Quốc có tên gọi là Baedal Minjok.

Là vận dụng giao đồ ăn tại xứ sở Kim chi, Baedal Minjok ra mắt vào năm 2010, các đơn đặt đồ ăn hàng 04 tuần của vận dụng này đã tăng trong khoảng khoảng 5 triệu vào đầu năm 2015 lên hơn 20 triệu vào bốn tuần 7 năm 2018, số lượng khách hàng hoạt động hàng bốn tuần từ 3 triệu lên 8 triệu trong cùng kỳ. Vào ngày 21/12/2018, Áp dụng này mới được đầu tư thêm 320 triệu USD từ Hillhouse Capital, Sequoia Capital và GIC nâng giá trị công ty này lên 2,6 tỷ đô la.

Tại hoạt động mua bán Việt Nam, sau khi sắm lại Vietnammm, Woowa Brothers đổi tên vận dụng thành Baemin, viết tắt của Baedal Minjok.

Hiện nay, Baemin đã chính thức xuất hiện trên kho ứng dụng Android cũng như iOS nhưng mới chỉ tiến hành hoạt động giao đồ ăn tại khu vực TPHCM và chưa mở mang ra Hà Nội. Như thông lệ chào sân của các vận dụng mới, Beamin bán ra với hàng loạt mã khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng, thậm chí mức chiết khấu lên tới 70% cho những người đặt lần đầu với khoảng giá giảm tối đa là 300.000 đồng (không lấy phí giao hàng).

Phổ biến quan niệm bình chọn Baemin là một vận dụng tiềm năng mà các đối thủ tại thị trường vietnam như Now, GrabFood hay Go-Food cần phải dè hạn độ, bởi dịch vụ này ngay khi ra mắt đã có sẵn lượng khách hàng và shipper từ Vietnammm. Hình như đó là công nghiệp và trải nghiệm hơn 8 năm trong ngành nghề giao đồ ăn tại Hàn Quốc, cùng với vốn đầu tư dồi dào trong khoảng công ti mẹ Woowa Brothers, doanh nghiệp vừa gia nhập nhóm kỳ lân thế giới với hàng loạt ông lớn chống lưng như Hillhouse Capital, Sequoia Capital, GIC,…

Chiến trường của Now, GrabFood, Go-Food đã nóng càng thêm khốc liệt: Thêm 1 startup kỳ lân Hàn Quốc gia nhập thị trường bằng việc mua lại Vietnammm - Ảnh 2.

Đương nhiên, không riêng gì Beamin, hoạt động mua bán giao đồ ăn vietnam đang đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt không thua kém gì dịch vụ gọi xe công nghệ. Cuối năm rồi, Lala, một startup giao nhận đồ ăn được đầu cơ bởi Scommerce Group, đã phải lặng lẽ thoái lui bằng cách thức chuyển đổi mô hình buôn bán trong khoảng B2B2C (buiness to business to customer) như trước đây sang B2B (buiness to business), đồng nghĩa với việc không nhập cuộc tham gia mảng giao nhận đồ ăn nữa.

Theo lên tiếng của Euromonitor, thị trường đặt món online ở vn trị giá khoảng 33 triệu đô la Mỹ vào năm 2018 và dự đoán sẽ đạt hơn 38 triệu USD vào năm 2020. Trong bối cảnh nhịp sống tân tiến làm đa dạng người có lề thói đặt giao đồ ăn tận nơi, hoạt động mua bán này đang dần nóng lên từng ngày với tiềm năng khai thác ngày càng rộng lớn.

Đương nhiên, đây không hề một "miếng bánh ngon" khi biên lãi trong ngành không cao, ở điều kiện lý tưởng cũng chỉ khoảng 10-12%. Thêm tham gia đó, giải khát đòi hỏi việc bảo quản tốt và khắt khe về thời điểm giao nhận, lại không thể giao tầm thường với các món hàng khác như áo quần, giày dép.

Theo Nhật Anh

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất