China đòn hiểm khiến cho Nhật lểu đểu, dấu hiệu nạt ăn hiếp Donald Trump - VietNamNet

Nước Mỹ của tổng thống Donald Trump có nguyên nhân để lo ngại trong khi những động thái và tuyên bố của ông Tập Cận Bình cho thấy lập trường của Bắc Kinh rất cứng ngắc.

Đất hiếm chưa là gì

Hôm 20/5, chủ tịch TQuốc Tập Cận Bình có một cuộc viếng thăm mang tính biểu tượng trong bối cảnh chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung leo thang: đến một nhà máy xử lý và quặng "đất hi hữu" (rare earth - RE) lớn nhất nước này cùng với một người quá đỗi thân thuộc với nhân loại trong nửa năm cách đây không lâu - ông Lưu Hạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc.

Ông Lưu Lạc chính người liên tục tham gia nhưng thất bại trong các cuộc thương lượng thương mại Mỹ - Trung thời gian qua. Đây là một cảnh báo ngầm nhưng khá rõ ràng được Bắc Kinh gửi tới Washington, nhắm đến huyệt yếu về công nghệ của Mỹ đó là sự phụ thuộc của nước này vào nguồn đất thi thoảng của Trung Quốc.

Theo Reuters, đất hi hữu bao gồm một nhóm gồm 17 yếu tố có tỷ lệ thấp trong vỏ quả đât nhưng lại có cùng nguồn câu kết hóa học, có kĩ năng kiếm được và cho đi electrons và là nguyên liệu để chế tạo các loại vũ trang điện tử, quang quẻ học, điện từ và xúc tác. RE có tầm cần thiết và ảnh hưởng đến phần lớn lĩnh vực đóng chai quan trọng, trong khoảng các các vật phẩm điện tử, điện thoại thông minh, tàu điện, phi cơ, năng lượng tái tạo, lọc dầu, đến quốc phòng và công nghệ. Giả dụ không có nguồn cung RE trong khoảng TQuốc, giá chế biến một chiếc xe Tesla hoặc laptop Samsung có thể tăng vọt.

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Đất hi hữu bao gồm một nhóm gồm 17 nhân tố có tỷ lệ thấp trong vỏ thế giới.

Trong khi đó, theo Reuters, China sở hữu phần lớn các cơ sở đóng chai đất hiếm trên trái đất và cung cấp 80% lượng đất thảng hoặc mà Mỹ du nhập trong quá trình 2014-2017. Riêng trong năm 2017, Trung Quốc chiếm đoạt 81% lượng đất hiếm chế biến của toàn thế giới.

Mỏ khai thác đất hãn hữu độc nhất vô nhị hoạt động của Mỹ tại bang California - Mountain Pass đang nằm trong tay MP Materials. Công ty này, cũng theo Reuters, chuyển khoảng 50 ngàn tấn quặng về TQuốc để tinh nhạo báng thì mới có thể dùng. Trung Quốc đã áp thuế 25% lên mặt hàng này trong trận chiến tranh thương nghiệp với Mỹ. 

"Vạn lý trường chinh" là chiến dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc nội chiến ở nước này hồi thập niên 1930. chậm triển khai là một cuộc rút lui ý tưởnrg của khoảng 8 vạn Hồng Quân Trung Hoa với cả vạn cây số kéo dài hơn một năm khi bị quân của Tưởng Giới Thạch truy hỏi kích. Hơn 90% số người thiệt mạng nhưng hoàn thành thắng lợi.

Như vậy, với nhân cách là nước xuất khẩu đất thi thoảng nhiều nhất nhân loại, nếu như TQuốc cấm vận mặt hàng này, chắc chắn Mỹ sẽ bị ảnh hưởng lớn. Đây có thể là một vũ khí để TQuốc đáp trả cú ngăn chặn của Mỹ đối với các công ti kĩ nghệ TQuốc.

Tất nhiên, đất hi hữu chưa phải là nhân tố đáng sợ nhất. Động thái thu hút sự niềm nở của trái đất vừa mới đây chính là chuyến đi thăm Giang Tây của ông Tập Cận Bình với tuyên bố China bước vào cuộc “Vạn lý trường chinh mới” và sẽ “mở đầu lại tất cả".

Tuyên bố của ông Tập thực thụ là một thách thức đối với Mỹ trong trận chiến giữa Mỹ và TQuốc vốn bắt đầu trong khoảng thương mại nhưng đã mở mang sang ngành công nghiệp và tài chính. Đối đầu trực tiếp hòng tiến công nhanh thắng với tốc độ cao với Mỹ là nắm chắc thất bại. Nhưng trường kỳ đao binh mới là nhân tố đáng ngại nhất đối với nước Mỹ. 

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Ông Tập Cận Bình thăm mỏ đất thảng hoặc lớn nhất China.

Trận chiến kéo dài, thập kỷ khuất tất phía trước

Dù ông Tập không đề cập đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhưng phát biểu mang tính biểu tượng này được nắm bắt là một dấu hiệu rõ ràng rằng sẽ không có chuyện Bắc Kinh sớm nhượng bộ Washington.

Cuộc chiến Mỹ - Trung thực sự đã lên mức đáng run sợ. Trong một tuyên bố của bản thân đáp trả lại vụ chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lệnh cấm lên hãng trang bị viễn thông Huawei, Đại sứ Mỹ tại Kết hợp châu Âu (EU) cho nhân thức, “ví như Mỹ muốn, China sẽ đấu tới cùng”.

Phát ngôn viên của Bộ thương nghiệp TQuốc cũng cho biết, lập trường của China về các cuộc hội đàm đã rõ ràng. Giả dụ Mỹ muốn nối lại điều đình, “họ nên tâm thành và đổi mới những hành vi sai lầm”.

Trước đây, China còn được nhân thức đến với phổ thông “tranh bị” có kỹ năng được dùng để trả đũa Mỹ trong trận chiến thương mại. China hiện có một kho dự trữ ngoại ân hận đẩy đà 3,6 ngàn tỷ USD và hơn ngàn tỷ USD trái phiếu Mỹ có thể bán ra gây sức ép cho kẻ địch; Trung Quốc có thể phá giá đồng Quần chúng. # tệ (NDT) và dừng du nhập một mặt hàng cần thiết của Mỹ là đậu tương, tiến công trực tiếp tham gia những người dân cày vốn mang phiếu bầu tới cho ông Trump. 

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Cuộc chiến Mỹ-Trung càng ngày càng găng tay.

Trái với những vũ khí trước đó, việc trả đũa bằng đầu cơ đất thảng hoặc, không xuất đất hãn hữu được coi tà tà một “quả bom nguyên tử” của TQuốc. Dường như chiến lược “Vạn lý trường chinh” là một chiến lược làm nhân loại thấp thỏm.

Mặc dầu vậy, theo nhiều bình chọn, Trung Quốc nhường như đang ngộ kiếm được về sức mạnh vũ khí của bản thân. Trên thực tại, theo Reuters, đất hi hữu phân bố ở phổ quát nơi trên quả đât, bao gồm cả Mỹ, chứ không chỉ riêng ở TQuốc. Sở dĩ các nước khác không đóng hộp đất hiếm vì lĩnh vực công nghiệp này có tác động rất lớn tới môi trường.

Đã từ 3 thập kỷ nay, Mỹ không còn đánh đổi không gian để đổi lấy kinh tế. Trên thực tại Mỹ có mỏ đất hiếm lớn là Mountain Pass tại California và cũng đã thể nghiệm khai thác tại đây bí quyết đây 3 thập kỷ nhưng sau đó đã giảm dần lượng khai thác vì ô nhiễm và quay sang sắm của TQuốc vì giá rẻ.

Bên cạnh đó, TQuốc ào ạt khai thác vật liệu cần thiết này và trở thành số 1 về số lượng cũng như kĩ nghệ tinh dè bỉu. Đất hi hữu biến thành một thứ vũ khí mà TQuốc gây áp lực lên các tổ chức chế biến hàng hóa, nhất là điện tử, ô tô, linh kiện tàu bay... phải mang nhà máy vào TQuốc để được tìm đất thảng hoặc giá rẻ. 

Trung Quốc đòn hiểm khiến Nhật lao đao, tín hiệu đe doạ Donald Trump
Mỹ có mỏ đất thảng hoặc lớn Mountain Pas tại California.

Năm 2010, China đã từng dùng đất hi hữu như một thứ vũ khí gây sức ép lên Nhật Phiên bản trong bối cảnh 2 nước chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku. Nhật sau đó đã phải tậu nguồn hàng khác để bớt phụ thuộc vào TQuốc.

Với Mỹ, tình hình cũng sẽ gần giống. Cam đoan Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng bị động trong ngắn hạn nếu TQuốc hạn chế hoặc cấm nhập RE. Đương nhiên, đây cũng là con dao nhị lưỡi, nếu như tính toán không kỹ TQuốc sẽ chịu cảnh gậy ông đập lưng ông. Nguyên do là bởi, TQuốc chính là nước sử dụng RE rộng rãi nhất và dự đoán thậm chí sẽ phải du nhập loại vật chất này trong thập kỷ đến. Nếu như giá RE tăng cao, TQuốc là bên thiệt nhất.

Còn chiến lược “Vạn lý trường chinh” đích thực đáng thấp thỏm đối với Mỹ và thế giới. Nó có thể kéo chìm nền kinh tế Mỹ cũng như thế giới đi xuống. Tuy nhiên, thiệt thòi đối với China có thể nhìn thấy rõ là kinh khủng.

Nếu như Mỹ cũng như phổ thông nước hoàn thành cung ứng các kĩ nghệ cốt lõi cho các công ty lớn của TQuốc, như các loại chip cũng như thiết kế cho chip, thì thảm họa hối hả đến trong vòng vài năm đến. Rộng rãi lĩnh vực quan trọng như hàng không, tuyến đường sắt cao tốc, sản xuất ô tô, sản xuất TV, điện thoại di động, cầu thang máy cho các tòa nhà lớn, điện gió, điện mặt trời, thậm chí cả ngành sản đồ chơi,... sẽ đình trệ, không có đồ thay thế. Ngành nghề công nghệ không cốt lõi của Trung Quốc sẽ về với cái máng lợn.

M. Hà


Xem tại: dịch vụ nhà đất